Phát triển nông nghiệp gắn với quy hoạch bền vững
- Ngày đăng: 15-12-2024 10:56:49
- Lượt xem: 33
(14/12/2024) Phát triển nông nghiệp gắn với quy hoạch bền vững
Tỉnh Bình Phước với diện tích dự trữ rộng lớn và điều kiện tự nhiên đa dạng, luôn được coi là một trong những trung tâm nông nghiệp quan trọng của khu vực Đông Nam Bộ. Nhằm nâng cao giá trị nông nghiệp, tăng cường tính cạnh tranh và gắn kết chặt chẽ với quy hoạch tỉnh, Bình Phước đã và đang thực hiện những bước đi chiến lược, biến sản xuất nông nghiệp thành kinh tế nông nghiệp.Bình Phước có tổng diện tích tự nhiên hơn 6.800km², trong đó đất nông nghiệp chiếm khoảng 85%. Đây là lợi thế lớn để tỉnh phát triển các loại cây công nghiệp dài ngày như điều, cao su, hồ tiêu và các cây ăn trái đặc sản như sầu riêng, bơ, mít.
Hạt điều sau khi thu hoạch sẽ được phơi khô trước khi đưa vào chế biến - Ảnh: Tiến Dũng
Hiện nay, Bình Phước đã tạo được những vùng nguyên liệu lớn, tập trung, vùng sản xuất cao su, điều đứng đầu cả nước. Diện tích cao su 242.588 ha (chiếm 26% diện tích cả nước), diện tích điều 149.520 ha (chiếm 49% diện tích cả nước); còn lại hồ tiêu 12.878 ha, cà phê 14.020 ha, sầu riêng 7.822 ha. Cùng với đó tỉnh cũng đã có 77 mã số vùng trồng đủ điều kiện xuất khẩu chính ngạch với diện tích 4.523,84 ha và 9 cơ sở đóng gói.
Bình Phước là tỉnh dẫn đầu cả nước về sản lượng và xuất khẩu hạt điều. Xuất khẩu hạt điều của tỉnh đóng góp đáng kể vào tổng kim ngạch xuất khẩu ngành điều Việt Nam, với khoảng 3,6 tỷ USD năm 2023. Để cây điều tiếp tục là cây công nghiệp chủ lực trong trụ cột kinh tế nông nghiệp của tỉnh thì ngoài duy trì vùng nguyên liệu ổn định, cần tập trung theo hướng tăng năng suất và tính cạnh tranh của cụm ngành.
Bà Thị Khưi, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX nông nghiệp điều hữu cơ trảng cỏ Bù Lạch, huyện Bù Đăng cho rằng: Trong điều kiện diễn biến thời tiết ngày càng khó đoán như hiện nay, việc chăm sóc đạt tiêu chuẩn sẽ giúp cây trồng bớt phụ thuộc vào thời tiết. Ngoài ra, để nâng cao giá trị cây điều, Nhà nước cần có giải pháp từng bước thực hiện tái canh các giống điều có năng suất cao, chất lượng hạt tốt phù hợp với điều kiện thời tiết, thổ nhưỡng tại địa phương, đặc biệt là trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
“Hạt điều là một loại thực phẩm, vì thế nông dân cần chăm sóc theo quy định an toàn thực phẩm, áp dụng kỹ thuật chăm sóc bài bản, kỹ thuật canh tác hướng đến “nông nghiệp xanh". Có như vậy, mới nâng cao năng suất, chất lượng, tăng giá trị cạnh tranh của hạt điều trên thị trường", ông Trần Văn Hà, nông dân trồng điều lâu năm ở thôn 7, xã Bình Minh, huyện Bù Đăng khẳng định.
Ngoài ra, ông Hà cũng kiến nghị Nhà nước đẩy mạnh phát triển thương hiệu “Hạt điều Bình Phước" theo hướng đặc sản, đa giá trị, đa sản phẩm; ưu tiên xuất khẩu, tiêu dùng trong nước; tránh việc gian lận thương mại trong ngành điều. Bên cạnh đó tạo điều kiện để người nông dân thực sự tham gia vào liên kết chuỗi giá trị từ khâu trồng trọt, chăm sóc, thu mua và chế biến, xuất khẩu; thúc đẩy phát triển cơ giới hóa và ưu tiên đầu tư công nghệ chế biến, bảo quản sau thu hoạch; đẩy mạnh xây dựng nhãn hiệu hàng hóa, truy xuất nguồn gốc, chú trọng mã số vùng trồng, từ đó nâng cao doanh thu và gia tăng lợi nhuận.
Ông Hoàng Hồng Tiến, Giám đốc Công ty điều Bazan, huyện Bù Đăng nhận định: Theo quy hoạch, diện tích trồng điều ở Bình Phước đang được dần thu hẹp, thay vào đó người nông dân đang tiếp cận giống mới cho năng suất cao, sản lượng tốt đưa vào canh tác.
“Đối với doanh nghiệp luôn lấy chất lượng làm hàng đầu, nâng cao chất lượng sản xuất để có những hạt điều nhân đạt tiêu chuẩn thế giới - số 1 thế giới. Bên cạnh đó, chúng tôi vừa sản xuất cũng vừa nghiên cứu chế biến sâu cho ra nhiều món ăn từ hạt điều, quan trọng phải ngon và phù hợp với khẩu vị người tiêu dùng của các nước trên thế giới. Đồng thời để hạt điều đạt giá trị tương xứng như tiềm năng, chúng tôi có các chương trình quảng bá mạnh mẽ xây dựng thương hiệu hạt điều Bình Phước trở thành món ăn đặc sản quen thuộc, không thể thiếu với tất cả người dân trên thế giới", anh Tiến cho biết.
Phân loại hạt điều là khâu quan trọng để đảm bảo sản phẩm xuất khẩu đạt đúng tiêu chuẩn - Ảnh: Phú Quý
..........
Đọc tiếp [tại đây]
Nội dung: Hồng Cúc
Đồ họa, Kỹ thuật: Kim Thoa - Xuân Dương
Nguồn: Báo Bình Phước
Tags
giá trị điều việt nam gia tri dieu viet nam Phát triển nông nghiệp gắn với quy hoạch bền vững phat trien nong nghiep gan voi quy hoach ben vung
Bài viết khác
- 7 Loại Hạt Giúp Cơ Thể Khỏe Mạnh và Ấm Áp Trong Mùa Đông
- Vì sao hạt điều Việt Nam lại được đánh giá là ”ngon nhất thế giới”?
- Tạo lập nhãn hiệu Hạt điều Đạ Huoai (Lâm Đồng)
- Phát huy chỉ dẫn địa lý hạt điều Bình Phước (Bài cuối)
- Phát huy chỉ dẫn địa lý hạt điều Bình Phước (Bài 2)
- Phát huy chỉ dẫn địa lý hạt điều Bình Phước (Bài 1)
- Đồng Nai: Doanh nghiệp xuất khẩu làm sản phẩm OCOP
- Doanh nghiệp giảm lợi thế cạnh tranh do quy định tăng cường vi chất vào thực phẩm
- 5 loại hạt ăn thường xuyên giúp phụ nữ trẻ lâu
- Tiềm năng xuất khẩu tín chỉ carbon từ lúa, dừa, điều
Bảng giá điều
Bảng giá điều (tạm ngưng)
Quy đổi Gram » Ibs/80kgs
»
Tỷ giá hoán đổi
Mã | Mua | CK | Bán |
Đăng ký nhận bản tin