Mỹ đang mua nhiều nhất những loại nông sản nào của Việt Nam?

  1. Ngày đăng: 13-05-2022 14:20:06
  2. Lượt xem: 225
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 225 Lượt xem

(12/5/2022) Mỹ đang mua nhiều nhất những loại nông sản nào của Việt Nam?

Mỹ đã vươn lên trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của nông sản Việt Nam với kim ngạch xuất khẩu trong 4 tháng đầu năm 2022 đạt gần 4,9 tỷ USD.
my dang mua nhieu nhat nhung loai nong san nao cua viet nam

Mỹ đang mua nhiều nhất những loại nông sản nào của Việt Nam?

Theo báo cáo của Bộ NNPTNT, Mỹ đã trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của nông sản Việt Nam trong thời gian qua.

Chỉ tính riêng 4 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản của Việt Nam sang Mỹ đạt gần 4,9 tỷ USD (chiếm 27,3% thị phần), trong đó kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng gỗ và sản phẩm gỗ chiếm tới 68,2% tỷ trọng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản của Việt Nam tại thị trường này. 

Thị trường Trung Quốc đã tụt xuống vị trí thứ hai với kim ngạch xuất khẩu đạt trên 3,2 tỷ USD (chiếm 18,1% thị phần) với kim ngạch xuất khẩu nhóm cao su chiếm 22,4% tỷ trọng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản.

Trong số các mặt hàng nông sản, Mỹ đang mua nhiều nhất hạt điều, thủy sản, gỗ, trái cây của Việt Nam.

Đơn cử như mặt hàng hạt điều, trong tháng 4/2022, Mỹ mua của Việt Nam 15.392 tấn hạt điều, trị giá 86,857 triệu USD; tính chung 4 tháng đầu năm 2022, Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ 50.334 tấn hạt điều, trị giá 285,9 triệu USD. Mỹ đang là thị trường mua nhiều nhất hạt điều của Việt Nam.

my dang mua nhieu nhat nhung loai nong san nao cua viet nam

4 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu gỗ và sản phẩm từ gỗ của Việt Nam sang Mỹ đạt 3,33 tỷ USD, tăng 6,6% so với cùng kỳ. Ảnh: Cao Cẩm.

Trong khi đó, xuất khẩu rau quả của Việt Nam sang Mỹ hiện chỉ đứng thứ 2 sau Trung Quốc. 4 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu rau quả của Việt Nam sang Mỹ đạt 87,04 triệu USD, tăng 51,4% so với cùng kỳ năm 2021.

Đáng chú ý, xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đang có tốc độ tăng trưởng ấn tượng, đứng thứ nhất trong số các thị trường nhập khẩu thủy sản của Việt Nam.

Chỉ trong tháng 4/2022, Mỹ đã chi 275 triệu USD để mua các loại thủy sản của Việt Nam, tăng 84,6% so với cùng kỳ năm 2021. Tính chung 4 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đạt 849,8 triệu USD, tăng tới 75%.

Tuy nhiên, tăng trưởng ấn tượng nhất phải kể đến xuất khẩu mặt hàng gỗ và sản phẩm từ gỗ sang Mỹ. Theo đó, tháng 4/2022, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm từ gỗ của Việt Nam sang Mỹ đạt 935 triệu USD, tăng 13,3% so với cùng kỳ năm 2021; lũy kế 4 tháng đầu năm, xuất khẩu gỗ và sản phẩm từ gỗ của Việt Nam sang Mỹ đạt 3,33 tỷ USD, tăng 6,6% so với cùng kỳ. 

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), Việt Nam đã vượt Trung Quốc trở thành thị trường cung cấp đồ nội thất bằng gỗ lớn nhất cho Mỹ kể từ năm 2020. Trong năm 2021, trị giá nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ của Mỹ từ Việt Nam đạt 10,4 tỷ USD, tăng 28,1% so với năm 2020. 

Từ con số tăng trưởng ấn tượng này có thể thấy, đồ gỗ chế biến là sản phẩm có thế mạnh của Việt Nam và rất phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng Mỹ.

Mỹ sắp mở cửa cho trái bưởi Việt Nam

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính từ ngày 11 - 17/5/2022, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Lê Minh Hoan đã có cuộc làm việc với Bộ Nông nghiệp Mỹ.

Tại cuộc làm việc, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh Việt Nam luôn coi Mỹ là đối tác quan trọng hàng đầu nhiều năm qua trong lĩnh vực nông nghiệp.

my dang mua nhieu nhat nhung loai nong san nao cua viet nam

Việc mở cửa cho quả bưởi của Việt Nam đang được Bộ Nông nghiệp Mỹ thúc đẩy tích cực. Ảnh minh họa.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan đề nghị phía Mỹ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam cả về nguồn lực về tài chính và kỹ thuật thông qua các hành động cụ thể để Việt Nam có thể tăng cường năng lực và thực hiện thành công các sáng kiến toàn cầu, chuyển đổi nông nghiệp xanh, thân thiện môi trường và phát thải thấp.

Bộ trưởng bày tỏ sự cảm ơn đối với Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ trong quá trình vận động và hỗ trợ Việt Nam có được những kết quả khả quan trong vụ điều tra chống bán phá giá đối với mật ong Việt Nam tại thị trường Mỹ. 

Đồng thời, hai bên đều đang tích cực triển khai Thỏa thuận về kiểm soát khai thác và thương mại gỗ bất hợp pháp để khép lại vụ điều tra 301 đối với ngành gỗ Việt Nam.

Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, hiện nay Mỹ là nước xuất khẩu thịt gia cầm lớn nhất vào Việt Nam; xuất khẩu bò lớn thứ hai và xuất khẩu thịt lợn đứng thứ 6 trong số các nước xuất khẩu thịt gia cầm, thịt bò và thịt lợn vào Việt Nam. 

Bên cạnh đó, Việt Nam đã cho phép Mỹ xuất khẩu 171 loại hạt giống cây trồng, 1 loại củ tươi là khoai tây, 6 loại quả tươi.

Hiện Việt Nam đang phối hợp với Mỹ làm thủ tục mở cửa thị trường đối với nhiều loại hoa quả của Mỹ, đồng thời Bộ trưởng Lê Minh Hoan cũng đề nghị phía Mỹ thúc đẩy tiến độ, sớm hoàn thành mở cửa thị trường để trái bưởi Việt Nam sớm có mặt tại Mỹ.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Mỹ Jason Hafemeiser cũng khẳng định Mỹ luôn coi Việt Nam là một trong những đối tác hàng đầu về nông nghiệp và nông nghiệp hai nước có tính bổ trợ cho nhau để cùng phát triển.

Thứ trưởng Jason Hafemeiser cho biết việc mở cửa cho quả bưởi của Việt Nam đang được thúc đẩy tích cực. Phía Mỹ đã có thông báo lấy ý kiến công chúng từ tháng 2/2022 và hiện đang tổng hợp các ý kiến để công bố trong thời gian sớm nhất.

K.Nguyên
Nguồn: Báo Dân Việt

Bài viết khác

Bảng giá điều

Bảng giá điều (tạm ngưng)

Quy đổi Gram » Ibs/80kgs
»
Tỷ giá hoán đổi
Mua CK Bán
Đăng ký nhận bản tin