’F0 có thể được đi làm’

  1. Ngày đăng: 20-04-2022 15:53:47
  2. Lượt xem: 675
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 675 Lượt xem

(19/4/2022) ’F0 có thể được đi làm’.

Theo Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn, F0 vẫn phải cách ly, trường hợp "tự nguyện đi làm" thì đơn vị sử dụng lao động phải bố trí khu vực riêng để tránh lây nhiễm.

"Nguyên nhân là đến nay Covid-19 vẫn được xếp vào dịch bệnh truyền nhiễm nhóm A, cần đảm bảo nguyên tắc phòng chống dịch", ông Sơn nói, chiều 19/4. Đối với nhân viên y tế bị F0, họ có thể làm việc tại khu điều trị F0.

Theo quy định của Bộ Y tế, hiện F0 phải cách ly tại nhà hoặc cơ sở y tế tùy bệnh lý, điều trị đủ 7 ngày, được dỡ bỏ cách ly khi test nhanh âm tính. Nếu xét nghiệm còn dương tính, F0 đã tiêm vaccine Covid-19 phải cách ly thêm 3 ngày, còn F0 chưa tiêm vaccine phải cách ly thêm 7 ngày. Trường hợp điều trị tại cơ sở thu dung, F0 cách ly 5-10 ngày và tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong 7 ngày sau khi ra viện.

Trong khi đó, từ ngày 17/4, F1 không cần cách ly y tế kể cả tại nhà. Theo Thứ trưởng Sơn, việc nới lỏng cho F1 là cần thiết trong bối cảnh đã khống chế được Covid-19, cuộc sống đang dần trở lại bình thường. Tuy nhiên, nhóm này vẫn cần tuân thủ 5K phòng dịch bệnh, tối thiểu là cần đảm bảo đeo khẩu trang và diệt khuẩn khi ở cộng đồng.

Còn Phó giáo sư, tiến sĩ Đỗ Văn Dũng, Trưởng khoa Y tế công cộng, Đại học Y dược TP HCM, cho rằng "gỡ cách ly F1" là phù hợp với chính sách y tế và diễn biến dịch trong nước - như TP HCM hiện không còn cách ly F1. Bởi nguy cơ F1 chuyển thành F0 rất thấp, nếu có cũng chỉ mắc bệnh nhẹ hoặc không triệu chứng do người dân đã tiêm đủ liệu trình vaccine.

8217 f0 co the duoc di lam  8217

Phòng cách ly tạm thời người nghi mắc Covid-19 trên tàu SE5 thuộc tuyến đường sắt Bắc Nam. Ảnh: Giang Huy

Cuộc sống đang dần thích nghi với trạng thái "bình thường" với Covid. Từ đầu năm đến nay, nhiều địa phương đề nghị Bộ Y tế điều chỉnh "thông điệp 5K" (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế) vì không còn phù hợp thực tế. Tuy vậy, đến nay Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới vẫn duy trì khuyến cáo phòng dịch này.

Bàn về vấn đề này, ông Dũng cũng cho rằng hiện chỉ nên khuyến khích áp dụng biện pháp 5K chứ không bắt buộc như giai đoạn trước. Ví dụ, yêu cầu khai báo y tế hiện không phù hợp vì tốn thời gian, làm chậm nhịp hoạt động xã hội. Yêu cầu không tụ tập, giữ khoảng cách lúc này là không thể vì các hoạt động sản xuất, học tập, du lịch, giải trí đều trở lại.

"Các biện pháp khử khuẩn, sát khuẩn, đeo khẩu trang vẫn nên duy trì, tiêm phòng vaccine nâng cao miễn dịch...", ông Dũng nói.

Báo cáo tình hình dịch bệnh hôm 16/4, Bộ Y tế đánh giá "Covid-19 đang được kiểm soát trên cả nước". Số nhiễm cộng đồng trung bình 19.000 ca/ngày, tử vong trung bình 25 ca/ngày trong 7 ngày qua. Bộ vẫn duy trì các biện pháp phòng, chống dịch, tiếp tục truyền thông để người dân luôn ý thức phòng chống dịch, đặc biệt trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 sắp tới.

Chi Lê - Thùy An
Nguồn: VNExpress

Bài viết khác

Bảng giá điều

Bảng giá điều (tạm ngưng)

Quy đổi Gram » Ibs/80kgs
»
Tỷ giá hoán đổi
Mua CK Bán
Đăng ký nhận bản tin