Nông dân Bình Phước quay về với cây điều: Có buông lỏng quản lý giống điều?

  1. Ngày đăng: 13-07-2015 12:50:38
  2. Lượt xem: 413
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 413 Lượt xem

(13/07/2015) Nếu như trước đây nhiều hộ gia đình nông dân trong tỉnh chặt bỏ cây điều để “ồ ạt” trồng cao su, thì giờ đây họ đã và đang có lựa chọn khác: quay về với cây điều…

Nông dân Bình Phước quay về với cây điều: Có buông lỏng quản lý giống điều?

(13/07/2015) Nếu như trước đây nhiều hộ gia đình nông dân trong tỉnh chặt bỏ cây điều để “ồ ạt" trồng cao su, thì giờ đây họ đã và đang có lựa chọn khác: quay về với cây điều…

 

Nhưng sự “trở về" ấy liệu có thật sự an tâm khi mà công tác quản lý chất lượng giống điều đang bị thả nổi!

nong dan binh phuoc quay ve voi cay dieu  co buong long quan ly giong dieu

Anh Đinh Công Dũng - người chuyên cung cấp giống điều cao sản ở ấp 7, xã Tân Thành, thị xã Đồng Xoài cho biết,
cơ sở anh ươm gần 200.000 bầu điều giống với 3 loại: AB29, AB0508 và PN1 để cung cấp cho bà con nông dân.

Quay về với cây xóa đói giảm nghèo

Cây điều trước đây được ví như cây xóa đói giảm nghèo cho bà con nông dân trong tỉnh Bình Phước. Vốn dĩ loại cây này rất dễ trồng, ít công chăm sóc nên có những năm diện tích cây điều tăng rất nhanh, đặc biệt năm 2007 diện tích cây điều toàn tỉnh gần 200.000ha. Những năm sau đó, cây điều dần mất vị trí ngôi đầu về diện tích, nhường chỗ cho cây cao su lên ngôi. Do cao su giá cao, có năm giá mủ tăng kỷ lục, như năm 2011 giá mủ cao su bán ra thị trường khoảng 40.000 đồng/kg mủ nước. Đây là điều không tưởng cho người trồng cao su, nhận thấy cái lợi đó nên nhiều nông dân trong tỉnh đổ xô chặt điều trồng cao su. Bỏ mặc cây điều, dần dần diện tích cây điều trong tỉnh giảm chỉ còn khoảng 135.000ha.

Tuy nhiên, hai năm trở lại đây, mủ cao su liên tục rớt giá, do không có thị trường tiêu thụ. Việc trồng cao su rất tốn công chăm sóc, giá nhân công lại cao, trong khi đó giá điều hai năm trở lại đây tăng cao, cây điều lại dễ trồng, ít công chăm sóc, giá cả ổn định, khiến cho rất nhiều người dân trong tỉnh quyết định rời bỏ cây cao su để quay lại với cây điều.

Trước đây, gia đình anh Nguyễn Văn Hùng (ngụ ấp Thạch Màng, xã Tân Hưng, huyện Đồng Phú) có 5ha điều. Khi giá cao su tăng cao, anh quyết định chặt 3ha điều để trồng cao su, 2ha điều còn lại anh cũng trồng xen cây cao su. Năm nay, giá cao su liên tục giảm nên anh quyết định chặt bỏ 3ha cao su đã cho cạo hơn 5 năm để trồng điều. “Mùa mưa năm nay, tôi quyết định mua 850 cây giống điều có giá 12.000 đồng/bầu về trồng trên 3ha đất cao su đã chặt. Hi vọng cây điều sẽ mang lại kết quả như mong muốn"- anh Hùng nói.

Tương tự, gia đình ông Trần Văn Thành (ngụ thôn 3, xã Long Tân, huyện Bù Gia Mập) cũng quyết định chặt hơn 2ha cao su để trồng điều. “Năm nay, gia đình tôi mua hơn 1.000 cây điều tại Trung tâm Giống nông - lâm nghiệp thuộc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bình Phước về trồng. Tôi cũng nuôi hi vọng cây điều sẽ cho năng suất cao, đem lại hiệu quả kinh tế cho gia đình" - ông Thành chia sẻ.

