Bình Phước: Nâng cao giá trị ngành điều (Bài cuối)

  1. Ngày đăng: 24-06-2023 11:51:22
  2. Lượt xem: 842
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 842 Lượt xem

(17/6/2023) Bình Phước: Nâng cao giá trị ngành điều (Bài cuối)

Bài cuối:
PHÁT TRIỂN CÔNG NGHIỆP CƠ KHÍ

Sự lớn mạnh, phát triển của ngành chế biến hạt điều, ép dầu từ vỏ hạt điều tại Bình Phước thời gian qua đã thúc đẩy ngành công nghiệp cơ khí phụ trợ phát triển, góp phần giải quyết các vấn đề khó khăn trong chế biến hạt điều.

Cải tiến máy móc

Với mục đích tăng tỷ lệ thu hồi hạt điều, giảm hạt vỡ, tăng năng suất tách hạt, giảm chi phí sản xuất, Công ty TNHH MTV sản xuất thương mại xuất nhập khẩu Đại Hoàng Kim, thôn 8, xã Long Hưng, huyện Phú Riềng đã nghiên cứu, chế tạo thành công “Hệ thống thiết bị tách vỏ cứng hạt điều". Hệ thống này đã được cấp bằng độc quyền giải pháp hữu ích vào năm 2019.

Ông Hoàng Kim Tiến, Giám đốc công ty là người trực tiếp nghiên cứu, chế tạo thiết bị này. Ông Tiến cho biết, năm 2010 ông bắt đầu mày mò nghiên cứu, chế tạo máy chẻ và máy cắt hạt điều. Đến năm 2013, chiếc máy đầu tiên ra đời. Với công suất từ 1-1,2 tấn nguyên liệu/1 giờ hoạt động, hệ thống thiết bị tách vỏ cứng hạt điều của công ty đã tiết giảm được 100 nhân công lao động, chi phí sản xuất chỉ bằng 1/10 so với làm thủ công trước đây. Sau này, máy móc của ông đã được bán cho nhiều công ty chế biến điều trong và ngoài tỉnh.

binh phuoc  nang cao gia tri nganh dieu  bai cuoi

Sự phát triển của ngành chế biến hạt điều, ép vỏ dầu điều tại Bình Phước trong thời gian qua đã thúc đẩy ngành công nghiệp cơ khí phụ trợ phát triển

Không ngừng cải tiến, nâng cao chất lượng thiết bị máy móc, năm 2018, Công ty TNHH MTV thương mại dịch vụ xuất nhập khẩu cơ khí Gia Bảo, khu phố 1, phường Long Phước, thị xã Phước Long đã nghiên cứu, chế tạo thành công máy cắt tách vỏ cứng hạt điều tự động.

Ông Nguyễn Văn Liền, Giám đốc công ty cho biết, nghiên cứu chế tạo máy cắt tách vỏ cứng hạt điều tự động không có sên xích nên độ bền cao hơn, chạy 5-10 năm mới phải thay một lần. Máy đã được cấp bằng độc quyền sáng chế vào năm 2022 và được nhiều công ty mua về sử dụng.

Đưa công nghệ ép dầu điều về Bình Phước

Khi công nghệ ép dầu từ vỏ hạt điều đã phát triển mạnh tại Bình Phước, Công ty TNHH sản xuất Vạn Đức (TP. Hồ Chí Minh) mở chi nhánh cơ khí chuyên sản xuất, lắp ráp máy ép dầu từ vỏ hạt điều tại phường Long Phước, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong mua bán, sửa chữa, bảo dưỡng máy.

