Buôn lậu hơn 800 tấn hạt điều: Vụ khởi tố đầu tiên của Cục Kiểm tra sau thông quan

  1. Ngày đăng: 14-11-2022 09:58:51
  2. Lượt xem: 883
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 883 Lượt xem

(12/11/2022) Buôn lậu hơn 800 tấn hạt điều: Vụ khởi tố đầu tiên của Cục Kiểm tra sau thông quan

Sau khi khởi tố vụ án, Cục Kiểm tra sau thông quan (Tổng cục Hải quan) đã chuyển hồ sơ cho Công an Bình Phước tiếp tục điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Ảnh minh họa - Nguồn: IT

Trị giá hàng lậu 19 tỷ đồng

Ngày 11/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Phước quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với H.V.P., Giám đốc Công ty TNHH MTV SXTM P.C. (sinh năm 1969, trú khu phố Phước Sơn, phường Phước Bình, thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước, về tội “Buôn lậu".

Kết quả điều tra cho thấy, từ ngày 26/6/2020 đến ngày 5/9/2020, H.V.P. sử dụng tư cách pháp nhân Công ty TNHH MTV SXTM P.P. mở 8 tờ khai hải quan tại Chi cục Hải quan Chơn Thành (Cục Hải quan Bình Phước) theo loại hình nhập nguyên liệu sản xuất hàng xuất khẩu để nhập khẩu hơn 1.000 tấn hạt điều khô nguyên vỏ có xuất xứ từ các nước châu Phi, với tổng giá trị hàng hóa là hơn 25,4 tỷ đồng.

Khi được Chi cục Hải quan Chơn Thành cho thông quan, H.V.P. đã vận chuyển toàn bộ số hàng về kho của công ty tại khu phố Phước Sơn, phường Phước Bình, thị xã Phước Long để bảo quản.

Từ tháng 6/2020 đến tháng 11/2020, H.V.P. đã sản xuất chế biến 265 tấn hạt điều được 53 tấn điều nhân xuất khẩu sang Hoa Kỳ và Trung Quốc. Số hạt điều còn lại hơn 834 tấn, trị giá hơn 19 tỷ đồng, H.V.P. đã tự ý tiêu thụ bằng cách bán cho một số khách hàng trong và ngoài tỉnh Bình Phước mà không khai báo với cơ quan Hải quan theo quy định. Hành vi của H.V.P. đã phạm vào tội “Buôn lậu".

Sau khi thi hành quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với H.V.P., Cơ quan cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Bình Phước) đã thi hành lệnh khám xét nơi ở của H.V.P. tại khu phố Phước Sơn, phường Phước Bình, thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước.

Vụ khởi tố đầu tiên của KTSTQ

Ngày 12/11, theo nguồn tin của Tạp chí Hải quan, vụ án nêu trên do Cục Kiểm tra sau thông quan (Tổng cục Hải quan) khởi tố tháng 12/2021 và chuyển hồ sơ cho Cơ quan cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Bình Phước) điều tra, xử lý theo quy định.

Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan Nguyễn Tiến Lộc cho biết, đây là vụ khởi tố đầu tiên do Cục thực hiện kể từ khi thành lập (năm 2003) đến nay.

Ngoài vụ án nêu trên, Cục Kiểm tra sau thông quan còn chuyển thông tin 4 vụ việc vi phạm liên quan đến hạt điều cho Công an Bình Phước xem xét, xử lý theo quy định.

Trở lại vi phạm liên quan đến mặt hàng hạt điều (Tạp chí Hải quan đã nhiều lần thông tin-PV), những tháng đầu năm 2021, lượng hạt điều nguyên liệu nhập khẩu tăng đột biến, bất thường, nhất là từ thị trường Campuchia.

Chỉ trong mấy tháng đầu năm những lượng nhập khẩu lên đến cả triệu tấn, vượt xa kết quả nhập khẩu cả năm của nhiều năm trước đó và cả năng lực sản xuất hạt điều của Campuchia.

Xác định các hành vi gian lận trong nhập khẩu hạt điều sẽ gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp làm ăn chân chính trong nước, uy tín, thương hiệu của hàng hóa Việt Nam và gây thất thu ngân sách, Cục Kiểm tra sau thông quan đã tập trung nguồn lực, quyết liệt triển khai chuyên đề kiểm tra để làm rõ những nghi vấn, những dấu hiệu bất thường về hoạt động xuất nhập khẩu hạt điều.

Cục Kiểm tra sau thông quan đã ban hành 20 quyết định kiểm tra theo dấu hiệu vi phạm tại tỉnh Bình Phước- “thủ phủ" về trồng, nhập khẩu, chế biến, xuất khẩu điều của Việt Nam.

Quá trình đơn vị tiến hành kiểm tra, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 một số tỉnh, thành phía Nam, trong đó có tỉnh Bình Phước, bắt đầu thực hiện chủ trương giãn cách xã hội. Điều này ảnh hưởng đến công tác thu thập thông tin, xác minh, làm việc với doanh nghiệp trong quá trình kiểm tra sau thông quan.

Dù vậy, với tinh thần trách nhiệm và quyết tâm khắc phục khó khăn, Cục Kiểm tra sau thông quan đã khẩn trương tranh thủ thời gian để đảm bảo thực hiện kiểm tra theo kế hoạch, vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Kết quả kiểm tra, Cục Kiểm tra sau thông quan đã khởi tố 1 vụ án và chuyển thông tin vi phạm với 4 doanh nghiệp cho Công an Bình Phước như đề cập ở trên.

Ngoài ra, Cục Kiểm tra sau thông thông quan đã báo cáo lãnh đạo Tổng cục Hải quan giao một số cục hải quan địa phương tiến hành kiểm tra sau thông quan đối với 34 doanh nghiệp. Đồng thời, chuyển danh sách 280 doanh nghiệp có dấu hiệu rủi ro để các các cục hải quan địa phương nghiên cứu, xây dựng kế hoạch kiểm tra theo quy định.

Thái Bình

Nguồn: Báo Hải Quan

Bài viết khác

Bảng giá điều

Bảng giá điều (tạm ngưng)

Quy đổi Gram » Ibs/80kgs
»
Tỷ giá hoán đổi
Mua CK Bán
Đăng ký nhận bản tin