Tìm giải pháp gỡ khó cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu

  1. Ngày đăng: 19-01-2022 09:34:38
  2. Lượt xem: 103
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 103 Lượt xem

(18/1/2022) Tìm giải pháp gỡ khó cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Ngày 18/1, USAID phối hợp với Sở Công thương TP.HCM tổ chức hội thảo 'Giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu nhằm tạo thuận lợi thương mại trong bối cảnh Covid-19'.
tim giai phap go kho cho doanh nghiep xuat nhap khau
Ông Lê Huỳnh Minh Tú, Phó Giám đốc Sở Công thương TP.HCM phát biểu khai mạc hội thảo. Ảnh: Nguyễn Thủy.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Giám đốc Sở Công thương TP.HCM Lê Huỳnh Minh Tú cho biết, do tác động nặng nề của đại dịch Covid-19, kim ngạch xuất khẩu của doanh nghiệp Thành phố chỉ đạt 44,9 tỷ USD, tăng 1% so với năm 2020. Hầu hết các thị trường xuất khẩu chủ yếu của Thành phố đều có kim ngạch giảm như: Trung Quốc giảm 8,7%, Hoa Kỳ giảm 2,3%, Nhật Bản giảm 14,7% và EU giảm 0,8%...

Công tác kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn TP.HCM đang được triển khai tốt nhưng hoạt động sản xuất, xuất khẩu của doanh nghiệp khó có thể sớm phục hồi. Các vấn đề về nhân công, tài xế, kho bãi, giá cước vận tải biển tăng cao, tình trạng thiếu hụt container, thiết bị bốc dỡ và tàu chuyên chở vẫn đang khiến các chuỗi cung ứng đối mặt áp lực lớn. Đặc biệt, các thị trường xuất khẩu trọng điểm của thành phố nói riêng, Việt Nam nói chung đang có xu hướng tăng cường áp dụng nhiều giải pháp để phòng chống dịch, gây khó khăn cho hoạt động xuất khẩu của doanh nghiệp.

“Hội thảo là cơ hội để chúng ta cùng trao đổi, nhận diện về bối cảnh, những khó khăn, thách thức để có các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tái cơ cấu, tổ chức lại sản xuất phục vụ xuất khẩu", ông Lê Huỳnh Minh Tú, Phó Giám đốc Sở Công thương TP.HCM nhấn mạnh.

Ông Tú cũng đề nghị Sở Công thương, phối hợp với Cục Hải quan và các sở, ngành Thành phố thường xuyên trao đổi với hiệp hội, hội ngành hàng, doanh nghiệp xuất khẩu để tiếp nhận thông tin khó khăn, vướng mắc và ý kiến đóng góp, đề xuất. Qua đó, tham mưu, đề xuất các giải pháp tháo gỡ thuộc thẩm quyền của UBND TP.HCM để chỉ đạo thực hiện kịp thời. Đối với các nội dung vượt thẩm quyền, Sở Công thương tổng hợp, tham mưu UBND TP.HCM báo cáo, kiến nghị Bộ Công Thương, Chính phủ xem xét, chỉ đạo.

tim giai phap go kho cho doanh nghiep xuat nhap khau

Bà Ann Marie Yastishock, Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) Việt Nam phát biểu trực tuyến. Ảnh: Nguyễn Thủy.

Bà Ann Marie Yastishock, Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) Việt Nam cho biết, Hoa Kỳ là một trong những thị trường xuất khẩu lớn nhất của các doanh nghiệp tại TP.HCM. USAID thông qua Dự án "Tạo thuận lợi thương mại" luôn xem TP.HCM là đối tác chiến lược trong các hoạt động này.

“Thông qua hội thảo, chúng tôi hy vọng thu thập được nhiều ý kiến đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp và các cơ quan hữu quan. Từ đó, có các giải pháp nhằm thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu, cắt giảm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp và khắc phục những khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực", bà Ann Marie Yastishock bày tỏ.

Tại hội thảo, lãnh đạo Sở Công thương TP.HCM và Cục Hải quan TP.HCM chia sẻ, trao đổi với đại diện Hội Lương thực, thực phẩm TP.HCM, Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TP.HCM, Hiệp hội Logistics TP.HCM, Chi cục Thú Y vùng VI và các doanh nghiệp về những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động xuất nhập khẩu hiện nay và bàn các giải pháp tháo gỡ nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp thúc đẩy hoạt động xuất khẩu, đặc biệt trong bối cảnh Covid-19.

Dự án Tạo thuận lợi thương mại (Dự án USAID TFP) do USAID tài trợ với tổng vốn hơn 21,7 triệu USD thời gian thực hiện trong 5 năm (2018-2023).

 Mục tiêu tổng thể của Dự án USAID TFP là cải cách, chuẩn hóa, hài hòa và đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực xuất nhập khẩu phù hợp với các chuẩn mục quốc tế nhằm thực hiện Hiệp định tạo thuận lợi thương mại của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO TFA) và chủ trương của Chính phủ về cải cách công tác kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu.

Trong 6 tỉnh được lựa chọn triển khai Dự án, TP.HCM là địa bàn trọng điểm được USAID và Dự án quan tâm hàng đầu về tạo thuận lợi thương mại và thành lập Ban tạo thuận lợi thương mại tại địa phương. Thời gian qua, dự án USAID TFP đã triển khai các báo cáo “Cải thiện hoạt động thương mại và logistics tại cảng Cát Lái và khu vực lân cận tại TP.HCM"; tổ chức các hoạt động đào tạo liên quan đến xuất xứ hàng hóa trong các hiệp định thương mại tự do Việt Nam đã ký kết.

Nguyễn Thủy
Nguồn: Báo NNVN

Bài viết khác

Bảng giá điều

Bảng giá điều (tạm ngưng)

Quy đổi Gram » Ibs/80kgs
»
Tỷ giá hoán đổi
Mua CK Bán
Đăng ký nhận bản tin