Campuchia: cơ sở chế biến điều lo thiếu hụt nguyên liệu

  1. Ngày đăng: 28-04-2022 14:36:56
  2. Lượt xem: 488
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 488 Lượt xem

(28/4/2022) Campuchia: cơ sở chế biến điều lo thiếu hụt nguyên liệu

Năm nay, có nhiều thông tin nói rằng Việt Nam và Campuchia cùng mất mùa điều. Sản lượng điều thô sụt giảm khiến các cơ sở chế biến điều lo thiếu hụt nguyên liệu.

Chế biến điều lo thiếu hụt nguyên liệu  

Quý I năm 2022, Campuchia đã xuất khẩu 213,41 tấn hạt điều nhân chế biến, tăng hơn 300% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên xuất khẩu hạt điều thô của nước này lại giảm gần 40%, chỉ khoảng 272.000 tấn hạt điều thô.

Theo Hiệp hội Hạt điều Campuchia (CAC), Việt Nam là thị trường chính nhập khẩu điều thô từ Campuchia, chiếm tới 271.980 tấn, trong khi Trung Quốc chỉ nhập 13,58 tấn.

Trao đổi với tờ Phnom Penh Post, Chủ tịch Hiệp hội Hạt điều Campuchia (CAC) Uon Silot cho rằng, sự sụt giảm sản lượng hạt điều vào đầu năm đã được dự đoán trước.

campuchia  co so che bien dieu lo thieu hut nguyen lieu

Hiệp hội Hạt điều Campuchia dự đoán sản lượng điều thô nước này giảm từ 10-30%. Ảnh: PhnomPenh Post

Hiệp hội CAC đã cảnh báo các thành viên rằng vụ thu hoạch điều năm nay có thể giảm từ 10-30%.

Biến đổi khí hậu là một nguyên nhân chính, tác động nghiêm trọng đến sản lượng và chất lượng hạt điều.

Vụ điều năm nay, mưa liên tục trong thời điểm cây điều ra bông, đậu trái làm sụt giảm năng suất.

Mưa nhiều cũng tạo điều kiện cho sâu bệnh phát triển. Người trồng điều phải tăng cường phân, thuốc nên chi phí sản xuất tăng cao.

Ông Uon Silot cũng cho biết, giá điều Campuchia cũng sụt giảm đáng kể. Giá điều tươi ở Campuchia hiện dao động ở mức 2.500-3.500 riel (tương đương 14.240-19.752 đồng/kg).

Trong khi vụ điều năm ngoái, giá điều Campuchia dao động từ 3.000-4.500 riel (tương đương 17.000-25.000 đồng/kg)

campuchia  co so che bien dieu lo thieu hut nguyen lieu

Một cơ sở chế biến điều nhân ở Bình Phước. Ảnh: Trần Khánh

Nhiều năm nay, ngành chế biến điều ở Việt Nam vốn phụ thuộc nhiều vào nguồn nguyên liệu từ nước ngoài, nhất là từ Campuchia và các quốc gia châu Phi.

Tỉnh Bình Phước mặc dù là "thủ phủ điều" và cũng là thị trường chế biến xuất khẩu sôi động nhất nước, cũng gặp tình trạng lệ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu.  

Năm nay, thời tiết bất lợi. Tương tự Campuchia, nhiều vườn điều ở Bình Phước sụt giảm sản lượng, thậm chí có vườn mất trắng.

Giá điều tươi ở Bình Phước hiện cũng giảm xuống chỉ còn 18.000-19.000 đồng/kg.

Không chỉ người trồng điều thất thu mà các cơ sở chế biến điều nhân trên địa bàn tỉnh cũng đang bất an do tình trạng mất mùa.

Trong khi hạt điều nhập khẩu từ châu Phi cần phải có thời gian dài để thu hoạch, vận chuyển, nhập khẩu. Nhiều cơ sở chế biến điều đang đối mặt với nỗi lo thiếu nguyên liệu trầm trọng.

campuchia  co so che bien dieu lo thieu hut nguyen lieu

Vụ thu hoạch điều năm nay ở Bình Phước vừa mất mùa vừa mất giá. Ảnh: Trần Khánh

Ông Đặng Văn Hậu, chủ cơ sở chế biến hạt điều Công Hậu ở huyện Bù Gia Mập cho biết, hạt điều từ châu Phi vẫn đang trong giai đoạn thu hoạch.

Nguồn nguyên liệu này phải qua các đơn vị phân phối nên còn lâu nữa mới về đến Việt Nam. Chưa kể điều châu Phi lẫn điều Campuchia đều không ngon bằng điều Bình Phước.

"Tuy nhiên, tất cả các nguồn nguyên liệu hiện tại đều khó mua. Điều tôi lo lắng nhất là công nhân sẽ không có việc làm", ông Hậu nói.

Ông Tạ Ngọc Tuân, chủ cơ sở chế biến điều Ngọc Tuân ở huyện Bù Gia Mập cho biết, một số doanh nghiệp thu mua điều thô của Châu Phi nhưng bán lại với giá cao nên không thể mua được. 

Cơ sở của ông Tuân có khả năng chế biến 50 tấn điều thô mỗi ngày. Trong kho của ông chỉ mới mua được 2.000 tấn, trong khi mùa điều ở Bình Phước sắp kết thúc.

"Mùa chế biến năm nay có thể bị gián đoạn.  Cơ sở cố gắng thu mua đến đâu thì chế biến đến đó để duy trì công việc và thu nhập cho cơ sở và công nhân", ông Tuân nói.

Trần Khánh
Nguồn: Thế giới tiếp thị

Bài viết khác

Bảng giá điều

Bảng giá điều (tạm ngưng)

Quy đổi Gram » Ibs/80kgs
»
Tỷ giá hoán đổi
Mua CK Bán
Đăng ký nhận bản tin