Bị viêm khớp dạng thấp ăn uống như thế nào để kiểm soát bệnh tốt?

  1. Ngày đăng: 20-01-2022 09:11:35
  2. Lượt xem: 103
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 103 Lượt xem

(19/1/2022) Bị viêm khớp dạng thấp ăn uống như thế nào để kiểm soát bệnh tốt?

Đối với người bị viêm khớp dạng thấp, chế độ ăn uống lành mạnh có vai trò quan trọng giúp kiểm soát triệu chứng và hạn chế tái phát. Bên cạnh đó, chuyên gia khuyên người bệnh nên kết hợp sử dụng thảo dược tự nhiên để nâng cao hiệu quả điều trị. Cùng tìm hiểu thêm trong bài viết sau đây.

Bị viêm khớp dạng thấp nên ăn gì?

Viêm khớp dạng thấp là bệnh lý tự miễn, chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, trong đó có chế độ ăn uống. Người bệnh cần chú ý những thực phẩm nên và không nên ăn để nâng cao hiệu quả điều trị bệnh, phòng ngừa tái phát.

bi viem khop dang thap an uong nhu the nao de kiem soat benh tot
Người bị viêm khớp dạng thấp cần thực hiện chế độ ăn uống khoa học, ăn bổ sung các loại hạt như hạt điều - Ảnh: IT

Dưới đây là những thực phẩm tốt cho người bị viêm khớp dạng thấp:

Cá biển: Các loại cá biển như cá thu, cá hồi, cá ngừ,... thường có hàm lượng axit omega - 3 cao, giúp cải thiện triệu chứng sưng, đau khớp hiệu quả.

Trái cây và rau xanh: Chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C, phytochemical có thể giúp ngăn chặn gốc tự do giúp chống lại chứng đau và viêm khớp.

Ngũ cốc nguyên hạt: Ngũ cốc nguyên hạt là nguồn cung cấp chất xơ và các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Người bị viêm khớp dạng thấp nên bổ sung ngũ cốc nguyên hạt giúp hỗ trợ kiểm soát cân nặng, giảm đau và các triệu chứng của bệnh.

Các loại hạt: Bổ sung các loại hạt như hạnh nhân, hạt điều, óc chó chứa nhiều chất xơ, magie và chất béo omega-3 đều có tác dụng chống viêm, giảm mức độ cơn đau do viêm khớp dạng thấp.

Dầu ô liu: Dầu ô liu chứa nhiều chất béo có lợi cho hệ tim mạch, xương khớp. Đặc biệt, dầu ô liu chứa oleocanthal có các đặc tính tương tự như thuốc chống viêm, giảm đau không steroid. Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng, khi sử dụng cùng vitamin D sẽ có tác dụng chống lại sự mất xương.

Bị viêm khớp dạng thấp nên kiêng gì?

Song song với việc bổ sung các thực phẩm mang đến nhiều lợi ích, người bị viêm khớp dạng thấp cần chú ý hạn chế đồ ăn có thể khiến tình trạng viêm, sưng, đau trở nên tồi tệ hơn, bao gồm:

Thịt đỏ: Thịt bò, thịt lợn, thịt cừu, thịt dê,... hầu hết những loại thịt này chứa nhiều chất béo bão hòa và axit béo omega-6 có thể gây viêm, sưng tấy cấp tính cho người bị viêm khớp dạng thấp.

Thực phẩm chế biến sẵn: Thực phẩm đã qua chế biến thường được đóng gói với đường, bột mì tinh chế, chất béo bão hòa và những thành phần bảo quản không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với người đang bị viêm khớp.

Đường: Tiêu thụ quá nhiều đường có thể khiến cơ thể tiết ra các protein gây viêm gọi là cytokine. Bên cạnh đó, tiêu thụ nhiều đường có thể dẫn đến béo phì, trọng lượng tăng thêm này có thể làm trầm trọng hơn các vấn đề về xương khớp.

Muối: Cung cấp quá nhiều muối mỗi ngày có thể khiến cơ thể bị tích nước. Bên cạnh đó, người bị viêm khớp dạng thấp thường được điều trị bằng thuốc corticosteroid có tác dụng phụ là giữ muối. Do vậy, người bệnh nên hạn chế lượng muối bổ sung hàng ngày.

Đồ ăn chiên, nướng: Đồ ăn chiên, nướng, nhiều dầu mỡ chứa chất béo bão hòa có thể làm trầm trọng hơn tình trạng viêm nhiễm. Điều này gây bất lợi cho người bị viêm khớp dạng thấp.

Rượu: Uống quá nhiều rượu có thể làm mất nước. Trong khi, các khớp rất cần chất lỏng để vận động trơn tru, vì vậy khi bị mất nước có thể làm các triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp trở nên tồi tệ hơn. Bên cạnh đó, rượu có thể tương tác với thuốc chống thấp khớp, làm tăng nguy cơ ngộ độc gan.

Vân Anh
Nguồn: Thương hiệu & Công luận

Bài viết khác

Bảng giá điều

Bảng giá điều (tạm ngưng)

Quy đổi Gram » Ibs/80kgs
»
Tỷ giá hoán đổi
Mua CK Bán
Đăng ký nhận bản tin