Góc nhìn: Ngành điều – hãy đi cùng nhau!

  1. Ngày đăng: 21-03-2022 17:13:09
  2. Lượt xem: 870
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 870 Lượt xem

(19/3/2022) Góc nhìn: Ngành điều – hãy đi cùng nhau!

Cả tháng nay, dư luận xôn xao về vụ ngành điều có thể mất 100 container hạt điều trị giá … “1000 tỷ VNĐ".
goc nhin  nganh dieu  ?? hay di cung nhau
Hình minh họa (Ảnh: VOV)
Rất may là VINACAS và các doanh nghiệp vào cuộc sớm, với sự hỗ trợ của Chính phủ và các Bộ Ngành, nên tổn thất có vẻ không đến nỗi nào.
Theo thông tin từ ông Nguyễn Đức Thanh - Tham tán thương mại Việt Nam, Thương vụ Đại sứ quán (ĐSQ) nói, đến chiều ngày 17/3/2022, cảnh sát kinh tài Italia đã ra quyết định tạm giữ 16 container của doanh nghiệp Việt Nam - không giao hàng cho bất cứ cá nhân hay tổ chức nào kể cả có bộ chứng từ gốc. Trong 36 container hạt điều xuất sang Italia thì có 8 đã cập cảng Genoa, vài container đang ở cảng Singapore và còn hơn 20 container đang trên đường đến Italia trong tháng 3 này. Như vậy cho đến nay chỉ còn khoảng 20 container bị mất kiểm soát với bộ chứng từ. Trị giá mỗi container khoảng 200 ngàn USD, tổng cộng khoảng 4 triệu USD, tương đương khoảng 86 tỷ đồng. Như vậy nguy cơ thiệt hại đối với doanh nghiệp Việt Nam đã được giảm thiểu. (Nguồn: VTC)
Tình hình sản xuất – kinh doanh điều Quý I/ 2022 dường như đang rất nguy hiểm: điều thô nhập khẩu giá vẫn đang ở mức cao, với trên 1000 VNĐ/ nhân thu hồi. Hàng Campuchia và trong nước giảm sâu, 1200 VNĐ/ nhân thu hồi cho loại hạt lớn (120 hạt/ kg) và trên 1000 VNĐ/ nhân thu hồi cho loại hạt nhỏ (giá trên là hàng khô, độ ẩm dưới 10% khi nhập kho).

Thị trường nhân điều vẫn tiếp tục ảm đạm, chỉ có ít giao dịch nhỏ lẻ với giá loanh quanh 2,80 USD/ Lb FOB Việt Nam cho mã WW320. Không hiểu sao, với giá như trên mà người mua cũng ít quan tâm, không rõ có phải do vấn đề xung đột quân sự giữa Nga và Ucraina, làm cho thị trường Đông Âu bị đứt gãy hay không? Thị trường Trung Quốc cũng vậy, do chính sách “Zero Covid" nên hàng loạt các thành phố bị phong tỏa dẫn đến chuỗi cung ứng ở đây bị đứt gãy; trong khi đó cước phí vận chuyển tiếp tục làm khó doanh nghiệp cùng với chi phí sản xuất như: bao bì, vật tư,… tăng cao.

Hai tuần trước, tôi có cuộc nói chuyện với anh Đặng Hoàng Giang – Tổng Thư ký VINACAS về tình hình của Ấn Độ. Anh Giang cho hay là Ấn Độ vẫn bán hàng tốt với giá 3,46 USD/ Lb FOB Ấn Độ cho mã hàng WW320; điều này cũng lý giải tại sao Ấn Độ thường mua điều ở Tây Phi giá cao hơn Việt Nam và họ cũng thường mua được nguyên liệu đầu vụ chất lượng tốt hơn chúng ta.

Tình hình năm nay, đến giờ này đã khá rõ ràng: giá thành nguyên liệu nhập kho có thể bằng hoặc cao hơn mùa vụ 2021 chút ít. Chi phí sản xuất, trong đó có cả chi phí Logistics tăng so với cùng kỳ gần 20%. Trong khi đó, các gói hỗ trợ của Chính phủ nhìn chung chưa đến được với các doanh nghiệp ngành điều, thị trường những ngày cuối Quý I/ 2022 vẫn rất ảm đạm.

Vấn đề của các doanh nghiệp ngành điều hiện nay chính là làm thế nào có thể cải thiện được tình hình xuất khẩu? Theo tôi, các doanh nghiệp nên:

Một là, Chủ động giảm công suất chế biến khoảng 30%; muốn vậy, không cần phải mua vào nguyên liệu nhiều, tồn kho lớn rất nguy hiểm.
Hai là, Kiểm soát tốt hơn nữa chất lượng, hạn chế bán ra tại thời điểm này nhằm điều tiết lượng cung ra thị trường.
Ba là, Tích cực bán hàng sang thị trường Tây Âu, Hoa Kỳ, Úc, Canada, Trung Đông,… chờ thị trường Trung Quốc mở cửa trở lại.

Tôi tin rằng, nếu chúng ta đồng lòng được như vậy thì chúng ta mới có cơ hội sản xuất – kinh doanh có hiệu quả trong năm nay. Còn nếu chúng ta “mạnh ai nấy bán", cạnh tranh theo lối làm ăn “chộp giựt", tôi nghĩ sẽ chẳng ai có lợi.

Trong chuyện này, có ai đó đã từng nói: “nếu muốn đi nhanh thì hãy đi một mình, còn muốn đi xa thì phải đi cùng nhau". Thiết nghĩ, trong chúng ta chắc chẳng có ai muốn đi một mình, thế thì chúng ta hãy cùng nhau tìm ra giải pháp và cùng nhau làm việc. Tôi tin rằng, chúng ta sẽ vượt qua được khó khăn, thách thức năm nay./.

Nguyễn Đức Thanh – Nguyên Chủ tịch VINACAS,
Giám Đốc Công ty C&N (Tanimex-LA)

Bài viết khác

Bảng giá điều

Bảng giá điều (tạm ngưng)

Quy đổi Gram » Ibs/80kgs
»
Tỷ giá hoán đổi
Mua CK Bán
Đăng ký nhận bản tin