Campuchia lập Liên đoàn Công nghiệp chế biến do tỷ phú đứng đầu

  1. Ngày đăng: 21-06-2021 11:40:25
  2. Lượt xem: 201
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 201 Lượt xem

(17/6/2021) Campuchia lập Liên đoàn Công nghiệp chế biến do tỷ phú đứng đầu

Theo Bộ trưởng Nông lâm nghiệp và Thủy sản Veng Sakhon, tổ chức này lấy tên là Liên đoàn Công nghiệp chế biến Campuchia và sẽ được sự hậu thuẫn trực tiếp từ chính phủ.
campuchia lap lien doan cong nghiep che bien do ty phu dung dau

Campuchia được coi là còn nhiều dư địa phát triển lĩnh vực nông nghiệp. Ảnh: Khmer Times

Sự ra đời của tổ chức mới được coi là “cú hích" đối với ngành nông nghiệp Campuchia nhằm sớm có một liên đoàn chuyên nghiệp thúc đẩy tăng trưởng của ngành. Hiện các thủ tục thành lập Liên đoàn Công nghiệp chế biến Campuchia đang được hoàn tất, phù hợp với bối cảnh mới cũng như mong muốn của chính phủ nhằm tăng cường xuất khẩu các mặt hàng nông sản.

Theo Bộ trưởng Veng Sakhon, tổ chức thương mại này sẽ nhận được sự điều hành trực tiếp từ chính phủ và do tỷ phú kiêm thượng nghị sỹ đảng Nhân dân Campuchia Lý Vĩnh Phát (Ly Yong Phat), chủ sở hữu Tập đoàn đa ngành hùng mạnh Ly Yong Phat, làm chủ tịch.

Ông Sakohn nhấn mạnh, quá trình thành lập liên đoàn dự kiến ​​sẽ sớm hoàn tất đồng thời tiết lộ tổ chức do nhà tài phiệt Lý Vĩnh Phát đứng đầu hiện đã chuẩn bị để chính thức ra mắt trong thời gian tới với sự ủng hộ mạnh mẽ của Thủ tướng Hoàng gia Hun Sen.

 “Liên đoàn Công nghiệp chế biến Campuchia có vai trò thúc đẩy sự phát triển của ngành nông nghiệp phát triển một cách bền vững, bao gồm tất cả các loại cây trồng và vùng địa lý trên cả nước và trong tương lai gần", ông Sakhon nói.

Chủ doanh nghiệp chế biến hạt điều Chey Sambo ở tỉnh Kampong Thom (đơn vị đã xuất khẩu thành công hạt điều chế biến sang Nhật Bản)- ông Layhout rất phấn khích sự hỗ trợ của chính phủ trong việc thúc đẩy khâu chế biến sâu nhằm tạo ra các sản phẩm chất lượng phục vụ xuất khẩu.

“Với sự hỗ trợ từ bộ chủ quản, thời gian qua nhiều mặt hàng thủ công mỹ nghệ đã được cải thiện và có thể xuất khẩu ra nước ngoài", ông Layhout nói và cho biết thêm, đối tác Nhật Bản Yamato Green gần đây bày tỏ mong muốn hợp tác với các nhà sản xuất trong nước vì nhận thấy Campuchia rất giàu tiềm năng có thể phát triển thông qua đầu tư để cung cấp cho thị trường nội địa và xuất khẩu.

campuchia lap lien doan cong nghiep che bien do ty phu dung dau

Tỷ phú kiêm thượng nghị sỹ Lý Vĩnh Phát sẽ là người đứng đầu Liên đoàn Công nghiệp chế biến Campuchia. Ảnh: Getty Images

Theo tờ Bưu điện Bangkok, ông trùm Lý Vĩnh Phát được cho đứng thứ 12 trong danh sách những người giàu nhất Campuchia, tuy nhiên một nguồn tin cho rằng ông Lý nên đứng đầu bởi từ lâu chữ ký của tỷ phú này xuất hiện dày đặc ở Koh Kong, một tỉnh nằm ở phía tây nam của Campuchia dọc theo biên giới Thái Lan.

Danh mục đầu tư đa dạng của ông Lý Vĩnh Phát bao gồm khách sạn, sòng bạc, công viên động vật hoang dã, các dự án cơ sở hạ tầng và bất động sản, nằm giữa những bãi biển hoang sơ, rừng nhiệt đới biệt lập và dãy núi Cardamom - nơi sinh sống của rất nhiều loài động vật hoang dã, bao gồm cả hổ Đông Dương.

Nhận thấy tiềm năng chiến lược của Koh Kong trong giao thương với Thái Lan, ông Lý đã xây dựng một cây cầu dài 1,9 km bắc qua sông Kaoh Pao, với chi phí 7,2 triệu USD hoàn thành vào năm 2002. Kể từ đó đến nay, ông Lý đã nắm giữ hoạt động thương mại xuyên biên giới với Thái Lan. Ông Lý Vĩnh Phát cũng chính là người đi tiên phong trong ngành công nghiệp mía đường Campuchia.

Tính đến thời điểm này của năm 2021, ngành nông nghiệp Campuchia đã xuất khẩu được 8,55 triệu tấn nông sản, chủ yếu là sáu loại cây trồng có nhiều ưu thế, bao gồm là sắn, hạt điều, xoài, chuối tiêu, tiêu và nhãn Pailin. Theo Bộ Nông nghiệp Campuchia, kim ngạch xuất khẩu nông sản ước đạt 2,32 tỷ USD.

Kim Long (theo Khmer Times; BKP)
Nguồn: nongsanviet.nongnghiep.vn

Bài viết khác

Bảng giá điều

Bảng giá điều (tạm ngưng)

Quy đổi Gram » Ibs/80kgs
»
Tỷ giá hoán đổi
Mua CK Bán
Đăng ký nhận bản tin