Mất mùa mất giá, người trồng điều ở Bà Rịa - Vũng Tàu điêu đứng

  1. Ngày đăng: 14-04-2022 09:41:04
  2. Lượt xem: 235
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 235 Lượt xem

(13/4/2022) Mất mùa mất giá, người trồng điều ở Bà Rịa - Vũng Tàu điêu đứng

Nông dân Bà Rịa - Vũng Tàu đang thu hoạch điều năm 2022. Tại nhiều nơi, nông dân rơi vào cảnh mất mùa, mất giá, đứng ngồi không yên.

Nhiều nhà vườn trồng điều ở Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, vụ điều năm nay thu hoạch muộn hơn mọi năm, nông dân thất thu nặng nề nên các vườn điều vắng bóng người thu hoạch.

Ông Hoàng Long Vỹ, nông dân trồng điều ở huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chia sẻ, trước đó, thời điểm cây điều ra hoa gặp mưa trái mùa kèm sương muối, thời tiết lạnh khiến hoa bị khô và rụng. Do đó, tỷ lệ đậu trái trên cây cũng ít hơn so với mọi năm, theo ước tính của ông Vỹ, điều năm nay giảm 80-90% năng suất so với năm ngoái.

mat mua mat gia nguoi trong dieu o ba ria   vung tau dieu dung

“Vụ điều năm nay bị 2 tác động làm ảnh hưởng, thứ nhất là dịch bệnh COVID-19 kéo dài, thời gian cách ly nhiều nên người nông dân không thể chăm sóc đúng thời vụ. Thứ hai là do ảnh hưởng thời tiết nên điều ra bông hơi muộn và gặp mưa nhiều nên hầu hết cây điều bị thối gốc. Cho nên diện tích thì nhiều mà thu hoạch thì rất ít, so với năm ngoái đạt chưa tới 10%", ông Hoàng Long Vỹ cho hay.

Còn ông Trần Văn Nhật, ở ấp 2, xã Hòa Hưng, huyện Xuyên Mộc cho biết, gia đình đang canh tác 1,2 hecta điều, nếu như vụ điều năm ngoái gia đình ông thu được 2,5 tấn hạt thì năm nay mỗi cây điều chỉ lác đác vài trái, may mắn lắm thì cả vườn cũng chỉ được gần 2 tạ hạt.

mat mua mat gia nguoi trong dieu o ba ria   vung tau dieu dung

Theo ông Nhật, tầm này mọi năm gia đình ông ngày nào cũng tất bật đi nhặt hạt điều trong rẫy. Năm nay, cả nhà không có việc để làm, 3 ngày mới phải vào rẫy 1 lần để nhặt điều và mỗi lần chỉ được vài kg. Không những vậy, giá hạt điều cũng thấp hơn nhiều so với năm ngoái.

“Điều năm nay mất mùa, mấy năm trước cũng mất mùa. Thí dụ: 1 năm mình thu 2 tấn còn năm nay chừng 1 tạ. Bông ra nhiều lắm nhưng gặp mưa làm bông khô hết, cộng với sương muối nữa làm rụng hết. Tình trạng này không chỉ vùng Xuyên Mộc bị mà cả vùng Đông Nam bộ năm nay cây điều nắm chắc là thua", ông Nhật than thở.

mat mua mat gia nguoi trong dieu o ba ria   vung tau dieu dung

Theo ngành Nông nghiệp và phát triển nông tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, diện tích trồng điều trên địa bàn liên tục giảm mạnh do nhiều vườn già cỗi, năng suất giảm, lợi nhuận thấp nên nông dân chặt bỏ. Hiện toàn tỉnh còn chừng 8.000 hecta cây điều.

Những năm qua, ngành nông nghiệp đã triển khai một số hoạt động để nâng cao chất lượng vườn điều nhưng chưa cải thiện nhiều cả về năng suất, chất lượng. Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang có kế hoạch hỗ trợ nông dân trồng mới vườn điều với các giống điều ưu việt, chịu được biến đổi khí hậu, đồng thời hình thành các vùng hàng hóa tập trung, liên kết sản xuất theo chuỗi./.

Gia Khang/VOV-TPHCM
Nguồn: VOV

Bài viết khác

Bảng giá điều

Bảng giá điều (tạm ngưng)

Quy đổi Gram » Ibs/80kgs
»
Tỷ giá hoán đổi
Mua CK Bán
Đăng ký nhận bản tin