Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải thăm các mô hình trồng điều ghép cho năng suất cao tại Bình Phước

  1. Ngày đăng: 08-04-2015 15:44:49
  2. Lượt xem: 304
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 304 Lượt xem

(08/4/2015) Ngày 8/4, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cùng Đoàn công tác của các Bộ, ngành Trung ương đã đến thăm và tìm hiểu các mô hình trồng điều ghép cho năng suất cao trên địa bàn huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước.


Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải thăm các mô hình trồng điều ghép cho năng suất cao tại Bình Phước

(08/4/2015) Ngày 8/4, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cùng Đoàn công tác của các Bộ, ngành Trung ương đã đến thăm và tìm hiểu các mô hình trồng điều ghép cho năng suất cao trên địa bàn huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước.
 
pho thu tuong hoang trung hai tham cac mo hi ?nh tro ?ng die ?u ghe ?p cho nang sua ?t cao tai binh phuocpho thu tuong hoang trung hai tham cac mo hi ?nh tro ?ng die ?u ghe ?p cho nang sua ?t cao tai binh phuoc
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cùng Đoàn công tác của các bộ, ngành 
Trung ương đã đến thăm và tìm hiểu các mô hình trồng điều ghép cho năng
 suất cao trên địa bàn huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước. 
Ảnh: TTXVN 
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và Đoàn công tác đã trực tiếp tới thăm và tìm hiểu mô hình trồng điều ghép của hộ gia đình ông Hà Thanh Thuấn, ở thôn 7, xã Long Bình và gia đình ông Hoàng Trọng Thủy ở thôn 10, xã Long Hà (huyện Bù Gia Mập). Với diện tích 2 ha, mô hình trồng điều ghép của hộ ông Hà Thanh Thuấn cho thu hoạch trung bình 2,5 tấn điều/ha. Còn mô hình điều ghép cải tạo vườn điều già của gia đình ông Hoàng Trọng Thủy cũng là một trong những mô hình điều ghép tiêu biểu, cho năng suất cao vượt trội. Bằng việc sử dụng kỹ thuật ghép hở, ông Thủy đã chọn những cây điều chất lượng nổi trội trong vườn của gia đình mang chồi ghép vào những cây điều già cỗi, năng suất thấp. Với cách làm này, vườn điều ghép hơn 2 ha của gia đình ông Thủy cho thu hoạch trung bình 5 tấn/ha. 

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã thăm hỏi, động viên những hộ nông dân trồng điều. Phó Thủ tướng bày tỏ vui mừng khi vườn điều ghép cải tạo của người nông dân mang lại hiệu quả kinh tế cao. Để mô hình ghép cải tạo vườn điều già được nhân rộng, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo Viện nghiên cứu về nông nghiệp nghiên cứu quy trình ghép điều cải tạo đối với mô hình ghép điều của ông Hoàng Trọng Thủy để hoàn thiện thành một quy trình sau đó phổ biến lại cho các địa phương khác. 

Theo Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, so sánh về chất lượng cũng như năng suất thì điều Việt Nam, đặc biệt là cây điều được trồng ở Bình Phước đều đạt cao hơn so với các nơi khác nhưng diện tích trồng điều lại đang ngày càng giảm. Trong khi đó, lượng điều xuất khẩu từ trong nước chỉ chiếm 35%, đây chính là vấn đề kết nối về chuỗi sản xuất giữa các doanh nghiệp xuất khẩu với người sản xuất điều. Vì vậy, mới có việc nguyên liệu điều trong nước tốt nhưng các doanh nghiệp lại vẫn đi nhập khẩu về để chế biến. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo: Điểm yếu ở đây là do các doanh nghiệp xuất khẩu đổ lỗi cho người sản xuất chất lượng chưa đồng đều, trong khi người sản xuất lại cho rằng doanh nghiệp xuất khẩu không chịu trực tiếp đến thu mua. Vì vậy, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Công thương cần kiểm soát chặt chẽ, đưa ra thành những yêu cầu nhằm gắn kết giữa sản xuất và xuất khẩu. 

Tỉnh Bình Phước từ lâu đã được biết đến là thủ phủ của cây điều với diện tích gần 178 ha, cho năng suất bình quân 1,45 tấn/ha, sản lượng hàng năm ước đạt trên 200.000 tấn điều/năm. Nhiều hộ nông dân trên địa bàn tỉnh Bình Phước đã nắm bắt tốt kỹ thuật, biết tuyển chọn giống điều tốt, sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật phù hợp đã cho năng suất mỗi ha trồng điều lên đến 3 tấn, cá biệt có hộ đã đạt từ 4,5 - 5 tấn/ha. Đặc biệt, từ đầu năm 2013, một số hộ nông dân trồng điều trên địa bàn xã Long Hà, huyện Bù Gia Mập sử dụng kỹ thuật ghép cải tạo vườn tạp bằng phương pháp ghép hở. Với kỹ thuật ghép này, các nông hộ ở đây đã đưa những chồi ghép ở những cây điều chất lượng nổi trội tại chỗ với đặc tính: Năng suất cao, ít sâu bệnh, không bị rớt vụ, chất lượng hạt điều to đều, vỏ mọng, tỷ lệ thu hồi nhân cao từ 30% trở lên. Điển hình nhất là vườn điều ghép cải tạo vườn già của hộ gia đình ông Hoàng Trọng Thủy, Hoàng Trọng Thanh, ở thôn 10, xã Long Hà. Vườn điều ghép cải tạo của những hộ nông dân này mang lại hiệu quả kinh tế rất cao lên tới trên 5 tấn/ha. 

Để thúc đẩy ngành điều phát triển nhanh và bền vững, tỉnh Bình Phước đã thành lập Ban Chỉ đạo phát triển bền vững ngành điều. Tỉnh cũng đã đưa ra những chính sách hỗ trợ nông dân trồng điều cải tạo vườn điều; xây dựng mô hình, tổ chức các lớp hướng dẫn kỹ thuật cho nông dân; tìm kiếm các nguồn vốn trong và ngoài nước nhằm góp phần xóa đói giảm nghèo, hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội./.
Đậu Tất Thành/TTXVN
Nguồn: http://dangcongsan.vn/cpv/Modules/Preview/PrintPreview.aspx?co_id=10004&cn_id=707823
 

Bài viết khác

Bảng giá điều

Bảng giá điều (tạm ngưng)

Quy đổi Gram » Ibs/80kgs
»
Tỷ giá hoán đổi
Mua CK Bán
Đăng ký nhận bản tin