Chuyến tàu chở bao nỗi nhớ (hạt điều - món quà quê hương)
- Ngày đăng: 20-01-2020 13:43:21
- Lượt xem: 1.206
(18/1/2020) Chuyến tàu chở bao nỗi nhớ (hạt điều - món quà quê hương)
Chuyến tàu những ngày cận tết luôn đặc biệt vì mang nhiều nỗi nhớ xa quê trở về đoàn viên cùng gia đình. Trên đoàn tàu SE4 hành trình Nam - Bắc, tôi - một hành khách sắp được về trong vòng tay ba mẹ - đã ghi lại cái không khí háo hức này.

Tranh thủ lúc tàu dừng tại ga Đà Nẵng đón trả khách, gia đình chị Giang (Hà Tĩnh) bước xuống tàu cho "giãn gân cốt" và gọi điện về nhà báo tình hình - Ảnh: HOÀNG AN
Lên tàu từ ga Sài Gòn, Dĩ An, Biên Hòa... nên hầu như hành khách ở đây đều có điểm đến là các thành phố ở miền Trung và Bắc như Đà Nẵng, Huế, Quảng Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa...
Hơn 20 năm xa quê, một mình vào Nam gầy dựng sự nghiệp, nhưng đây mới là lần thứ 5 anh Trần Mạnh trở về quê ở Nghệ An.
"Nhớ nhà lắm, vì hoàn cảnh nên phải chọn tha hương thôi, những dịp tết không có điều kiện để về thì xem như năm đó không có tết nhất gì cả. Năm nay may sao được về quê thăm ông bà già và vợ con, thấy nôn nao quá chừng", anh bộc bạch.
Cùng tâm trạng trên, chị Hoài (TP Huế, theo chồng vào Nam lập nghiệp) cho biết năm nào hai vợ chồng cũng tranh thủ xong hết việc ở Sài Gòn thật sớm để về quê năm bảy ngày.
"Đi rồi mới thấy không chỗ mô bằng nhà mình cả, mà đã là tết thì phải đoàn viên, sum vầy cùng gia đình. Tôi trong ngóng từng phút từng giây kịp về đến nhà", chị Hoài nói.
Hạt điều - món quà quê hương
Có người đem chậu mai về Bắc chơi tết, có người gói theo hạt điều, hạt tiêu từ trong Nam về làm quà vì ngoài Bắc "hiếm lắm". Nhưng xen lẫn những cảm giác háo hức, mong chờ từ các hành khách trên toa là cảm xúc nhớ thương, đâu đó lại chạnh lòng vì... một mùa tết nữa lại xa nhà của các nhân viên trên tàu.
Nhận nhiệm vụ xuyên tết, anh Trần Văn Trí (trưởng toa khách tàu SE4-3) đã có gần 20 mùa tết xa nhà, tâm sự: "Mỗi khi giao thừa đến anh em lại quây quần bên nhau quanh mâm cơm có bánh chưng, kẹo, mứt... để vơi đi nỗi nhớ nhà.
Làm nghề này ăn tết trên tàu là chuyện bình thường, hi sinh chuyện cá nhân để đem đến những chuyến tàu an toàn, thoải mái cho hành khách cũng làm tôi cảm thấy đó là chuyện xứng đáng".
Hoàng An
Bài viết khác
- VINACAS ủng hộ 100 triệu đồng hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại do bão lụt
- Tỉnh Kampong Thom dẫn đầu sản lượng hạt điều của Campuchia
- Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản: Mở rộng thị trường toàn cầu, hướng tới mốc 70 tỷ USD
- Gặp Chủ tịch nước, lãnh đạo siêu thị thu 240 tỷ USD/năm muốn đầu tư lâu dài tại Việt Nam
- Bộ NN&MT: Xuất khẩu hạt điều Việt Nam đặt mục tiêu 4,5 tỉ USD trong năm 2025
- Bất chấp thuế Trump, hàng hoá ”made in Vietnam” ào ạt phủ sóng kệ hàng siêu thị Mỹ
- Lý do Trung Quốc rốt ráo gom mua hạt điều Việt Nam
- Xuất khẩu vào Mỹ bắt đầu khó, doanh nghiệp thận trọng từng đơn hàng
- 5 tháng cuối năm xuất khẩu nông lâm thủy sản quyết tâm đạt trên 25 tỷ USD
- Tỉnh Đồng Nai (mới): Nỗ lực chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn
Bảng giá điều (tạm ngưng)
Mã | Mua | CK | Bán |