Chuyển cơ quan điều tra vụ bán đấu giá vườn cây cao su và điều ở Kon Tum

  1. Ngày đăng: 05-05-2022 09:01:21
  2. Lượt xem: 444
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 444 Lượt xem

(04/5/2022) Chuyển cơ quan điều tra vụ bán đấu giá vườn cây cao su và điều ở Kon Tum

Việc Công ty TNHH MTV LN Ia H'Drai bán đấu giá cây cao su và cây điều không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai năm 2013 không đúng với phương án sử dụng đất.
chuyen co quan dieu tra vu ban dau gia vuon cay cao su va dieu o kon tum
Các nhân công khai thác cao su thanh lý trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Ảnh: T.T


Thanh tra tỉnh Kon Tum vừa giao Trưởng phòng Nghiệp vụ 2 làm thủ tục chuyển hồ sơ sang Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Kon Tum tiến hành điều tra làm rõ việc bán đấu giá tài sản vườn cây cao su, cây điều gắn liền với đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai năm 2013 và việc lấn chiếm đất đai để trồng cây cao su và cây keo 30,20 ha tại xã Ngọc Réo, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum theo quy định của pháp luật.

Theo Thanh tra tỉnh Kon Tum, việc Công ty TNHH MTV LN Ia H'Drai tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai năm 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

Đồng thời, việc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H'Drai buông lỏng quản lý dẫn đến một số cá nhân và người dân lấn chiếm đất để trồng cây cao su và cây keo (hiện đã chặt hạ còn để lại gốc khoảng 2,2 ha) trên diện tích Công ty đang quản lý nhưng không xác định được đối tượng lấn chiếm là 30,20 ha tại xã Ngọc Réo, huyện Đăk Hà.

“Việc bán đấu giá tài sản gắn liền với đất và buông lỏng quản lý nói trên đã gây thiệt hại đến tài sản của nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm pháp luật", Thanh tra tỉnh Kon Tum chỉ ra.

Theo Thanh tra tỉnh Kon Tum, căn cứ vào phương án sử dụng đất được quy định tại khoản 4, Điều 1, Quyết định số 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017 của UBND tỉnh thì việc Công ty Lâm nghiệp Ia H'Drai đã tổ chức bán đấu giá tài sản gắn liền với đất và để cho cá nhân lấn chiếm trái phép là chưa đúng với phương án đã được cấp thẩm quyền phê duyệt.

Qua kiểm tra, xác minh hiện trạng vị trí và diện tích cây cao su, cây điều gắn liền với đất là 13,4 ha vẫn còn nhưng Công ty TNHH Vạn Lợi đã sang nhượng cho người khác; trong khi diện tích đất trống còn lại 16,78 ha, hiện nay đã bị một số cá nhân và người dân lấn chiếm trái phép trồng cây cao su và cây keo từ trước năm 2020 (hiện cây keo đã chặt hạ còn lại gốc khoảng hơn 2 ha) và có đường giao thông đi qua.

Theo giải trình của Công ty Lâm nghiệp Ia H'Drai thì Công ty không ký hợp đồng cho thuê đất, không giao đất cho các tổ chức, cá nhân nào.

Nguyên nhân dẫn đến việc làm trên, theo Thanh tra tỉnh Kon Tum là do Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty và các cá nhân được Công ty phân công nhiệm vụ quản lý diện tích đất trên giai đoạn 2017-2020 đã buông lỏng công tác quản lý.

“Trách nhiệm buông lỏng quản lý này thuộc về tổ chức, cá nhân được Công ty Lâm nghiệp Ia H'Drai giao quản lý mà người đứng đầu là Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty giai đoạn 2017 đến 2020", Thanh tra tỉnh Kon Tum xác định.

Nhiệt Băng
Nguồn: Báo Đầu Tư

Bài viết khác

Bảng giá điều

Bảng giá điều (tạm ngưng)

Quy đổi Gram » Ibs/80kgs
»
Tỷ giá hoán đổi
Mua CK Bán
Đăng ký nhận bản tin