Bình Thuận: Vùng đất dân trồng thứ cây ra trái hột lộn ra ngoài treo lủng lẳng, nhặt hàng tấn, bán giá cao

  1. Ngày đăng: 05-04-2021 14:16:26
  2. Lượt xem: 154
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 154 Lượt xem

(04/4/2021) Bình Thuận: Vùng đất dân trồng thứ cây ra trái hột lộn ra ngoài treo lủng lẳng, nhặt hàng tấn, bán giá cao

Hiện nông dân trên địa bàn huyện Đức Linh (tỉnh Bình Thuận) đang bước vào vụ thu hoạch điều. Năm nay do thời tiết thuận lợi nên hầu hết diện tích trồng điều của nông dân đều trúng mùa. Bên cạnh đó, giá hạt điều năm nay cũng ở mức cao nên các nhà vườn trồng cây điều rất phấn khởi.

Những năm gần đây, người trồng điều trên địa bàn huyện Tánh Linh (tỉnh Bình Thuận) thường xuyên khốn đốn bởi những cơn mưa trái mùa khiến năng suất hạt điều chỉ đạt từ 8 tạ đến 1 tấn/ha.

Vì mưa trái mùa làm cho cây điều bị khô đen bông, rụng trái non…Nhưng năm nay người trồng điều rất phấn khởi, khi từ cuối năm 2020 đến nay trên địa bàn huyện Tánh Linh chỉ xuất hiện một số cơn mưa rào không đáng kể, nên cây điều đậu nhiều trái, hứa hẹn cho năng suất điều cao.

binh thuan  vung dat dan trong thu cay ra trai hot lon ra ngoai treo lung lang nhat hang tan ban gia cao

Người trồng điều ở xã Trà Tân, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận phấn khởi vì điều trúng mùa điều. Năng suất điều đạt cao, bán giá cao.

Anh Nguyễn Văn Hưng ở xã Trà Tân (huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận) cho biết, với lượng điều như hiện tại, năm nay hơn 1 ha trồng điều của anh có thể cho thu hoạch khoảng 2,5-3 tấn. 

Vụ điều năm nay còn kéo dài đến cuối tháng 4 do bông điều còn tươi và vẫn đang đậu hạt. 

Còn Ông Trương Thanh ở xã Đông Hà (huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận) cho biết, mặc dù ông không tưới nước trong lúc điều ra hoa nhưng vườn điều của ông cũng đậu trĩu quả và hạt. Ước tính hơn 2 ha trồng điều của ông có thể cho thu hoạch được trên 6 tấn.

Điều khiến người nông dân trồng điều huyện Tánh Linh (tỉnh Bình Thuận) phấn khởi hơn, đó là giá điều năm nay cũng ở mức cao. 

Hiện giá điều thu tại các đại lý từ 29.000 – 30.000 đồng/kg. Theo một số đại lý thu mua hạt điều, giá hạt điều thô đầu vụ thường không ổn định và có thể tăng khi điều vào chính vụ thu hoạch. 

Bởi sau nhiều vụ thất mùa do thời tiết diễn biến phức tạp nên nhiều người đã chặt điều để chuyển sang trồng một số cây công nghiệp khác.

Vì vậy diện tích trồng điều giảm nhiều. Diện tích trồng điều giảm dẫn đến sản lượng hạt điều giảm. Hạt điều không đủ cung cấp cho các doanh nghiệp nên buộc giá điều thu mua phải tăng cao để kích cầu.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đức Linh (Bình Thuận) , toàn huyện có khoảng 9.000 ha cây điều. Với năng suất điều và giá điều ngày càng được cải thiện, diện tích cây điều ở địa phương có thể sẽ tăng trong những năm tới. Đây là tín hiệu cho thấy cây điều đang dần hồi sinh sau nhiều năm bị thu hẹp diện tích.

Bảo Linh (theo Báo Bình Thuận)

Nguồn: Báo Dân Việt

Bài viết khác

Bảng giá điều

Bảng giá điều (tạm ngưng)

Quy đổi Gram » Ibs/80kgs
»
Tỷ giá hoán đổi
Mua CK Bán
Đăng ký nhận bản tin