Bình Phước: Để không phụ thuộc vào thiên nhiên

  1. Ngày đăng: 20-04-2017 16:33:44
  2. Lượt xem: 606
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 606 Lượt xem

Những con số thiệt hại về người và của được công bố tại hội nghị tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2016 diễn ra ngày 17-4

Bình Phước: Để không phụ thuộc vào thiên nhiên

(20/04/2017) Bình Phước: Để không phụ thuộc vào thiên nhiên

 

 

Những con số thiệt hại về người và của được công bố tại hội nghị tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2016 diễn ra ngày 17-4 vừa qua đã được dư luận quan tâm. Theo đó, năm 2016, cả nước đã có 264 người chết, gần 400 ngàn căn nhà bị sập, ngập, tốc mái... do thiên tai gây ra, với tổng thiệt hại gần 2 tỷ USD. Những số liệu nêu trên cho thấy, vào thời kỳ nhân loại đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 về tự động hóa sản xuất thì ở nước ta cuộc sống và sản xuất của người dân vẫn phụ thuộc nhiều vào thiên nhiên. 

 

Trong năm 2016, ngoài thiệt hại về nhà cửa và con người, cả nước còn bị thiên tai làm thiệt hại 828.661 ha lúa và hoa màu; hàng triệu mét khối đất đá giao thông, thủy lợi bị sạt lở, bồi lấp; 115km đê, kè và 938km kênh mương, 122km bờ sông, bờ biển bị sạt lở. Ngoài ra, tình trạng xâm nhập mặn tại đồng bằng sông Cửu Long, hạn hán ở miền Trung, Tây Nguyên và Nam bộ đã gây ra những tác động tiêu cực đến đời sống, sản xuất của người dân và đây cũng là nguyên nhân làm cho ngành nông nghiệp của nước ta tăng trưởng kém nhất từ trước đến nay.

 

Bình Phước là tỉnh có thế mạnh về sản xuất nông nghiệp với diện tích cây cao su, điều, tiêu lớn nhất nước. Thế nhưng trong năm 2016 ở Bình Phước đã có 6 người chết, 8 người bị thương, hàng trăm căn nhà, trường học và nhà xưởng bị hư hại; hơn 29.550 ha cây trồng bị ảnh hưởng, trong đó có hơn 2.700 ha bị mất trắng do thiên tai gây ra. Riêng trong đợt cao điểm mùa khô năm 2016, một số huyện, thị như Bù Đốp, Lộc Ninh, Bình Long đã bị hạn hán gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế và ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân. Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, tổng giá trị thiệt hại do thiên tai gây ra trong năm 2016 ở Bình Phước là hơn 750 tỷ đồng. Đặc biệt, trong quý 1/2017, tình hình thiên tai trên địa bàn tỉnh có những diễn biến rất phức tạp như lốc xoáy làm đổ hàng chục ngàn trụ tiêu của người dân Lộc Ninh và một số xã ở Bình Long. Mưa trái mùa làm cho người trồng điều trong tỉnh bị mất mùa nghiêm trọng, hàng trăm héc ta cao su bị gãy đổ. Những số liệu nêu trên cho thấy, không riêng sản xuất nông nghiệp mà cuộc sống của người dân ở Bình Phước và cả nước nói chung đang còn phụ thuộc nhiều vào thiên nhiên.

 

Trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước từ ngàn xưa, việc phòng chống thiên tai đã được cha ông ta thực hiện bằng hàng ngàn phương cách hiệu quả. Do đó, để cuộc sống, sản xuất và sinh hoạt của nhân dân không phải phụ thuộc vào thiên nhiên thì đòi hỏi chúng ta phải biết tận dụng và cải tạo thiên nhiên để phục vụ lợi ích con người. Chủ trương phát triển nông nghiệp công nghệ cao của Chính phủ trong thời gian qua là giải pháp tích cực cho sản xuất nông nghiệp ở nước ta. Bởi phát triển nông nghiệp công nghệ cao vừa tạo ra sản phẩm đạt chất lượng, có giá trị kinh tế cao vừa không lo ngại sự đe dọa từ thiên tai. Tại Bình Phước, đã có nhiều mô hình trồng rau trong nhà lưới, trồng rau thủy canh, trồng dưa lưới...bằng công nghệ cao vừa mang lại hiệu quả kinh tế vừa giảm được sự phụ thuộc thiên nhiên. Vì vậy, phát triển nông nghiệp công nghệ cao là một xu hướng tất yếu trong giai đoạn hiện nay ở nước ta. 

 

Tấn Phong

Nguồn: Báo Bình Phước

  

Bài viết khác

Bảng giá điều

Bảng giá điều (tạm ngưng)

Quy đổi Gram » Ibs/80kgs
»
Tỷ giá hoán đổi
Mua CK Bán
Đăng ký nhận bản tin