Bình Phước: Khuyến cáo không chặt cao su, điều, cà phê để trồng sầu riêng

  1. Ngày đăng: 21-03-2023 10:54:56
  2. Lượt xem: 359
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 359 Lượt xem

(08/3/2023) Bình Phước: Khuyến cáo không chặt cao su, điều, cà phê để trồng sầu riêng

Trước tình trạng người dân đổ xô chặt phá nhiều loại cây truyền thống như cao su, điều, tiêu, cà phê để trồng sầu riêng ở tỉnh Bình Phước, ngành chức năng tỉnh đã đưa ra những khuyến cáo để tránh tình trạng cung vượt cầu.

binh phuoc  khuyen cao khong chat cao su dieu ca phe de trong sau rieng

Ngành chức năng tỉnh Bình Phước khuyến cáo người dân không tự ý tăng diện tích trồng cây sầu riêng để tránh tình trạng cung vượt cầu. Ảnh: P. Dương

Theo TTXVN, số liệu thống kê của Cục thống kê tỉnh Bình Phước cho biết, tính đến cuối năm 2022, diện tích sầu riêng đã đạt hơn 4.800 héc-ta, tăng 28,4% so với năm 2021. Trong khi đó, diện tích cây hồ tiêu ghi nhận giảm khoảng 1.120 héc-ta, cà phê giảm 604 héc-ta trong năm 2022.

Cùng với đó, người dân còn chặt phá nhiều loại cây trồng truyền thống khác để chuyển sang trồng cây sầu riêng như điều, cao su. Nguyên nhân là do giá sầu riêng đang ở mức cao và được đánh giá mang lại lãi cho người nông dân nhiều hơn so với các loại cây khác.

Trước tình trạng này, ngành chức năng khuyến cáo nông dân không thể tự ý phát triển cây sầu riêng một cách ồ ạt, dẫn đến cung vượt cầu, đồng thời, chất lượng và sản lượng không đảm bảo sẽ dẫn đến nhiều thiệt hại cho người trồng.

Ngành nông nghiệp cũng khuyến cáo nông dân cần tìm hiểu kỹ về yếu tố kỹ thuật, sự phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng, điều kiện canh tác cây trồng để đạt tiêu chuẩn, năng suất khi thu hoạch.

Cũng theo bản tin của TTXVN, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Phước đã hướng dẫn các địa phương về định hướng phát triển, quản lý loại cây này theo quy hoạch. Còn về mặt quản lý, cơ quan chức năng sẽ tham mưu, phối hợp với địa phương thực hiện khuyến cáo, đồng thời, tập huấn cho người trồng; kiểm tra vật tư, cây giống trong quá trình sản xuất để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

T. Đào
Nguồn: Kinh tế Sài Gòn online

 

Bài viết khác

Bảng giá điều

Bảng giá điều (tạm ngưng)

Quy đổi Gram » Ibs/80kgs
»
Tỷ giá hoán đổi
Mua CK Bán
Đăng ký nhận bản tin