Ngành điều Ấn Độ muốn cấm nhập khẩu nguyên liệu giá rẻ từ Việt Nam
- Ngày đăng: 10-05-2018 16:33:52
- Lượt xem: 1.356
Nhập khẩu điều nhân chất lượng thấp từ Việt Nam cần phải được chấm dứt và các lỗ hổng chính sách cần phải được giải quyết để bảo vệ ngành điều Ấn Độ.
Ngành điều Ấn Độ muốn cấm nhập khẩu nguyên liệu giá rẻ từ Việt Nam
(10/05/2018) Ngành điều Ấn Độ muốn cấm nhập khẩu nguyên liệu giá rẻ từ Việt Nam
Nhập khẩu điều nhân chất lượng thấp từ Việt Nam cần phải được chấm dứt và các lỗ hổng chính sách cần phải được giải quyết để bảo vệ ngành điều Ấn Độ.
Ngành điều trong nước của Ấn Độ đã thành công trong việc cạnh tranh với Việt Nam trong giai đoạn 2014 – 2015 bằng khả năng của mình. Tuy nhiên, với thỏa thuận ASEAN, điều nhân chất lượng thấp vẫn thâm nhập được thị trường nội địa quốc gia này. Theo đó, hạt điều nhân vỡ còn sót vỏ lụa rồi nhập lậu vào Ấn Độ, và mã HS của điều thô thường được nhập khẩu với mức thuế thấp, một cơ quan xúc tiến điều của Ấn Độ cho biết.
Nhập khẩu hạt điều trong giai đoạn tháng 4 – tháng 12/2017 vào khoảng 500.000 tấn, với giá trị đạt 73,25 triệu rupee.
Những vẫn đề ngày đã được nhấn mạnh trong dự án phục hồi của Hồi đồng xúc tiến xuất khẩu hạt điều của Ấn Độ (CEPCI) gửi lên Bộ Nông nghiệp quốc gia này nhằm giải cứu ngành công nghiệp đang rơi vào khủng hoảng.
![]() |
CEPCI, như một biện pháp trong ngắn hạn, đã thúc giục chính phủ Ấn Độ đưa ra lệnh cấm hoàn toàn hoặc áp 100% thuế kết hợp với tăng giá nhập khẩu tối thiểu (MIP), đồng thời đưa vỏ lụa hạt điều vào danh sách nhập khẩu tiêu cực. Ông RK Bhoodes, Chủ tịch của CEPCI cho biết thuế nhập khẩu đối với hạt điều thô cần đưa về mức 0% sớm nhất có thể để giúp các đơn vị nhỏ không xuất khẩu. Những động thái này cần được duy trì cho tới khi sản xuất nội địa có thể tự cung cấp cho thị trường.
Chỉ ra cơ giới hóa và tự động hóa là nhân tố giúp Việt Nam có thể chế biến điều đem lại giá trị cao, hội đồng coi đây như những giải pháp trong dài hạn. Các đơn vị cơ giới hóa chế biến 80 kg hạt điều thô với chi phí chế biến 1.300 – 1.500 rupee, trong khi những đơn vị thủ công chế biến với chi phí 3.000 – 4.000 rupee. Chính phủ Ấn Độ nên khuyến khích cơ giới hóa thông qua việc kéo dài các khoản vay lãi suất thấp, giúp tăng sản xuất và mở ra nhiều cơ hội việc làm.
Theo The Hindu Business, các đồn điền điều trên khắp Ấn Độ được khuyến khích để đạt đến mức tự đáp ứng được nhu cầu nguyên liệu thô nội địa. Sản xuất hạt điều thô tại nền kinh tế lớn thứ ba châu Á đạt 700.000 tấn, trong khi nhu cầu là 1,6 triệu tấn dẫn đến cần nhập khẩu 900.000 tấn. CEPCI nhận định đây là nguyên nhân chính gây ra cuộc khủng hoảng ngành điều hiện tại.
Dự án phục hồi ngành điều cũng nhấn mạnh sự cần thiết của một gói kinh tế đặc biệt và một lần nữa sử dụng biện pháp khuyến khích xuất khẩu để tăng vốn hoạt động.
Tố Tố
Nguồn: Kinh tế & Tiêu dùng
(Hiệu chỉnh bởi Trí Trường)
Bài viết khác
- Vì sao Việt Nam là quốc gia sản xuất, chế biến hạt điều số 1 thế giới?
- Mở rộng hợp tác kinh tế Việt Nam-Bờ Biển Ngà
- Infographic: Xuất khẩu hạt điều Việt Nam đạt 2,9 tỉ USD, Trung Quốc dẫn đầu
- Loại hạt từng bị bỏ mặc cho thối rữa bất ngờ trở thành mỏ vàng cho nông dân châu Phi: Sản lượng 250.000 tấn mỗi năm, Việt Nam đang xuất khẩu đứng đầu thế giới
- Gần 1 triệu tấn hàng từ Campuchia vừa đổ bộ Việt Nam: Thuế nhập khẩu 0%, là ’bảo bối’ giúp Việt Nam xuất khẩu bằng cả thế giới cộng lại
- Một số lĩnh vực sản xuất của Campuchia đạt kết quả tích cực trong các tháng nửa đầu năm
- Nhiều giải pháp thúc đẩy xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt mục tiêu 74 tỷ USD
- Xuất nhập khẩu hạt điều vượt 5,6 tỷ USD
- ”Nhập siêu” ngành điều liệu có bất thường?
- Việt Nam là ’ông vua’ xuất khẩu, dẫn đầu thế giới nhưng vẫn phải chi hơn 3 tỷ USD để nhập mặt hàng này
* Bảng giá điều (tạm ngưng)
* Bản tin VINACAS (truy cập tab "Bản Tin VINACAS").
* Số liệu thống kê XNK điều (truy cập tab "Số Liệu Thống Kê")
* Đăng ký gia nhập VINACAS (tab "Trang Hội viên" -> "Application").
| Mã | Mua | CK | Bán |
