Thu tiền tỉ nhờ biết áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất

  1. Ngày đăng: 30-10-2014 10:24:57
  2. Lượt xem: 365
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 365 Lượt xem

(09/10/2014) Những năm qua, với tinh thần dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, nhiều nông dân ở tỉnh Bình phước đã từng bước thoát nghèo, vươn lên làm giàu và nhiều mô hình đã được nhân rộng.

Thu tiền tỉ nhờ biết áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất

(09/10/2014) Những năm qua, với tinh thần dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, nhiều nông dân ở tỉnh Bình phước đã từng bước thoát nghèo, vươn lên làm giàu và nhiều mô hình đã được nhân rộng.

 

Ông Nguyễn Khắc Thược (ngụ ấp 2, xã Minh Hưng, huyện Bù Ðăng) - một trong những nông dân biết áp dụng tiến bộ khoa học vào việc trồng và chăm sóc vườn cây bằng mô hình ba tầng cho năng suất cao.

Ông Thược cho biết, năm 2007, ông đã vận dụng khoa học - kỹ thuật và quyết định đưa cây ca cao, cây gừng vào trồng xen trên diện tích 4ha điều của gia đình. Trong những năm qua, năng suất vườn điều của gia đình ông Thược luôn đạt hơn 2,5 tấn/ha, ca cao đạt gần 2 tấn/ha và hơn 3.000 bầu gừng trồng xen đạt hơn 2 kg/bầu.

Theo ông Thược, gừng được trồng bằng cách trộn đất với lá ca cao, lá điều rụng, tất cả cho vào bao, ủ hoai rồi trồng. Khi thu gừng thì trả lại đất xốp bón cho cây điều và cây ca cao và các loại cây trồng cùng được cộng hưởng nguồn dinh dưỡng. Nhờ cách trồng hỗn hợp này, năm 2013, gia đình ông Thược thu về gần 1 tỉ đồng sau khi đã trừ hết các khoản chi phí. Từ một hộ nghèo nhưng với bản tính siêng năng cần cù, đam mê học hỏi, đến nay gia đình ông Thược đã khá giả. 

 

thu tien ti nho biet ap dung khoa hoc   ky thuat vao san xuat
Mô hình nuôi gà công nghệ cao của Công ty cổ phần Hùng Nhơn

 

Tương tự, ông Vũ Mạnh Hùng - Giám đốc Công ty cổ phần Hùng Nhơn (huyện Đồng Phú) - một người cũng thành công từ việc đưa công nghệ cao vào nuôi gà. Ông Hùng cho biết, khu chăn nuôi gà rộng 20ha, với 18 trại gà khép kín, cách ly môi trường xung quanh. Mô hình này được trang bị bằng công nghệ cao từ Cộng hòa Liên bang Đức. Toàn bộ hệ thống chuồng trại khép kín trong các dãy nhà có lắp máy điều hòa nhiệt độ. Trại luôn giữ nhiệt độ ổn định theo ngày tuổi của gà. Ngay cả các nguồn thức ăn cũng được tự động hóa. Nguồn thức ăn được chế biến sẵn bằng hệ thống tự động hóa theo từng tuần tuổi của gà và được chuyển theo hệ thống dẫn tới tất cả máng ăn dưới sự điều khiển của công nhân. Trứng gà đẻ ra sẽ chạy trên băng chuyền đến tận tay công nhân cho vào các vỉ. Do hệ thống vận hành được tự động nên 18 dãy chuồng trại (mỗi trại một lần thả 15.000-16.000 con gà) chỉ cần 18 công nhân.

Theo ông Hùng, mỗi năm trại gà cung cấp ra thị trường hơn 4.000 tấn gà sạch. Toàn bộ số thịt gà được đóng gói bởi một dây chuyền hiện đại trước khi cung ứng ra thị trường. Sản phẩm làm ra được công ty ký hợp đồng bao tiêu với các hệ thống siêu thị trong nước và khu vực Đông Nam Á. Nhờ đó mỗi năm công ty thu về lợi nhuận hàng trăm tỉ đồng từ việc nuôi gà.

Để tiến trình nông nghiệp hóa nông thôn đạt hiệu quả, thời gian tới, tỉnh Bình Phước cần có nhiều chính sách hơn nữa nhằm khuyến khích nông dân ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, trồng trọt.


Đoàn Hùng

Bài viết khác

Bảng giá điều

Bảng giá điều (tạm ngưng)

Quy đổi Gram » Ibs/80kgs
»
Tỷ giá hoán đổi
Mua CK Bán
Đăng ký nhận bản tin