Thực phẩm tốt nhất để ăn vặt, giúp giảm cân và huyết áp

  1. Ngày đăng: 17-03-2023 13:39:01
  2. Lượt xem: 208
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 208 Lượt xem

(13/2/2023) Thực phẩm tốt nhất để ăn vặt, giúp giảm cân và huyết áp

Trong một nghiên cứu được công bố trong tuần qua trên tạp chí khoa học Nutrients, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng ăn nhiều loại hạt, bao gồm hạt hạnh nhân, hạt điều, hạt macca, hạt dẻ cười và quả óc chó, đã cải thiện chuyển hóa tryptophan ở những người thừa cân và béo phì.

Đặc biệt, điều này làm tăng mức serotonin, một chất dẫn truyền thần kinh và tăng cả các chất chuyển hóa tryptophan có tác dụng bảo vệ tim mạch, theo tờ Hindustan Times (Ấn Độ).

Trong nghiên cứu trước đây, các nhà nghiên cứu tại Đại học Los Angeles (UCLA) đã chứng minh rằng ăn vặt khoảng 40 gram các loại hạt thay cho bánh quy mỗi ngày, trong 24 tuần của chương trình giảm cân và duy trì cân nặng, đã giúp giảm cân, tăng cảm giác no, giảm cả huyết áp tâm trương và nhịp tim.

thuc pham tot nhat de an vat giup giam can va huyet ap

Ăn các loại hạt làm tăng mức serotonin, một chất dẫn truyền thần kinh và tăng cả các chất chuyển hóa tryptophan có tác dụng bảo vệ tim mạch - Ảnh: Shutterstock

Tryptophan có trong các loại hạt là một yếu tố quan trọng trong bệnh tim mạch (CVD). Nó được chuyển hóa trong ruột, tạo ra nhiều chất chuyển hóa có hoạt tính sinh học quan trọng trong việc điều hòa miễn dịch chống lại các bệnh mạn tính như tiểu đường và bệnh tim mạch.

Nghiên cứu hiện tại xem xét liệu ăn vặt các loại hạt có thể thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột, dẫn đến tăng mức độ chuyển hóa tryptophan bảo vệ tim mạch hay không.

Trong nghiên cứu hiện tại, 95 người tham gia là những người thừa cân hoặc béo phì - được lấy mẫu huyết tương và phân để đánh giá về các chất chuyển hóa tryptophan và hệ vi sinh vật đường ruột.

"Chúng tôi đã biết từ lâu rằng các loại hạt có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh CVD và những phát hiện này cung cấp một số lời giải thích khả dĩ", Trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Zhaoping Li, bác sĩ, Giáo sư Y khoa và Trưởng khoa Dinh dưỡng Lâm sàng tại UCLA, cho biết.

thuc pham tot nhat de an vat giup giam can va huyet ap

Ăn vặt khoảng 40 gram các loại hạt thay cho bánh quy mỗi ngày đã giúp giảm cân, tăng cảm giác no, giảm cả huyết áp tâm trương và nhịp tim - Ảnh: Shutterstock

Ông Li giải thích: Chúng tôi đã phát hiện ra rằng các chất chuyển hóa tryptophan giúp giảm huyết áp, cải thiện nhịp tim và cảm giác no ở những người thừa cân hoặc béo phì, cho thấy tác động rộng lớn hơn của quá trình chuyển hóa tryptophan đối với sức khỏe tổng thể, bao gồm cả sức khỏe tim mạch, theo Hindustan Times.

Một phát hiện thú vị khác là ăn vặt các loại hạt làm sự gia tăng đáng kể nồng độ serotonin trong máu (tăng 60,9% ở tuần 12 và 82,2% ở tuần 24) so với ban đầu trong thời gian nghiên cứu.

Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn, nhưng điều này thật thú vị vì serotonin có thể có tác động quan trọng đến tâm trạng và sức khỏe tâm thần tổng thể, ông Li nói.

Thiên Lan
Nguồn: Báo Thanh Niên

Bài viết khác

Bảng giá điều

Bảng giá điều (tạm ngưng)

Quy đổi Gram » Ibs/80kgs
»
Tỷ giá hoán đổi
Mua CK Bán
Đăng ký nhận bản tin