Ông Hà Hùng Hào, Giám đốc Công ty TNHH sản xuất Vạn Đức cho biết, công nghệ máy ép dầu từ vỏ hạt điều thực tế đã có từ lâu, khoảng 20 năm về trước. Chiếc máy ép đầu tiên được cải tiến từ máy ép dầu dừa của Pháp. Sau này, ông và một số thợ cơ khí đã tìm tòi, nghiên cứu, chế tạo chuyển đổi một số tính năng qua ép vỏ điều. Rồi ông mở công ty riêng bắt đầu sản xuất đại trà cung cấp máy cho nhiều công ty trong nước. Năm 2019, ông mở tiếp chi nhánh cơ khí chuyên sản xuất và lắp ráp máy ép dầu từ vỏ hạt điều tại phường Long Phước. Tại đây, mỗi năm công ty sản xuất hơn 40 máy, cung cấp chủ yếu cho thị trường Bình Phước, giá bán dao động từ 220-230 triệu đồng/cái.

Ông Hào cho biết, hiện máy ép dầu từ vỏ hạt điều của Công ty TNHH sản xuất Vạn Đức chiếm khoảng 60% thị trường Bình Phước. Bên cạnh bán sản phẩm, công ty rất quan tâm dịch vụ chăm sóc khách hàng, thường xuyên kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng thiết bị, máy móc, giúp các công ty hoạt động tốt hơn. “Bất kể khi nào máy móc của khách hàng có trục trặc về kỹ thuật, công ty sẽ cử nhân viên đến tận nơi để xử lý ngay" - ông Hào nói.

Để hoàn thiện một máy ép dầu từ vỏ hạt điều, các thợ cơ khí thực hiện nhiều công đoạn từ lựa chọn sắt thép, đúc phôi, gia công, khâu nào cũng rất quan trọng, đòi hỏi phải chính xác, tỉ mỉ. Nhờ vậy, máy vận hành liên tục tự động từ khâu cấp liệu đến ép và thành phẩm. Đặc biệt, máy có kết cấu đơn giản, dễ vận hành, bảo trì, bảo dưỡng. “Trong chế tạo máy, cái khó nhất là khâu đúc phôi, chi tiết máy rồi gia công, nếu đúc sai thì phải bỏ. Mong muốn của công ty sẽ thay đổi công nghệ thiết bị như công nghệ CNC với độ chính xác tuyệt đối hơn, phục vụ nhu cầu máy móc ngày càng tốt hơn cho người tiêu dùng" - ông Hào nói.

Hiện máy ép dầu từ vỏ hạt điều của Công ty TNHH sản xuất Vạn Đức không chỉ cung cấp cho thị trường trong nước mà còn được xuất qua thị trường nước ngoài. Trung bình mỗi năm, công ty xuất khoảng 20 máy qua các nước châu Phi. Tại thị trường Bình Phước, 60% máy ép dầu điều của các công ty được mua từ Công ty Vạn Đức.

Hệ thống máy ép dầu từ lâu đã được các công ty chế tạo để ép dầu điều với số lượng lớn. Hiện trên thế giới có 3 nước nổi tiếng sản xuất dầu từ vỏ hạt điều đem lại kinh tế cao và ổn định là Việt Nam, Ấn Độ và Brazil. Công nghệ ép dầu từ vỏ hạt điều phát triển kéo theo công nghệ phụ trợ cơ khí phát triển. Và việc các doanh nghiệp sản xuất dầu điều ra đời đã giúp giải quyết vấn nạn ô nhiễm môi trường do vỏ hạt điều gây ra, vừa tăng giá trị cho ngành sản xuất, chế biến điều của địa phương.

Nhờ áp dụng khoa học - công nghệ, cơ giới hóa, tự động hóa đã giải quyết được các vấn đề khó khăn trong chế biến hạt điều như: môi trường, thiếu lao động, kiểm soát chất lượng sản phẩm, an toàn vệ sinh thực phẩm… Cũng từ sự sáng tạo của người dân, các nhà khoa học, sản phẩm từ cây điều đã được tận thu một cách triệt để mang lại nguồn lợi kinh tế lớn cho người dân, doanh nghiệp và cho tỉnh.

Hiền Lương
Nguồn: Báo Bình Phước

Bài viết khác

Bảng giá điều

Bảng giá điều (tạm ngưng)

Quy đổi Gram » Ibs/80kgs
»
Tỷ giá hoán đổi
Mua CK Bán
Đăng ký nhận bản tin