Bình Phước: Thông tin, đánh giá về triển vọng giá điều thô và điều nhân

  1. Ngày đăng: 05-03-2023 10:11:25
  2. Lượt xem: 772
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 772 Lượt xem

(04/3/2023) Bình Phước: Thông tin, đánh giá về triển vọng giá điều thô và điều nhân

 Trước tình hình diễn biến không thuận lợi cho ngành điều Việt Nam do lạm phát tăng, giá mua nhân điều thấp, sản lượng điều thô toàn cầu ngày càng tăng…, sáng nay 4-3, tại trung tâm hội nghị thị xã Phước Long, Hội Điều Bình Phước tổ chức hội nghị cập nhật thông tin và đánh giá về triển vọng giá điều thô và điều nhân.

Dự có Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Trần Văn Phương, Phó Chủ tịch Hội Điều Bình Phước; lãnh đạo Hội Điều Bình Phước, thị xã Phước Long và hơn 50 đại diện doanh nghiệp, khách mời trong và ngoài tỉnh.

binh phuoc  thong tin danh gia ve trien vong gia dieu tho va dieu nhan

Đại diện các doanh nghiệp điều vừa và nhỏ trong tỉnh cùng lãnh đạo Sở NN&PTNT, thị xã Phước Long tham dự hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã được Chủ tịch Hội Điều Bình Phước Vũ Thái Sơn thông tin về tình hình xuất khẩu điều nhân của Việt Nam từ năm 2019 đến năm 2022. 

Theo đó, hàng dự trữ chuyển tiếp từ năm 2021 cao, người mua hàng ở Việt Nam ít tham gia mua bán. Mùa vụ mới chậm đã ảnh hưởng đến số lượng, chất lượng. Xuất khẩu điều nhân đến Mỹ và Châu Âu giảm trong nửa cuối năm 2022, nguồn cung tăng không ổn định. Đồng thời, không có sự ngang bằng giữa điều thô và điều nhân; chi phí sản xuất tăng, lạm phát cao, lãi suất ngân hảng tăng, giá mua nhân điều thấp, trong lúc sản lượng điều thô toàn cầu ngày càng tăng… Xuất khẩu điều nhân ở Việt Nam năm 2022 đạt hơn 519.000 tấn, giảm 14,81% so với năm 2021; giá trung bình là 5,809 đô la Mỹ/ kg; giá trị giảm 19,57%. 

Là một trong số các doanh nghiệp chuyên về chế biến sâu hạt điều xuất khẩu, ông Nguyễn Hoàng Đạt, Giám đốc Công ty TNHH Vinahe chia sẻ: “Qua hội nghị, các doanh nghiệp sẽ định hình, đưa ra các quyết định để vụ mùa thô sắp tới sẽ mua với giá như thế nào để doanh nghiệp làm ăn có lãi; nhận định được điều nhân xuất khẩu để có bài toán, công thức phù hợp; cùng nhau kết nối, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm cũng như giá cả để phát triển xuất khẩu điều nhân đạt chất lượng cao hơn, đáp ứng các chỉ tiêu chất lượng, an toàn thực phẩm".

binh phuoc  thong tin danh gia ve trien vong gia dieu tho va dieu nhan

binh phuoc  thong tin danh gia ve trien vong gia dieu tho va dieu nhan

Đại diện các doanh nghiệp điều vừa và nhỏ đặt vấn đề với chủ tọa để làm rõ hơn các thông tin liên quan đến triển vọng giá điều thô và điều nhân

Ông Vũ Thái Sơn, Chủ tịch Hội Điều Bình Phước, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Tập đoàn Long Sơn cho rằng: Qua hội nghị này, các nhà máy vừa và nhỏ được tiếp cận khối lượng thông tin rất đồ sộ của ngành điều, hạt điều thế giới, giúp người trồng điều và doanh nghiệp có được thông tin, để đưa ra quyết định mua thô lúc nào, bán nhân lúc nào, sản xuất ra sao".

Ông Trần Văn Phương, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bình Phước chia sẻ thêm: “Bình Phước đang tiến đến sản xuất ngành điều theo hướng bền vững, sản xuất hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao trong quá trình sản xuất cũng như sơ chế, chế biến để đảm bảo các điều kiện xuất khẩu. Các doanh nghiệp ngoài xuất khẩu điều kinh doanh, về lâu dài cũng phải quan tâm đến vùng nguyên liệu trong nước, đặc biệt là tại Bình Phước. Doanh nghiệp phải cùng với người dân, người trồng điều liên kết lại, tạo ra những vùng điều, sản xuất điều hữu cơ, điều chất lượng, vừa tăng năng suất, vừa đảm bảo chất lượng".

Bình Phước hiện có khoảng 150 ngàn ha điều, diện tích trồng chiếm tới 50% diện tích trồng điều toàn quốc, nhiều công ty đã được cấp chứng nhận chỉ giới địa lý hạt điều, sản lượng đạt khoảng 170 ngàn tấn hạt/ năm. Tuy nhiên, sản lượng điều Bình Phước mới chỉ đáp ứng được 25% nhu cầu sản xuất của các doanh nghiệp trong nước.

Tại hội nghị, các chủ doanh nghiệp điều vừa và nhỏ Bình Phước cũng được thông tin về việc phải hạn chế tối đa việc sử dụng hóa chất, phòng chống, diệt trừ côn trùng ở nhà xưởng… để phù hợp với các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm của Châu Âu và Mỹ.

Phạm Quang - Quốc Việt
Nguồn: Báo Bình Phước

Bài viết khác

Bảng giá điều

Bảng giá điều (tạm ngưng)

Quy đổi Gram » Ibs/80kgs
»
Tỷ giá hoán đổi
Mua CK Bán
Đăng ký nhận bản tin