Ấn Độ cấp bằng sáng chế cho sản phẩm rượu vang từ trái điều

  1. Ngày đăng: 11-05-2022 09:09:32
  2. Lượt xem: 84
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 84 Lượt xem

(10/5/2022) Ấn Độ cấp bằng sáng chế cho sản phẩm rượu vang từ trái điều

Mới đây, một giảng viên của Học viện Công nghệ Quốc gia Karnataka (Ấn Độ) đã nhận được bằng sáng chế cho sản xuất rượu vang sử dụng trái điều (cashew apple) và nho khô.

Cụ thể, Prasanna Belur, tiến sĩ khoa kỹ thuật hóa học của học viện là người đã sáng tạo thành công loại rượu vang này. Sáng chế có tiêu đề “Quy trình sản xuất đồ uống có cồn từ trái điều và nho khô và đồ uống có cồn được sản xuất từ chúng".

Học viện Công nghệ Quốc gia Karnataka đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế vào năm 2012 và nhận được nó vào ngày 4/5/2022. 

an do cap bang sang che cho san pham ruou vang tu trai dieu

Tiến sĩ Belur cho biết “Trái điều là một nguồn giàu carbohydrate, khoáng chất, vitamin, axit amin, carotenoid, phenol, axit hữu cơ, chất chống oxy hóa và được coi là một nguồn năng lượng dồi dào. Trái điều cũng là nguồn cung cấp Vitamin C tuyệt vời (trung bình 200-275 mg /100ml nước trái cây), gấp khoảng 5-7 lần so với nước cam.

Một số nghiên cứu đã được thực hiện ở Brazil, Ấn Độ, Nigeria và các quốc gia khác để tìm ra công dụng của quả điều. Tuy nhiên, hầu hết các nỗ lực nghiên cứu đều không đáp ứng được yêu cầu của người tiêu dùng và do đó không thể tung ra thị trường.

Theo ông Blur, một trong những lý do dẫn đến sự thất bại là "độ se" (astringency) của trái điều cao do sự hiện diện của một số loại axit.

Trong quá trình bảo quản, các polyphenol không ổn định trải qua các phản ứng hóa học và sinh hóa dẫn đến trái điều chuyển sang màu nâu. Ngoài ra, do sự hiện diện của axit 2-metyl butanoic và các hợp chất liên quan khiến rượu vang có mùi mồ hôi khó chịu.

Hơn nữa, nghiên cứu cho thấy hương vị trái cây đặc trưng bị phai đi rất nhanh trong quá trình bảo quản, điều này khiến nhà sản xuất khó cung cấp chất lượng đồng nhất cho người tiêu dùng. Kết quả trái điều tiếp tục bị coi là phế phẩm.

Tuy nhiên công nghệ được ông Belur phát triển hiện tại sử dụng nho khô và trái điều tươi có khả năng loại bỏ tất cả những yếu tố không mong muốn trên. Rượu chứa nho khô, có màu đỏ trong mờ, ngọt ngào vị trái cây và có mùi thơm đặc trưng của trái điều. Loại rượu vang này cũng có độ axit tiêu chuẩn và không sử dụng chất kiểm soát độ se của trái điều. Nồng độ cồn trong phạm vi 7,5-15%.

Tiến sĩ Belur cho biết sản phẩm được làm thông qua quy trình hai bước và không chứa chất phụ gia.

Nếu công nghệ này được thương mại hóa, đây có thể là một bố sung mới cho thế giới đồ uống có cồn và tạo thêm doanh thu cho nông dân trồng điều.

Hiện Học viện Công nghệ Quốc gia Karnataka đang có kế hoạch chuyến giao công nghệ (cấp phép) cho các doanh nghiệp quan tâm.

Hải Yến (dịch từ: nguồn nước ngoài)
(Hiệu chỉnh từ chuyên ngành bởi VP VINACAS)
Nguồn: Tạp chí Sở hữu Trí tuệ & Sáng tạo 

Bài viết khác

Bảng giá điều

Bảng giá điều (tạm ngưng)

Quy đổi Gram » Ibs/80kgs
»
Tỷ giá hoán đổi
Mua CK Bán
Đăng ký nhận bản tin