Vụ nghi lừa bán hồ tiêu, gia vị, hạt điều sang Dubai: Thêm một Bộ ”xắn tay áo” vào cuộc

  1. Ngày đăng: 27-07-2023 20:33:25
  2. Lượt xem: 403
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 403 Lượt xem

(26/7/2023) Vụ nghi lừa bán hồ tiêu, gia vị, hạt điều sang Dubai: Thêm một Bộ ”xắn tay áo” vào cuộc

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Đại sứ quán UAE tại Hà Nội hỗ trợ giải quyết vụ việc, đồng thời xin ý kiến các cơ quan hữu quan của UAE ban hành lệnh tạm giữ lô hàng hoa hồi.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn mới đây có công hàm gửi Đại sứ quán UAE tại Hà Nội về việc liên tiếp nhiều doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam tố bị lừa khi bán hàng nông sản và gia vị sang Dubai, UAE.

Cụ thể, Bộ này cho biết nhận được văn bản của Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam báo cáo rằng có một số mặt hàng gồm hạt tiêu, hồi, hạt điều, quế từ Việt Nam xuất khẩu sang UAE đang có dấu hiệu gian lận thương mại từ người mua Bab A1 Rehab Foodstuff Trading LLC cùng ngân hàng Ajman Bank JSC tại Dubai, UAE.

Hiện 4 container gia vị, trị giá gần 400.000 USD (gần 9,5 tỷ đồng) đã bị thất lạc ngay sau khi cập cảng Jebel Ali của UAE. Một container hoa hồi có nguy cơ bị mất nếu các cơ quan có liên quan của Dubai không kịp thời ngăn chặn hành động thông quan để giải phóng lô hàng tại cảng Jebel Ali trước ngày dự kiến cập cảng là 26/7.

Nhằm ngăn chặn gian lận thương mại đối với lô hàng hoa hồi nói trên, cũng như để theo dõi tìm ra nhà nhập khẩu gian lận đã đánh cắp 4 lô hàng trước đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Đại sứ quán UAE tại Hà Nội xin ý kiến các cơ quan hữu quan của UAE ban hành lệnh tạm giữ lô hàng hoa hồi tại cảng, đồng thời hỗ trợ điều tra vụ việc.

vu nghi lua ban ho tieu gia vi hat dieu sang dubai  them mot bo  ??xan tay ao ?? vao cuoc

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiến nghị tạm giữ lô hàng hoa hồi tại cảng của UAE (Ảnh: Medigoapp).

Trước đó, Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam đã có công văn báo cáo Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng Nhà nước về tình hình khẩn cấp của sự việc và đề nghị các cơ quan hỗ trợ khẩn trương làm việc với các cơ quan chức năng của Dubai để chặn người mua/đại diện người mua đã lấy được bộ chứng từ gốc của container hoa hồi trước ngày 26/7.

Theo Hiệp hội này, các doanh nghiệp của Việt Nam bị lừa đảo 5 container với trị lô hàng là 516.761 USD (khoảng 11,9 tỷ đồng). Cảng đi là ở Việt Nam, cảng đến là Jebel Ali Dubai, UAE.

Đến ngày 24/7, 4 lô hàng đã bị lấy ra khỏi cảng mà chưa được thanh toán gồm 2 container hồ tiêu, 1 container quế, 1 container hạt điều. Tổng trị giá là khoảng 400.000 USD. Một lô hàng hoa hồi dự kiến cập cảng ngày 26/7, trị giá 126.300 USD (bộ chứng từ gốc cũng đã bị mất).

Trong khi đó, sau khi lấy hàng thì không liên hệ được với người mua và nay công ty cũng đã đóng cửa trụ sở đăng ký. Vì vậy, các công ty yêu cầu ngân hàng Việt Nam điện đòi ngân hàng Ajman trả lại bộ chứng từ gốc và liên tục có điện truy vấn, kể cả qua các hình thức khác là email và điện thoại trực tiếp.

Tuy nhiên, đến nay ngân hàng này vẫn chưa trả lời và chỉ thông báo là đã chuyển thông tin về trụ sở chính để giải quyết.

Ghi Du
Nguồn: Báo Dân Việt

Bài viết khác

Bảng giá điều

Bảng giá điều (tạm ngưng)

Quy đổi Gram » Ibs/80kgs
»
Tỷ giá hoán đổi
Mua CK Bán
Đăng ký nhận bản tin