Ứng dụng công nghệ để nâng cao giá trị hạt điều Bình Phước

  1. Ngày đăng: 08-07-2023 10:57:03
  2. Lượt xem: 380
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 380 Lượt xem

(07/7/2023) Ứng dụng công nghệ để nâng cao giá trị hạt điều Bình Phước

Đó là ý kiến của các nhà quản lý, doanh nghiệp, nhà khoa học nêu ra tại hội thảo Giải pháp khoa học và công nghệ nâng cao giá trị ngành điều tỉnh Bình Phước.

Video Link

Ngày 7.7, UBND tỉnh Bình Phước phối hợp Bộ KH-CN và Hiệp hội Điều Việt Nam tổ chức hội thảo Giải pháp khoa học và công nghệ nâng cao giá trị ngành điều tỉnh Bình Phước.

Giải pháp khoa học và công nghệ cho 'thủ phủ’ hạt điều Bình Phước

Ông Chu Thúc Đạt, Vụ trưởng Vụ Phát triển khoa học và công nghệ địa phương (Bộ KH-CN) cho rằng, thời gian qua ngành điều Bình Phước đang gặp một số khó khăn cần tháo gỡ như: giống điều, quy trình canh tác và thâm canh, các công nghệ và sản phẩm chế biến sâu từ điều. 

ung dung cong nghe de nang cao gia tri hat dieu binh phuoc

Hội thảo giải pháp khoa học và công nghệ nâng cao giá trị ngành điều - HOÀNG GIÁP

Theo Trung tâm Nghiên cứu và phát triển cây điều, Bình Phước cần tập trung chuyển giao khoa học công nghệ vào sản xuất; ưu tiên sản xuất và kiểm tra chất lượng giống, phân bón, công nghệ sinh học, bảo quản, chế biến sản phẩm. Áp dụng sản xuất theo hướng an toàn đạt tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP nhằm nâng cao sản lượng, chất lượng hạt điều.

Tiến sĩ Dương Thị Ngọc Diệp, Khoa Công nghệ hóa học và thực phẩm (Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM) chia sẻ: Quả điều hiện nay có nhiều tiềm năng phát triển, có thể làm ra rất nhiều sản phẩm như nước ép điều lên men, ô mai, mứt điều, rượu vang điều, gia vị, chất màu tự nhiên... Các sản phẩm từ điều có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như công nghệ thực phẩm, mỹ phẩm và dược phẩm. Qua đó, có thể thấy tính khả thi tận dụng được các thành phần khác nhau của quả điều, góp phần chế biến thành các sản phẩm có giá trị cao theo định hướng sản xuất không phụ phẩm.

Ông Bạch Khánh Nhựt, Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội Điều Việt Nam cho biết, những sản phẩm phụ của hạt điều như trái điều đã được các nhà khoa học nghiên cứu thành nước giải khát và những loại bánh mứt. Hiện cây điều gần như không còn phải bỏ một thứ gì. 

"Tôi hy vọng qua hội thảo này, với sự hỗ trợ của UBND tỉnh Bình Phước về chính sách và giải pháp mở rộng thị trường, trong tương lai gần ngành điều Việt Nam sẽ có thêm nhiều sản phẩm chế biến sâu có chất lượng, nhận được sự yêu thích của người tiêu dùng", ông Nhựt chia sẻ.

ung dung cong nghe de nang cao gia tri hat dieu binh phuoc

Các sản phẩm được chế biến từ quả điều - HOÀNG GIÁP

Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Trần Tuyết Minh nhấn mạnh, các doanh nghiệp chế biến điều cần kiểm soát chặt quy trình sản xuất, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và chất lượng. Song song đó, đẩy mạnh việc đăng ký quyền bảo hộ sở hữu trí tuệ các sản phẩm và từng bước xây dựng, quảng bá thương hiệu sản phẩm mang chỉ dẫn "hạt điều Bình Phước" trên thị trường. 

Cùng ngày, UBND tỉnh Bình Phước phối hợp với Bộ KH-CN và Hiệp hội Điều Việt Nam khai mạc sự kiện Techmart chuyên ngành điều năm 2023. Sự kiện này quy tụ 85 gian hàng của gần 30 đơn vị, tổ chức và doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tham gia.

Hoàng Giáp
Nguồn: Báo Thanh Niên

Bài viết khác

Bảng giá điều

Bảng giá điều (tạm ngưng)

Quy đổi Gram » Ibs/80kgs
»
Tỷ giá hoán đổi
Mua CK Bán
Đăng ký nhận bản tin