Xu hướng chay hóa đang lan sang ngành sản xuất thanh protein

  1. Ngày đăng: 09-10-2020 16:11:49
  2. Lượt xem: 148
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 148 Lượt xem

(08/10/2020) Xu hướng chay hóa đang lan sang ngành sản xuất thanh protein

Thanh protein hiện diện ở khắp nơi. Gần như mỗi hàng tạp hoá, mỗi cửa hàng ở góc phố, hiệu thuốc và trạm xăng, cửa hàng tiện ích đều có một khu trưng bày một hoặc vài quầy giới thiệu thương hiệu ngay tại quầy thanh toán.

xu huong chay hoa dang lan sang nganh san xuat thanh protein

Ngoài việc tiếp năng lượng trước hoặc sau khi tập cho các vận động viên chuyên nghiệp và những người đam mê tập luyện, thanh protein còn là đồ ăn nhẹ, thuận tiện để thoả mãn cơn đói và là đồ thay thế cho bữa ăn đối với bất cứ ai đang di chuyển.

Trên toàn cầu, thị trường thanh protein được kỳ vọng sẽ đạt giá trị 1,8 tỉ USD vào trước năm 2024. Các nhà phân tích cho rằng tăng trưởng doanh số thanh protein liên quan đến sự gia tăng của các trung tâm thể dục, cũng như xu hướng tiêu dùng chung hướng đến các loại đồ ăn nhẹ lành mạnh. 

Và tất nhiên, không có gì bất thường khi chúng thường có vị mà người ta lấy cảm hứng từ các món tráng miệng, như là socola, bơ lạc, bánh táo.

Sự phổ biến của thanh protein là hiển nhiên và đang tăng dần - nhưng điều mà có lẽ người tiêu dùng không nhận ra là tầm quan trọng của các thanh protein chay. Các thương hiệu lớn đã tung ra các lựa chọn chay, dù bản thân họ không hề định hướng như vậy. 

Trong bối cảnh người tiêu dùng, đặc biệt là tại các thị trường đang phát triển, thể hiện sự quan tâm đặc biệt tới các thanh protein "tự nhiên và không biến đổi gen", không có gì ngạc nhiên là các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên lại nổi bật. 

Hơn bao giờ hết, các thương hiệu đang quan tâm tới đáp ứng nhu cầu ăn kiêng đặc biệt của những người bình thường.

Ngay cả khi nhiều thương hiệu lớn thống trị dãy kệ hàng trong siêu thị, các phân tích cho thấy thị trường thanh protein bị phân mảnh khá rõ ràng chứ không phải chịu sự thống trị hoàn toàn bởi các thương hiệu lớn. 

Sự phân mảnh này khá thú vị đối với ngành thực phẩm, cũng như đối với những người mua sắm, bởi nó đồng nghĩa với sự phát triển của các thương hiệu nhỏ hơn đang làm những thứ mới mẻ và thú vị, và đà sinh sôi có thể hơn nữa do thị trường vẫn đang tiếp tục phát triển. Và tất nhiên, điều đó chắc chắn sẽ dẫn đến nhiều lựa chọn chay hơn.

Thương hiệu ONE Brands gần đây đã ra mắt một dòng sản phẩm thuần chay, các thanh protein từ thực vật, có hương vị lấy cảm hứng từ bánh nướng với chỉ 1g đường, khiến chúng trở nên lý tưởng đối với những người ăn chay hoặc có thiên hướng ăn chay, những người đang tìm cách giảm lượng đường và cacbon.

Trong khi nhiều thanh protein chay truyền thống có nguồn gốc thực vật và các món ăn thay thế và các sản phẩm bổ sung thường sử dụng đậu nành là nguồn protein chính, các công ty mới đang thử một số nguồn thực vật khác. 

Chẳng hạn, thanh protein của hãng R.E.D.D được làm từ các thành phần cơ bản gồm hạt đậu, hạt dầu gai và hạt bí ngô, và chúng còn có các loại nguyên liệu khác có tính xu hướng và thú vị đối với những người tiêu dùng quan tâm tới sức khỏe, như hạt chia, củ maca và hỗn hợp nấm thích nghi. Và để cân bằng với chất lượng dinh dưỡng, chúng có các hương vị như caramen muối và socola bạc hà.

Một cái tên khác trên thị trường là Aloha, thương hiệu sản xuất socola có nguồn gốc thực vật hoàn toàn không chứa đậu nành. 