Sốt" giống điều

Nắm bắt nhu cầu tăng cao của người dân, đặc biệt giống điều ghép cao sản cho năng suất cao, thời gian thu hoạch rất sớm (khoảng 18 tháng sẽ cho trái bói, 3 năm sẽ thu hoạch đại trà) nên rất nhiều cơ sở, đại lý giống đua nhau ghép giống điều cao sản để bán. So với các dòng giống truyền thống (trồng hạt), 2 loại giống điều ghép mới AB29 và AB0508 đã được trồng thử nghiệm ở một số hộ và cho hạt to, năng suất cao. Do có ưu điểm như vậy nên hai loại giống này có giá rất cao từ 12.000 - 15.000 đồng/bầu, trước đây hai loại này chỉ có giá khoảng từ 6.000 - 8.000 đồng/bầu. 

 

nong dan binh phuoc quay ve voi cay dieu  co buong long quan ly giong dieu

Giống điều ghép cao sản AB29 và AB0508 được rất nhiều người dân chọn mua

 

Anh Đinh Công Dũng - người chuyên cung cấp giống điều cao sản ở ấp 7, xã Tân Thành, thị xã Đồng Xoài cho biết, năm nay do nhu cầu trồng điều của người dân tăng cao nên cơ sở anh ươm gần 200.000 bầu với ba loại giống điều như AB29, AB0508 và PN1 để cung cấp cho bà con nông dân, với giá từ 12.000 - 15.000 đồng/bầu. Anh Dũng nói: “Từ đầu mùa mưa đến nay, cơ sở tui có rất nhiều người dân đến đặt hàng để mua điều về trồng. Tình hình này có lẽ không kịp giống điều để bán cho bà con nông dân".

Ông Trần Minh Đức - Giám đốc Trung tâm Giống nông - lâm nghiệp tỉnh Bình Phước cho biết, đầu mùa mưa đến nay có rất nhiều người dân đến Trung tâm để đặt mua giống điều, trong đó 2 loại giống điều ghép cao sản AB29 và AB0508 được nhiều người chọn mua. Những năm trước đây họ đến Trung tâm chủ yếu để đặt mua giống cao su nhưng năm họ lại chuyển sang đặt mua giống điều nhiều hơn. Ông Đức cũng cho hay: “Năm nay Trung tâm đã tiến hành ghép được 50.000 cây giống cho bà con và người dân đã đặt mua hết. Để có đủ giống cung cấp cho bà con chúng tôi tiến hành cho công nhân ghép chồi, dự kiến trong tháng 7 đến đầu tháng 8 sẽ cung cấp cho người dân có nhu cầu".

Việc quản lý chất lượng giống có buông lỏng?

Theo ông Trần Minh Đức, do nhu cầu giống điều đang “sốt" nên hiện rất nhiều người lợi dụng nhu cầu của người dân đã mua chồi giống AB29, AB0508 về ghép bán với giá cao hơn so với giá thị trường từ 2.000 - 3.000 đồng/cây. Việc nhân giống một cách tự do của nhiều cơ sở tư nhân, thiếu sự quản lý giám sát của ngành chức năng sẽ khó có thể đảm bảo về chất lượng. Do đó, ông Đức khuyến cáo người nông dân phải hết sức cân nhắc khi quyết định mua giống. Ông cũng đề nghị các ngành chức năng cần có biện pháp quản lý chặt chẽ hơn nữa đối với các cơ sở cung cấp giống trong tỉnh, tránh tình “thả nổi" gây bất lợi cho người nông dân.

Bên cạnh đó, ông Đức cũng đề nghị Hội nông dân, Hội Điều và những ngành chức năng liên quan tăng cường hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc điều cho người dân để giúp vườn điều của họ đạt năng suất cao.

Đoàn Hùng

Nguồn: Báo Khoa học - Thời đại OL

Bài viết khác

Bảng giá điều

Bảng giá điều (tạm ngưng)

Quy đổi Gram » Ibs/80kgs
»
Tỷ giá hoán đổi
Mua CK Bán
Đăng ký nhận bản tin