5 xu hướng chuyển đổi kỹ thuật số hàng đầu trong nông nghiệp

  1. Ngày đăng: 31-05-2021 10:53:05
  2. Lượt xem: 582
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 582 Lượt xem

(27/5/2021) 5 xu hướng chuyển đổi kỹ thuật số hàng đầu trong nông nghiệp

Trong những năm gần đây, công nghệ hay nói rõ hơn là quy trình chuyển đổi kỹ thuật số đã dần có mặt trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, hỗ trợ phần nào cho con người trong quá trình sản xuất khi nhu cầu sản lượng của dân số ngày càng tăng. Vậy người nông dân đã và đang làm điều đó như thế nào?

1.IoT (Internet Vạn Vật) và cảm biến tại hiện trường

IoT đang làm thay đổi ngành nông nghiệp theo một cách tốt hơn. Trên thực tế, có rất nhiều tiềm năng để sử dụng thiết bị IoT trong lĩnh vực thực phẩm. IoT giúp đang đơn giản hóa và hợp lý hóa việc thu thập, kiểm tra và phân phối tổng thể các nguồn lực nông nghiệp bằng cách sử dụng các cảm biến trên thiết bị và vật liệu.

5 xu huong chuyen doi ky thuat so hang dau trong nong nghiep

Ảnh: @Pixabay.

Các cảm biến được đặt một cách chiến lược xung quanh các cánh đồng, cùng với công nghệ nhận dạng hình ảnh cho phép nông dân xem cây trồng của họ từ mọi nơi trên thế giới. Các cảm biến này gửi cho nông dân thông tin cập nhật theo thời gian thực, do đó có thể thực hiện các thay đổi phù hợp với cây trồng của họ.

2. Cảm biến trong thiết bị

Các cảm biến đang được đặt trên các thiết bị nông nghiệp để theo dõi tình trạng của máy móc và hơn thế nữa. Thậm chí, một số cảm biến này được chế tạo với khả năng định vị địa hình bằng cách sử dụng GPS. Một số được xây dựng để lập bản đồ năng suất và dữ liệu thu hoạch sản lượng ngay từ cabin của nông cụ. Trong khi nhiều người khác dùng cảm biến để giám sát khi nào máy kéo cần được bảo dưỡng, nhờ vậy nó giúp làm giảm lượng "thời gian chết" của máy.

3. Drone và giám sát cây trồng

Khi bạn đang làm việc trong khu vườn của mình, bạn thường có thể nhìn thấy tất cả các loại cây của mình cùng một lúc do quy mô có hạn, nhưng những người nông dân làm việc trên những cánh đồng rộng hàng trăm mẫu Anh có nghĩa là cách duy nhất để họ có thể nhìn thấy bao quát là từ trên máy bay.

5 xu huong chuyen doi ky thuat so hang dau trong nong nghiep

Ảnh: @Pixabay.

Tuy nhiên, không cần thuê máy bay mà có thể làm được điều này thì máy bay không người lái đã được sử dụng rộng rãi để giám sát mùa màng trên khắp nước Mỹ, như một phương tiện để chống lại hạn hán và theo dõi, kiểm soát các yếu tố môi trường có hại khác. Máy bay không người lái tạo ra hình ảnh 3D có thể được sử dụng để dự đoán chất lượng đất thông qua phân tích và lập kế hoạch mô hình trồng hạt giống.

Thậm chí, máy bay không người lái cũng đang được sử dụng để phun hóa chất lên cây trồng trong khi cẩn thận để không xâm nhập vào nước ngầm. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, máy bay không người lái có thể tăng tốc độ phun lên gấp 5 lần so với các loại máy móc khác.

4. Làm nông và chế tạo người máy

Giống như việc sử dụng robot và trí tuệ nhân tạo trong các ngành công nghiệp khác, robot trong nông nghiệp sẽ cải thiện năng suất và mang lại năng suất cao hơn và nhanh hơn. Những robot như vậy như robot phun thuốc và làm cỏ của hãng John Deere gần đây có thể giảm 90% việc sử dụng hóa chất nông nghiệp.

5 xu huong chuyen doi ky thuat so hang dau trong nong nghiep

Ảnh: @Pixabay.

Các công ty sản xuất robot khởi nghiệp khác đang thử nghiệm hướng dẫn robot bằng laser và camera để xác định và loại bỏ cỏ dại mà không cần sự can thiệp của con người. Những robot này có thể sử dụng hướng dẫn để tự điều hướng giữa các hàng cây trồng, giảm bớt nhân lực đứng sau nó. Các công ty khác đang tạo ra các robot cấy cây để tăng thêm mức hiệu quả cao hơn, so với các phương pháp truyền thống và cuối cùng, robot tự động hóa đang được thử nghiệm để hái quả và thu hoạch hạt, điều mà trước đây dường như là quá tinh vi đối với robot.

5. Công nghệ học máy

Có lẽ một trong những phần sáng tạo nhất của quá trình chuyển đổi kỹ thuật số là khả năng sử dụng máy học và phân tích nâng cao để khai thác dữ liệu cho các xu hướng. Điều này có thể bắt đầu trước khi gieo hạt với các nhà nhân giống cây trồng. Máy học có thể dự đoán những đặc điểm và gen nào sẽ tốt nhất cho sản xuất cây trồng, mang lại cho nông dân trên toàn thế giới loại giống tốt nhất tương ứng cho vị trí và khí hậu đặc thù của từng địa hình.

Các thuật toán học máy cũng có thể được sử dụng trong khía cạnh tiêu thụ của nông nghiệp, nơi người tiêu dùng mua sản phẩm. Các thuật toán này có thể cho biết sản phẩm nào đang được mua nhiều nhất và sản phẩm nào đang được giảm giá trên thị trường.

Nói tóm lại, tương lai của nông nghiệp phụ thuộc càng nhiều hơn nữa vào quá trình chuyển đổi kỹ thuật số. Nông dân sẽ được hưởng lợi từ mỗi xu hướng chuyển đổi kỹ thuật số này trong nông nghiệp, giúp họ không lo ngại về môi trường, tạo ra cây trồng năng suất tốt hơn và khả năng quản lý cây trồng của họ theo các phương pháp mới sẽ hiệu quả hơn. Khi dân số của chúng ta tiếp tục tăng lên, các phương pháp nông nghiệp của chúng ta phải phát triển song hành cùng với nó.

Huỳnh Dũng

Nguồn: Dân Việt

Bài viết khác

Bảng giá điều

Bảng giá điều (tạm ngưng)

Quy đổi Gram » Ibs/80kgs
»
Tỷ giá hoán đổi
Mua CK Bán
Đăng ký nhận bản tin