Tuyên dương 44 nông dân trồng điều giỏi

  1. Ngày đăng: 03-07-2015 12:45:32
  2. Lượt xem: 906
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 906 Lượt xem

(03/7/2015) Đây là lần thứ 2 Vinacas tổ chức sự kiện đầy ý nghĩa này dành riêng cho những người nông dân trồng điều...

Tuyên dương 44 nông dân trồng điều giỏi

(03/7/2015) Đây là lần thứ 2 Vinacas tổ chức sự kiện đầy ý nghĩa này dành riêng cho những người nông dân trồng điều...

 

tuyen duong 44 nong dan trong dieu gioi

Vinacas đồng hành với người trồng điều và tạo phong trào thâm canh, cải tạo vườn hiệu quả

Hôm qua (2/7), Hiệp hội Điều VN (Vinacas) phối hợp với Cục Chế biến NLTS&NM tổ chức tuyên dương, trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT cho 44 nông dân trồng điều giỏi…

Đây là lần thứ 2 Vinacas tổ chức sự kiện đầy ý nghĩa này dành riêng cho những người nông dân trồng điều quanh năm vất vả một nắng, hai sương, trực tiếp làm ra sản phẩm đem lại kim ngạch XK tới 2,2 tỷ USD (năm 2014).

Ông Nguyễn Đức Thanh – Chủ tịch Vinacas là người rất tâm huyết với cây điều, luôn nung nấu suy nghĩ phải “trả nợ" nông dân, phải quay lại giúp cho người trồng điều tăng năng suất, chất lượng và sống tốt trên vườn điều của mình.

Đấy cũng là lý do 2 năm liên tiếp, Vinacas phối hợp với cơ quan của Bộ NN-PTNT tổ chức sự kiện này và Vinacas cũng không đắn đo đầu tư hàng tỷ đồng triển khai Dự án khuyến nông cây điều, trọng tâm là chương trình “cải tạo vườn điều" giúp hàng nghìn nông dân được thụ hưởng.

Ngay sau khi được trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT, nông dân Vũ Minh Sơn (ngụ thị trấn Tân Phú, huyện Đồng Phú, Bình Phước) vui vẻ khoe: “Chiều nay phải mang về báo cáo… bà xã ngay!".

Câu nói vui đó chất chứa rất nhiều tình cảm với người bạn đời, bởi vợ chồng ông đã hơn 20 năm chung sức, gắn bó với cây điều, bắt đầu từ những ngày rời quê Nam Định vào khai phá đất hoang, trăm nghìn gian khó. Đến hôm nay, thành quả 2 ha điều mỗi năm cho thu trên 7 tấn trị giá gần 200 triệu đồng, đã giúp vợ chồng ông nuôi dạy con cái nên người và có cuộc sống khá thoải mái.

Ông Sơn nói: “Tôi từng là người lính đóng quân ở Quảng Ninh, vào sinh ra tử, khi trở về cũng dồn hết sức cho nghề nông. Chỉ cần có quyết tâm, cộng với việc chăm sóc cây điều đầy đủ như: thường xuyên tỉa cành, tạo tán, bón phân cân đối, phòng trừ sâu bệnh kịp thời…, thì chắc chắn cây điều sẽ cho trái ngọt".

Theo đánh giá của Bộ NN-PTNT: Sau 26 năm tham gia XK (1988 - 2014), ngành điều VN khẳng định được vị thế, không ngừng phát triển lớn mạnh, chiếm lĩnh thị trường thế giới, từ năm 2006 đến nay trở thành quốc gia XK nhân điều lớn nhất thế giới. 
Ngành điều góp phần quan trọng cải thiện đời sống nông dân và lao động chế biến ở nhiều tỉnh, thành phía Nam, trong đó giải quyết việc làm cho trên 900.000 lao động (trồng trọt 400.000 người, chế biến 500.000 người), nhất là lao động ở những vùng có điều kiện đất đai không thuận lợi như đất dốc, nghèo dinh dưỡng, không có công trình thủy lợi, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc, nơi người sản xuất còn nghèo, thiếu vốn.

Cũng từng là người lính Cụ Hồ đóng quân ở Lộc Ninh (Bình Phước), nông dân Trương Bá Hồng (ngụ xã Long Hà, huyện Bù Gia Mập, Bình Phước) tay mân mê, ngắm nghía món quà của Vinacas trao tặng: chiếc kéo đặc dụng dùng để tỉa cành, tạo tán và ghép cải tạo vườn điều.

“Món quà không lớn nhưng lại thiết thực với nông dân chúng tôi. Nó cũng có ý nghĩa mong muốn bà con chú ý chăm sóc tốt cây điều để tiếp tục đưa năng suất và chất lượng lên cao…".

Vốn quê ở Thanh Hóa, vợ chồng ông Hồng vào Bình Phước lập nghiệp từ năm 1990 và gắn bó ngay với cây điều.

Sau nhiều năm đúc rút kinh nghiệm, ông Hồng đã có nhiều sáng kiến như: cách chống ẩm, bảo quản hạt điều khô; tỉa cành, xử lý sâu bệnh ngay sau khi thu hoạch; sử dụng chế phẩm sinh học trong chăm sóc cây điều…, giúp năng suất luôn đạt trên 4 tấn/ha. Nhiều năm tích lũy, đến nay vợ chồng ông có trong tay 11 ha điều, mỗi năm thu trên 40 tấn trị giá trên 1 tỷ đồng.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Đức Thanh cũng khẳng định: Việc tổ chức tuyên dương nhằm ghi nhận những nỗ lực, cố gắng và thành quả đạt được của các nông dân đến từ các vùng trồng điều trọng điểm như: Bình Phước, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận, Lâm Đồng, Đắk Nông…

Mong muốn của Vinacas là 44 nông dân sẽ trở thành những hạt nhân tiêu biểu, tuyên truyền và mở rộng cách làm tốt, kỹ thuật hay tới đông đảo bà con nhằm tạo phong trào thâm canh, cải tạo vườn điều sâu rộng, hiệu quả và bền vững.

Trong thời gian tới, Vinacas cũng sẽ tiếp tục đồng hành với bà con trồng điều thông qua việc thành lập Quỹ phát triển ngành điều. Nguồn thu quỹ này dự kiến sẽ từ 4 nguồn: hỗ trợ của Nhà nước; phần thu trên đầu tấn XK của DN; nguồn tài trợ và nguồn thu khác.

Trong đó, 50% kinh phí của quỹ sẽ dùng để hỗ trợ cho chương trình thâm canh, cải tạo vườn và nghiên cứu giống điều. Phần còn lại sẽ dành cho việc nghiên cứu hoàn thiện quy trình công nghệ, chế tạo thiết bị chế biến điều, nâng cao chất lượng sản phẩm và ATVSTP trong khâu chế biến, xúc tiến thương mại và phát triển thị trường trong nước.

BÙI NGUYỄN

Nguồn: Báo Nông nghiệp Việt Nam

  

Bài viết khác

Bảng giá điều

Bảng giá điều (tạm ngưng)

Quy đổi Gram » Ibs/80kgs
»
Tỷ giá hoán đổi
Mua CK Bán
Đăng ký nhận bản tin