Lợi ích khi ăn hạt điều thường xuyên
- Ngày đăng: 13-02-2025 10:44:36
- Lượt xem: 32
(12/2/2025) Lợi ích khi ăn hạt điều thường xuyên
Hạt điều có chất béo tốt, ít đường, giàu vitamin K và magie góp phần bảo vệ sức khỏe xương, có lợi cho tim.
![loi ich khi an hat dieu thuong xuyen](https://bcp.cdnchinhphu.vn/Uploaded/buithuhuong/2015_10_09/20120502225130.jpg)
Hình minh họa - Nguồn: IT
Cải thiện sức khỏe tim
Các loại hạt chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn, không bão hòa đa có liên quan đến giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo bão hòa như thịt bò, xúc xích, thịt nguội... dễ làm tăng cholesterol và huyết áp. Thêm hạt điều vào chế độ ăn có thể cải thiện các tình trạng này.
Ổn định cân nặng
28 hạt điều rang khô có thể chứa 163 calo. Sự kết hợp giữa protein và chất béo có thể làm chậm quá trình tiêu hóa, giúp cơ thể no lâu, ăn ít hơn, nhờ đó người ăn kiêng giữ dáng hiệu quả. Hạt điều ít đường là lựa chọn tốt hơn so với ăn nhẹ khác như khoai tây chiên, kẹo ngọt.
Cải thiện lượng đường trong máu
Hạt điều có hàm lượng carbohydrate thấp, giàu protein, chất xơ, chất béo lành mạnh và chất chống oxy hóa. Chất xơ góp phần ngăn ngừa sự gia tăng lượng đường trong máu. Món ăn này có chỉ số đường huyết thấp có thể phòng ngừa bệnh tiểu đường.
Hỗ trợ sức khỏe xương
Canxi, vitamin D có liên quan đến quá trình xây dựng, thúc đẩy xương chắc khỏe. Chúng duy trì chức năng cơ bắp, tạo ra tế bào não, tăng cường chức năng miễn dịch. Nếu mật độ xương thấp có thể làm xương yếu, giòn, dễ gãy. Ngoài canxi, vitamin D, các chất dinh dưỡng như vitamin K, magie, phốt pho cũng có tác dụng tốt cho xương. Bổ sung hạt điều trong chế độ ăn giúp cơ thể có đủ dưỡng chất này.
Lượng magiê trong hạt điều cũng có lợi cho hệ thần kinh, giữ cho các mạch máu, cơ bắp được thả lỏng, nghỉ ngơi. Các chất dinh dưỡng này góp phần tăng oxy lên não, đóng vai trò quan trọng trong cải thiện trí nhớ.
Cung cấp chất chống oxy hóa phòng bệnh
Hạt điều tự nhiên cung cấp chất chống oxy hóa như polyphenol, flavonoid. Những hợp chất mạnh mẽ này hỗ trợ chống viêm, bảo vệ chống lại stress oxy hóa có thể dẫn đến các bệnh mạn tính như bệnh tim mạch, ung thư. Hạt điều cũng giàu kẽm giúp hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.
Mỗi người nên ưu tiên lựa chọn hạt điều rang tự nhiên, không tẩm ướp gia vị hoặc muối. Lượng khuyến nghị trong một ngày nên dao động 30-50 g. Tránh tiêu thụ trước bữa ăn vì lượng chất béo, calo cao có thể làm giảm cảm giác đói trong bữa chính. Thực phẩm bị mốc hoặc hư hỏng có thể chứa nấm aflatoxin độc hại gây ra nhiều vấn đề sức khỏe.
Lê Nguyễn (Theo Eating Well)
Nguồn: VNExpress
Bài viết khác
- Loại hạt ”vàng mười” đang lên ngôi ở Việt Nam, ăn vào ngon bùi lại bổ đủ đường
- Thủ tướng: Xây dựng thương hiệu nông sản để nhắc tới cà phê, hạt tiêu, hạt điều là nghĩ tới Việt Nam
- Thúc đẩy mô hình kinh doanh bao trùm, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận thị trường hiệu quả
- Phát triển nông nghiệp gắn với quy hoạch bền vững
- 7 Loại Hạt Giúp Cơ Thể Khỏe Mạnh và Ấm Áp Trong Mùa Đông
- Vì sao hạt điều Việt Nam lại được đánh giá là ”ngon nhất thế giới”?
- Tạo lập nhãn hiệu Hạt điều Đạ Huoai (Lâm Đồng)
- Phát huy chỉ dẫn địa lý hạt điều Bình Phước (Bài cuối)
- Phát huy chỉ dẫn địa lý hạt điều Bình Phước (Bài 2)
- Phát huy chỉ dẫn địa lý hạt điều Bình Phước (Bài 1)
Bảng giá điều (tạm ngưng)
Mã | Mua | CK | Bán |