Góc nhìn: “Nhà máy Cashew 4.0”

  1. Ngày đăng: 05-04-2022 10:04:57
  2. Lượt xem: 790
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 790 Lượt xem

(05/4/2022) Góc nhìn: “Nhà máy Cashew 4.0”

Chương trình cơ khí hóa, tự động hóa ngành điều được các nhà máy chế biến điều Việt Nam đầu tư từ những năm đầu của thập niên 2010. Nhưng mãi đến năm 2008, Bộ Khoa học & Công nghệ mới giao cho Hiệp hội Điều Việt Nam (VINACAS) làm cơ quan chủ trì Dự án SXTN “Hoàn thiện công nghệ, thiết kế, chế tạo máy tự động cắt tách vỏ hạt điều và máy bóc vỏ lụa nhân điều trong dây chuyền chế biến điều xuất khẩu" – mã số KC.07/DA.13/06-10.
goc nhin   ??nha may cashew 4 0 ??
Hình minh họa - Nguồn: IT

Kể từ khi Dự án được Bộ KH-CN nghiệm thu đưa vào sản xuất, theo đánh giá của giới chuyên gia ngành nông nghiệp thì đây là dự án thành công ngoài mong đợi vì: cải thiện đáng kể nạn ô nhiễm môi trường trong khâu chế biến; tăng năng suất lao động đáng kể ở khâu cắt tách vỏ cứng và bóc vỏ lụa, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm.    

Tiếp theo đó, các doanh nghiệp cơ khí ngành điều đã tiếp tục ra đời nhiều loại máy móc, thiết bị phục vụ chương trình cơ khí hóa, tự động hóa trong chế biến hạt điều, có ưu thế nổi trội, được các nhà máy chế biến điều ở trong và ngoài nước tin dùng.

Tuy nhiên, theo tôi thì công nghệ chế biến điều ở Việt Nam vẫn còn những khó khăn, đòi hỏi doanh nghiệp quan tâm xử lý, đó là:

Một là, chu kỳ chế biến ở đa số các nhà máy vẫn còn quá dài, 14-15 ngày do vẫn còn khâu hun trùng trước khi đóng gói, điều đó làm chậm vòng quay của vốn kinh doanh và là cơ hội cho nhiễm khuẩn chéo, sâu mọt.

Hai là, chất lượng hàng giữa các nhà máy chưa đồng đều,…

Thời gian qua, tôi có điều kiện đi thăm quan, tìm hiểu một số nhà máy, một số công ty cơ khí, chế tạo máy ở Tp. HCM, Bình Phước và Đồng Nai. Tôi nhận thấy anh em nhà máy, cơ khí đã có nhiều cải tiến, do đó công nghệ chế biến điều của chúng ta ngày càng hoàn thiện.

Thí dụ như dây chuyền chế biến “Cashew 4.0" (toàn bộ quy trình chế biến diễn ra trong 4 ngày tối đa), “Cashew 5.0", “Cashew 6.0",…

Điều này đang mại lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp và cho ngành điều Việt Nam như: giảm được chi phí trong sản xuất, tăng vòng quay của vốn, kiểm soát tốt hơn chất lượng sản phẩm.

Chính vì vậy, qua chuyên mục “Góc nhìn chuyên gia", tôi muốn đề nghị Ban Lãnh đạo VINACAS tổ chức một hội nghị, hội thảo chuyên đề nhằm đánh giá một cách khách quan trình độ công nghệ chế biến điều của Việt Nam hiện nay, quan trọng hơn là đưa ra được định hướng phát triển công nghệ trong thời gian tới.

Tại sự kiện trên, tôi đề nghị chúng ta sẽ mời những anh em đang đi đầu trong ngành cơ khí, anh em đang sở hữu công nghệ chế biến điều mới đến báo cáo điển hình để mọi người tham khảo như mô hình “Nhà máy Cashew 4.0" của anh em nhà Đại Hoàng Kim (Bình Phước), mô hình “Cashew 5.0" của Công ty Khuôn Máy Việt, “Cashew 6.0" của Công ty Cao Phát (Bà Rịa – Vũng Tàu),…

Thiết nghĩ, đây là việc làm ít tốn kém nhưng sẽ mang lại giá trị nhiều mặt cho ngành điều Việt Nam. Rất mong Quý vị xem xét, quyết định.

Nguyễn Đức Thanh – Nguyên Chủ tịch VINACAS –
Giám Đốc Công ty C&N (Tanimex-LA)

Bài viết khác

Bảng giá điều

Bảng giá điều (tạm ngưng)

Quy đổi Gram » Ibs/80kgs
»
Tỷ giá hoán đổi
Mua CK Bán
Đăng ký nhận bản tin