Bình Dương: Mưa trái mùa xảy ra liên tiếp: Người trồng điều thất thu nặng

  1. Ngày đăng: 11-04-2017 16:09:07
  2. Lượt xem: 817
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 817 Lượt xem

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện Phú Giáo liên tục xảy ra mưa trái mùa. Các cơn mưa này đã giúp giải hạn cho nhiều loại cây trồng trên địa bàn như cao su, tiêu, rau, củ, quả…

Bình Dương: Mưa trái mùa xảy ra liên tiếp: Người trồng điều thất thu nặng

(10/04/2017) Mưa trái mùa xảy ra liên tiếp: Người trồng điều thất thu nặng

 

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện Phú Giáo liên tục xảy ra mưa trái mùa. Các cơn mưa này đã giúp giải hạn cho nhiều loại cây trồng trên địa bàn như cao su, tiêu, rau, củ, quả… nhưng với cây điều lại bị thất thu nặng.

binh duong  mua trai mua xay ra lien tiep  nguoi trong dieu that thu nang

Mưa trái mùa xảy ra liên tiếp đã làm cho người trồng điều ở Phú Giáo thất thu nặng. Trong ảnh: Vụ mùa năm nay, vườn điều của ông Hoàng Mạnh Quát, ở xã An Linh giảm năng suất từ 50-60% so với vụ trước. Ảnh: HẢI SÂM

Sản lượng giảm sút mạnh

Đã nhiều năm trồng điều nhưng chưa vụ điều nào ông Hoàng Mạnh Quát, ở ấp 6, xã An Linh, huyện Phú Giáo lại thất bát như năm nay. Gia đình ông Quát hiện có hơn 3 ha điều trên 10 năm tuổi. Mùa điều năm trước, gia đình ông thu về hơn 10 tấn điều tươi nhưng năm nay dự kiến chỉ thu hoạch được 4 - 5 tấn. Thất mùa nhưng ông Quát cho biết sản lượng như thế cũng còn đỡ hơn nhiều gia đình trồng điều khác trong xã, có gia đình sản lượng điều giảm đến 80-90%, thậm chí mất trắng.

Anh Đặng Minh Phúc, ở ấp Phú Thịnh I, xã An Thái, huyện Phú Giáo thì chia sẻ, gia đình anh có 8.000m2 điều cao sản đã trồng được 15 năm. Vào thời điểm này vụ mùa năm trước, anh thu hoạch được hơn 3 tấn, nhưng năm nay anh đã thu hoạch xong, chỉ được khoảng 500kg. Với giá điều hiện nay trên dưới 40.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí anh còn lãi chừng 8 triệu đồng.

Lý giải nguyên nhân điều thất thu nặng trong vụ mùa năm nay, ông Quát cho biết ngay từ đầu vụ điều, khi điều đang ra bông thì xuất hiện 2 trận mưa, sau đó lại xảy ra tình trạng sương muối liên tục mấy ngày liền nên dẫn đến hiện tượng khô bông điều nên không đậu trái. Ông Trương Thành Trung, Phó trưởng Trạm trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Phú Giáo cho hay, theo đánh giá, năm nay sản lượng điều của người dân giảm từ 50-60% so với vụ mùa năm trước. Sở dĩ cây điều bị thất thu như hiện nay là do tình trạng mưa trái mùa, mưa nhiều dẫn đến khô bông, khô trái, thối trái làm giảm năng suất. Ngay từ đầu vụ điều năm nay, trạm đã chủ động nắm bắt tình hình, ra thông báo hướng dẫn nông dân phun xịt thuốc bảo vệ thực vật phòng bệnh, trừ sâu cho cây điều. Tuy nhiên, do mưa nhiều nên hiệu quả của việc phòng ngừa này không cao, khiến cho năng suất vườn điều giảm mạnh.

Không nên chặt bỏ vườn cây

Anh Phúc nói, tuy trồng điều không đòi hỏi vốn lớn, công chăm sóc cũng ít nhưng cây điều lại phụ thuộc quá nhiều vào thời tiết. Do vậy, anh dự tính chuyển diện tích điều qua trồng cao su. Tuy nhiên, ông Quát thì cho rằng dù bất cứ giá nào ông cũng không từ bỏ cây điều.

Theo ông Quát, vụ điều năm trước, với hơn 3 ha điều ông thu được hơn 10 tấn; nếu bán điều tươi lúc đó ông cũng thu được hơn 350 triệu đồng, lãi khoảng 250 triệu đồng. Nhưng vụ mùa năm rồi ông không bán ngay, mà phơi khô và để cuối năm bán cho công ty với giá 50.000 đồng/kg, ông có thêm thu nhập 150 triệu đồng. Ông Quát khẳng định, với 3 ha điều của gia đình, nếu được mùa, được giá ông sẽ có thu nhập cao và ổn định, tương đương thu nhập từ 7 ha cao su.

Trước những trăn trở của người trồng điều ở Phú Giáo, ông Trung khuyến cáo người dân đừng vì do thời tiết mà phá bỏ cây điều, bởi năng suất điều vụ mùa năm nay giảm nhưng giá đang ở mức cao, trên 40.000 đồng/kg thì thu nhập từ cây điều cũng khá ổn định. Điều quan trọng hiện nay là người trồng điều cần chăm sóc, tỉa cành đúng quy trình kĩ thuật. Như vậy cây điều mới cho năng suất cao ở những vụ mùa sau.

Hoài Phương

Nguồn: Báo Bình Dương

Bài viết khác

Bảng giá điều

Bảng giá điều (tạm ngưng)

Quy đổi Gram » Ibs/80kgs
»
Tỷ giá hoán đổi
Mua CK Bán
Đăng ký nhận bản tin