Góc nhìn: Chúng ta có nên để tồn nguyên liệu (hạt điều thô) quá lâu trong kho?

  1. Ngày đăng: 11-02-2022 22:12:32
  2. Lượt xem: 1.508
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 1508 Lượt xem

(11/2/2022) Góc nhìn: Chúng ta có nên để tồn nguyên liệu (hạt điều thô) quá lâu trong kho?

Câu trả lời là không nên vì các lý do sau đây:
goc nhin  chung ta co nen de ton nguyen lieu  hat dieu tho  qua lau trong kho
Một kho chứa hạt điều thô tại châu Phi - Ảnh: Reuteur

Một là, giai đoạn này, các nước sản xuất điều chủ yếu như: Bờ Biển Ngà, Nigeria, Ghana, Benin, Campuchia,… vẫn chưa tổ chức thu hái, phơi khô, bảo quản hạt điều đúng cách. Độ ẩm hạt giữa các lô hoặc trong cùng một lô khi đóng bao xuất khẩu là quá cao, trên 10% và không đồng đều, điều này dẫn đến hạt rất dễ hư hại trong quá trình lưu kho, chờ chế biến ở các nhà máy.   

Về vấn đề này, trước đây VINACAS, Công ty Vinacontrol đã có đề án hợp tác, tập huấn cho bạn. Đến nay, tình hình có khá hơn nhưng nhìn chung, chất lượng nhiều lô hàng vẫn chưa đạt.

Hai là, đi nhiều nơi, tôi thấy đa phần các nhà máy vừa và nhỏ của chúng ta, kho chứa nguyên liệu không đảm bảo, cách chất hàng trong kho cũng có vấn đề, như là: các cây hàng được chất quá cao, cây quá lớn, chất hàng sát nách kho, kho ẩm thấp không thông thoáng,… Những vấn đề này là điều kiện thuận lợi để côn trùng, sâu mọt phá hoại nhân điều.

Ba là, chúng ta biết hạt điều là loại hạt có dầu, dầu vỏ hạt điều chiếm đến trên 20% trọng lượng vỏ. Còn dầu trong nhân, các chất bột đường trong nhân điều rất cao. Cho nên, nếu chúng ta để quá lâu mà lại bảo quản không đúng cách thì chắc chắn chất lượng nhân điều sẽ bị ảnh hưởng rất nặng nề.   

Vậy thì chúng ta nên tồn trữ hạt điều thô (hạt nguyên liệu) trong thời gian bao lâu?

Theo tôi, tối đa là 12 tháng kể từ ngày thu hái, đấy là tôi nói tồn trữ trong điều kiện nguyên liệu có độ ẩm thấp dưới 10%, kho tàng thông thoáng, không dột nát, chất cây đúng cách, định kỳ có hun trùng sâu mọt gây hại cho nhân điều,…

Thực ra hạt điều cũng như các loại hạt khác, sau khi thu hái đưa vào sản xuất, chế biến, tiêu dùng sớm ngày nào thì tốt ngày đó vì nhân điều thuộc nhóm hàng tiêu dùng luân chuyển nhanh (FMCG).

Trên thực tế, sản xuất nhiều lô hàng để trên 12 tháng, chúng tôi thấy mùi vị, màu sắc bị giảm đi nhiều, tỷ lệ nhân hư, nhân kém chất lượng tăng lên đáng kể. Điều quan trọng là hương vị đặc trưng của hạt điều bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng, dẫn đến nhiều hệ lụy cho nhà chế biến xuất khẩu. Vấn đề này nói ra tưởng bình thường nhưng thực tế lại không bình thường nên chúng ta thường chủ quan, mua phải các lô hàng cũ để lưu kho quá lâu. Xin mọi người lưu ý!

Chúng ta sắp bước vào một mùa vụ thu mua mới. Tôi xin chúc mọi người một mùa sản xuất – kinh doanh thành đạt!

Nguyễn Đức Thanh – Nguyên Chủ tịch VINACAS,
Giám Đốc Công ty C&N (Tanimex-LA)

 

Bài viết khác

Bảng giá điều

Bảng giá điều (tạm ngưng)

Quy đổi Gram » Ibs/80kgs
»
Tỷ giá hoán đổi
Mua CK Bán
Đăng ký nhận bản tin