Đông Nam bộ: Giá điều cao, nông dân thu hàng trăm triệu đồng lợi nhuận
- Ngày đăng: 26-03-2025 10:34:15
- Lượt xem: 140
(24/3/2025) Đông Nam bộ: Giá điều cao, nông dân thu hàng trăm triệu đồng lợi nhuận
Những ngày cuối tháng 3, nông dân các tỉnh Đông Nam bộ đang vào mùa thu hoạch điều vụ 2025. Giá điều tăng cao so với các năm trước nên các nông hộ rất phấn khởi.

Vụ thu hoạch này có nguồn cung dồi dào ở khu vực Đông Nam bộ, Tây Nguyên nhưng hạt điều thô vẫn ổn định ở mức giá quanh 35.000 đồng/kg, cao hơn khoảng 10.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm ngoái. Tính bình quân mỗi hécta điều, các nông hộ có thu nhập khoảng 70 triệu đồng.
Hộ gia đình ông Võ Văn Cường (ở xã Bình Tân, huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước) đang thu hoạch 3,5 hécta điều ghép 5 năm tuổi. Niên vụ 2024, gia đình ông Cường thu hoạch được gần 8 tấn hạt tươi, có lãi hơn 500 triệu đồng. Ông Cường chia sẻ: “Tôi rất vui khi giá thu mua điều hạt tươi đầu vụ năm nay cao hơn mọi năm. Giá thu mua cao sẽ giúp cho gia đình tôi có thêm kinh phí để mua phân bón, thuốc bảo vệ thực vật chăm sóc vườn cây phát triển tốt hơn".

Nông dân huyện Bù Gia Mập (tỉnh Bình Phước) thu hoạch điều vụ 2025
Giá thu mua điều cao nhất trong vài năm gần đây đã mang lại tín hiệu vui cho người nông dân các tỉnh Đông Nam bộ. Đây là động lực để họ tiếp tục gắn bó với cây điều, đồng thời tìm kiếm các giải pháp để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Theo thống kê, toàn vùng Đông Nam bộ hiện có hơn 192.000 hécta điều, chiếm 61% diện tích điều cả nước.
Nhận xét về hiệu quả của cây điều trong giai đoạn hiện nay, lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh Bình Phước cho rằng, cây điều vốn là cây xóa đói giảm nghèo với nhiều lợi thế cạnh tranh với các cây trồng khác như: vốn đầu tư thấp, cây trồng phù hợp với vùng đất khô cằn, nhất là hầu như không tốn công chăm sóc... Trong 2-3 năm trở lại đây, hạt điều có giá nên một số nông dân tại địa phương phá bỏ vườn tiêu bị già cỗi quay lại trồng cây điều. Họ trồng giống điều ghép cho năng suất rất cao, có vườn đạt 5-6 tấn/hécta, thu về lợi nhuận tốt để nông dân gắn bó lâu dài.

Giá điều hiện khá cao, nông dân tỉnh Bình Phước có nhiều lợi nhuận hơn so với các vụ thu hoạch trước
Theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, năm 2024, xuất khẩu hạt điều của Việt Nam đạt 730.000 tấn, trị giá hơn 4,4 tỷ USD, tăng 13,3% về lượng và tăng hơn 20% về trị giá so với năm 2023. Năm 2025, ước tính kim ngạch xuất khẩu điều cả nước cũng sẽ đạt hơn 4 tỷ USD.
Đức TrungNguồn: Báo Sài Gòn Giải Phóng
Bài viết khác
- Viện Tài nguyên di truyền Cây nhiệt đới Trung Quốc tìm hiểu về canh tác cây điều
- Yên tâm với sản lượng điều thô Việt Nam và Campuchia
- “Điểm tựa” của người trồng điều
- Chủ tịch nước Lương Cường: Trồng cây bản địa, có khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu
- Triển vọng giống điều BP102
- Cần xây dựng Tiêu chuẩn Việt Nam về cây điều đầu dòng
- VINACAS GÓP Ý DỰ THẢO TIÊU CHUẨN MỚI VỀ CÂY ĐIỀU ĐẦU DÒNG VÀ VƯỜN ĐIỀU ĐẦU DÒNG
- Bình Phước: Phát huy lợi thế phát triển cây công nghiệp chủ lực
- Một nông dân sáng chế máy nông nghiệp ở Bình Phước nhờ ”học lỏm” khiến cả làng phục sát đất
- Bốn loại cây công nghiệp nào vừa được UBND tỉnh Bình Phước đưa vào kế hoạch phát triển đến năm 2030?
Bảng giá điều (tạm ngưng)
Mã | Mua | CK | Bán |