Các thanh protein của thương hiệu này sử dụng một hỗn hợp gạo lứt và đạm từ hạt bí ngô, cũng như nhiều loại nguyên liệu hữu cơ và không biến đổi gene khác mà chúng ta đều có thể đọc tên. Chúng có hương vị giống món tráng miệng như bơ lạc hay socola chip và caramen muối biển.

xu huong chay hoa dang lan sang nganh san xuat thanh protein

Một số thương hiệu bán các thanh protein có nguồn gốc thực vật bằng cách tập trung vào các loại nguyên liệu hữu cơ, không biến đổi gen, và có nguồn cung bền vững. (Ảnh: Entrepreneur)

Những thương hiệu mới đang tạo ra ngày càng nhiều sản phẩm tự ổn định (có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng khi chưa mở nắp hộp) đủ lâu để cất trong chạn, dường như giống thứ mà bà dì của bạn chuẩn bị tại nhà. 

Một ví dụ điển hình là thanh protein Evo Hemp mà, có thể đoán, được làm từ hạt dầu gai cũng như bơ hạt điều. 
 

Trên toàn thế giới, các thương hiệu đang tạo ra – và người tiêu dùng cũng đang hướng tới – các sản phẩm được làm từ các nguyên liệu dễ nhận biết, chứ không phải những loại nghe như thí nghiệm hóa học.

Một số thương hiệu bán các thanh protein có nguồn gốc thực vật bằng cách tập trung vào các loại nguyên liệu hữu cơ, không biến đổi gen, và có nguồn cung bền vững. Thương hiệu thuần chay GoMacro là một trong số đó. 

Họ tự hào về việc sản xuất minh bạch và có đạo đức cũng như sản phẩm có nguyên liệu mà bạn có thể thực sự nhìn thấy, giống như hạt bí ngô. Mặc dù chúng có vị ngọt, nhưng các thanh GoMacro lại giống như thực phẩm hơn là kẹo.

Một số thanh protein mới nhất lại không hẳn là thanh. Sản phẩm "thanh thực vật" của Keetz's có hình dáng của một quả bóng với kích cỡ của một miếng cắn, không giống như những loại đồ ăn protein nhẹ kể trên, mặc dù chúng được làm từ một hỗn hợp hạt dầu gai, đậu và các loại protein thực vật khác. 

Ngoài ra, họ cũng đang thúc đẩy làn sóng nhồi vào các thanh các nguyên liệu siêu thực phẩm theo trào lưu đã thu hút sự quan tâm của công chúng, như maca và nghệ. 

Tương tự, thương hiệu Sun & Swell đang tạo ra đồ ăn nhẹ từ quả chà là và hạt điều, cùng với bánh quy để tạo ra thứ gì đó ngọt hơn một chút. Thậm chí họ còn làm bánh quy công thức đặc biệt với yến mạch, hạt lanh và men bia để hỗ trợ các mẹ đang cho con bú.

Đối với những người không thích ý tưởng về thanh protein nói chung, Nature's Bakery tạo ra các thanh sung gần giống với một loại bánh quy vị sung được yêu thích hơn bất cứ thứ gì bạn thấy ở phòng tập thể dục. Người mua có thể nhận 3 hoặc 4 g protein nhanh chóng để kìm hãm cơ thèm của bạn trong khi ăn một thứ đồ ngọt thuần chay, không biến đổi gen và không chứa đậu nành. 

Dòng thanh sung không chứa gluten cũng đang tồn tại trên thị trường. Và, để cung cấp một thứ gì đó có vị thực sự hấp dẫn trong khi vẫn bổ dưỡng, họ bán các thanh bánh hạnh nhân mà theo một khách hàng là thậm chí có vị không hề giống đồ chay.

Cho dù bạn đang tìm cách nạp năng lượng khi rời khỏi chỗ làm để đến phòng tập hay chỉ cần một chút năng lượng để giúp bạn vượt qua buổi chiều, có vẻ như ngày càng nhiều lựa chọn đồ ăn nhẹ có nguồn gốc từ thực vật xuất hiện mỗi ngày. Cho dù bạn không ăn đậu nành, không ăn đồ chứa gluten, là tín đồ của nghệ hay người nghiện đồ ngọt, món yêu thích mới của bạn có thể đã chờ sẵn cạnh quầy thu ngân.

Nhạc Phong (Theo Kinh tế & Tiêu dùng)

Nguồn: Vietnam Biz

Bài viết khác

Bảng giá điều

Bảng giá điều (tạm ngưng)

Quy đổi Gram » Ibs/80kgs
»
Tỷ giá hoán đổi
Mua CK Bán
Đăng ký nhận bản tin