Từ 2021, EU áp dụng quy định mới cho sản phẩm hữu cơ đối với ngũ cốc nhập khẩu

  1. Ngày đăng: 08-12-2020 09:26:48
  2. Lượt xem: 742
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 742 Lượt xem

(07/12/2020) Từ 2021, EU áp dụng quy định mới cho sản phẩm hữu cơ đối với ngũ cốc nhập khẩu

Điểm quan trọng của bộ quy tắc mới là việc EU không chỉ kiểm soát việc sử dụng thuốc trừ sâu trong các sản phẩm, mà còn liên quan đến các vấn đề quản lý đất và sản xuất thực phẩm. 
tu 2021 eu ap dung quy dinh moi cho san pham huu co doi voi ngu coc nhap khau
Ảnh minh họa.

Theo thông từ Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển, Bộ Công Thương, kể từ tháng 1/2021, Liên minh châu Âu (EU) sẽ đưa ra một bộ quy tắc mới theo quy định số 2018/848.

Điểm quan trọng của bộ quy tắc mới là việc EU không chỉ kiểm soát việc sử dụng thuốc trừ sâu trong các sản phẩm, mà còn liên quan đến các vấn đề quản lý đất và sản xuất thực phẩm. Bộ quy tắc đơn nhất này cũng sẽ áp dụng cho toàn bộ hàng nông sản xuất khẩu sang thị trường EU.

Theo Hội đồng châu Âu, quy định này nhằm đảm bảo sự cạnh tranh công bằng, ngăn chặn gian lận và nâng cao lòng tin của người tiêu dùng đối với các sản phẩm ngũ cốc, đậu và hạt có dầu.

EU sẽ không chấp nhận các tiêu chuẩn hữu cơ khác nhau được công nhận là tương đương với các tiêu chuẩn của EU mà thay vào đó, các nhà sản xuất hữu cơ phải áp dụng một bộ quy tắc mới của EU thay thế các quy tắc tương đương.

Quy định này sẽ áp dụng cho các sản phẩm nông nghiệp chưa qua chế biến và đã được chế biến, sử dụng làm thực phẩm và thức ăn chăn nuôi. Sản phẩm đã được chế biến chỉ có thể được dán nhãn hữu cơ khi ít nhất 95% thành phần nông sản là hữu cơ.

Ngoài ra, EU cũng sẽ các biện pháp phòng ngừa chặt chẽ hơn và kiểm tra dựa trên toàn bộ chuỗi cung ứng. Tần suất kiểm tra các trang trại có nguy cơ rủi ro thấp sẽ ở mức 24 tháng/lần, thay vì 12 tháng một lần như hiện nay.

Tuy nhiên, các quốc gia thành viên sẽ phải áp dụng quy trình quản lý nghiêm ngặt nếu phát hiện ra các chất cấm trên các sản phẩm hữu cơ.

Về hệ sinh thái đất, quy định mới của EU yêu cầu đất trồng dành riêng hữu cơ phải đáp ứng yêu cầu của họ. Tuy nhiên, một số loại cây trồng sẽ được ngoại lệ như việc sản xuất hạt mầm,...

Về chứng nhận nhóm cho các hộ nông dân nhỏ lẻ, EU sẽ không giới hạn việc cấp chứng nhận này cho các hộ nông dân nhỏ lẻ từ các nước đang phát triển mà sẽ được cấp cho cả các nhà sản xuất nhỏ lẻ ở EU.

Ảnh hưởng của bộ quy tắc mới đến nông sản Việt Nam

Theo Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển, quy định mới của EU nhằm tạo sự công bằng cho các nhà sản xuất nông nghiệp châu Âu nhưng nhiều nhà sản xuất hữu cơ nhỏ lẻ ở các nước đang phát triển có thể sẽ không đáp ứng được yêu cầu.

Trên thực tế, các tiêu chuẩn về cơ sở hạ tầng, chất lượng nước và sản xuất, vận hành không thể so sánh được với những tiêu chuẩn trung bình của nông dân châu Âu.

Ngoài ra, việc một số nhà sản xuất gian lận Chứng nhận thực phẩm hữu cơ cũng có thể khiến nông sản bị liệt vào danh sách kiểm soát nghiêm ngặt. Bên cạnh đó, các nhà sản xuất được cấp Chứng nhận thực phẩm hữu cơ sẽ không được phép sử dụng bất kỳ loại thuốc trừ sâu nào. Do đó, các nhà sản xuất cần có phương án phòng trừ sâu bệnh, cải tạo môi trường đất, nước và quá trình vận hành nếu muốn xuất khẩu hàng hoá sang châu Âu.

Hạ An
Nguồn: BizLive

Bài viết khác

Bảng giá điều

Bảng giá điều (tạm ngưng)

Quy đổi Gram » Ibs/80kgs
»
Tỷ giá hoán đổi
Mua CK Bán
Đăng ký nhận bản tin