Bất cập mức thu phí cảng biển tại TP. HCM

  1. Ngày đăng: 26-05-2022 16:58:25
  2. Lượt xem: 463
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 463 Lượt xem

(26/5/2022) Bất cập mức thu phí cảng biển tại TP. HCM

Liên quan đến việc TP. HCM triển khai thu phí kết nối hạ tầng cảng biển, những ngày qua nhiều tổ chức, doanh nghiệp bức xúc, đã liên tiếp có những văn bản kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính xoay quanh vấn đề, TP. HCM áp dụng mức thu chênh lệnh, thu không đúng đối tượng, không đảm bảo công bằng cho doanh nghiệp.
bat cap muc thu phi cang bien tai tp  hcm

Video link

Theo Cục Hải quan tỉnh Bình Dương, việc thu phí hạ tầng cảng biển tại TP.HCM là chiến lược thiết thực nhằm phát triển khu vực kinh tế cảng biển. Tuy nhiên trong khi các doanh nghiệp mở tờ khai tại các tỉnh chịu mức phí 1tr/1container 40ft, còn mở tờ khai tại TP.HCM chỉ chịu mức phí 500 ngàn cho 1 container 40ft. Sự chênh lệch bằng một nửa như hiện nay đã nảy sinh nhiều bất cập.
 
Ông  Nguyễn Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Bình Dương cho biết, việc thu phí có sự chênh lệnh gấp đôi này tạo ra sự bất bình đẳng và phân biệt đối xử đối với các doanh nghiệp sử dụng chung một dịnh vụ hạ tầng cảng biển. Qua quá trình triển khai thu phí từ ngày 1/4/2022 đến nay, Cục Hải quan Bình Dương cũng đã rà soát lại các doanh nghiệp đang làm thủ tục thì thấy có sự dịch chuyển. doanh nghiệp không còn làm thủ tục tại Bình Dương mà chuyển về làm thủ tục tại TP. HCM để giảm các chi phí.
 
Theo Cục Hải quan tỉnh Bình Dương, năm 2020 có gần 1.500.000 container loại 40ft mở tờ khai tại Cục Hải quan này. Nếu tính theo chênh lệch mức phí giữa TP.HCM và Bình Dương, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh phải chi thêm số tiền tương đương 750 ngàn tỷ đồng khi mở tờ khai tại Bình Dương.
 
Bên cạnh việc thu chênh lệnh giá, thì việc thu phí không đúng đối tượng cũng được nhiều DN bức xúc. Theo đó, hàng hóa vận tải bằng đường thủy nội địa và hàng trung chuyển, quá cảnh, tạm nhập tái xuất cũng đều chịu chung một mức phí. Việc áp một mức phí này đã làm cản trở phát triển vận tải đường thủy nội địa, làm mất nguồn thu từ khu vực hàng hoá này.
 
Ông Dương Quang Hòa, PGĐ Công ty TNHH Vận tải biển Gemadept cho biết, việc phải đóng thuế này nó tới 100USD cho 1 container 20ft đã làm gia tăng chi phí cho chúng tôi và các hãng tàu. Điều này làm ảnh hưởng đến việc xuất, nhập hàng qua cửa khẩu TP.HCM. Các hãng tàu cũng đang có xu hướng dịch chuyển nguồn hàng này đi đến một nước khác.
 
Theo ông Phạm Quốc Long, Chủ tịch Hiệp hội Đại lý, Môi giới và Dịch vụ Hàng hải Việt Nam, khi áp dụng cái thuế phí này thì chúng tôi nhận thấy không đúng đối tượng, không khuyết khích doanh nghiệp trong hoạt động sản xuát kinh doanh của mình. Các hiệp hội của chúng tôi cũng đã gửi kiến nghị lên Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ chức năng. Hiện tại thì Bộ Tài chính, Bộ GTVT đều có công văn đề nghị Thành phố xem xét lại.
 
Mới đây, trong công văn của UBND tỉnh Đồng Nai gửi cho Bộ Tài chính có nhấn mạnh đến vấn đề “Cảng TP.HCM là tài sản Quốc gia, không phải riêng TP.HCM. Do đó, cảng TP.HCM phải được sử dụng bình đẳng trên nguyên tắc lợi ích chung của quốc gia". Từ những bức xúc trên cho thấy, với cách thu phí hạ tầng cảng biển hiện nay của TP.HCM đã nảy sinh bất cập, chưa đảm bảo công bằng giữa các tỉnh thành phía Nam.

PV.
Nguồn: ANTV

 

Bài viết khác

Bảng giá điều

Bảng giá điều (tạm ngưng)

Quy đổi Gram » Ibs/80kgs
»
Tỷ giá hoán đổi
Mua CK Bán
Đăng ký nhận bản tin