Vườn điều thu nửa tỷ

  1. Ngày đăng: 22-10-2014 10:15:20
  2. Lượt xem: 193
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 193 Lượt xem

(22/10/2014) Niên vụ điều 2014, ông Nguyễn Anh Tuấn, nông dân SX giỏi ở ấp 5, xã Hòa Hội, huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa - Vũng Tàu thu được hơn 20 tấn điều tươi/6 ha canh tác, bỏ túi gần 500 triệu đồng.

Vườn điều thu nửa tỷ

(22/10/2014) Niên vụ điều 2014, ông Nguyễn Anh Tuấn, nông dân SX giỏi ở ấp 5, xã Hòa Hội, huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa - Vũng Tàu thu được hơn 20 tấn điều tươi/6 ha canh tác, bỏ túi gần 500 triệu đồng.

 

Ông Tuấn có 28 năm gắn bó, thăng trầm với cây điều. Gặp ông trong khu vườn điều rộng thênh thang, cây nào cây nấy tươi tốt, chúng tôi mới hiểu được sức lao động và quyết tâm bám trụ vườn điều đã giúp ông luôn hái được trái ngọt.

“Giá hạt điều lên xuống mỗi vụ, nhưng được cái là trồng điều không gặp rủi ro, chi phí đầu tư SX thấp, chủ yếu lấy công làm lời nên nếu chăm sóc kỹ, cải tạo vườn tốt thì đảm bảo có tiền", ông Tuấn khẳng định.

vuon dieu thu nua tyvuon dieu thu nua ty

Ông Tuấn nhận nhiều giấy khen và biểu tượng vinh danh của Vinacas

Minh chứng rõ nhất là ngôi nhà mặt tiền tỉnh lộ 329 của ông Tuấn ở ấp 5, xã Hòa Hiệp nằm trong khu đất (chiều ngang 40 m, dài 345 m) mà ông mua được cũng nhờ vào những vụ điều bội thu. Ý nghĩa nhất là chi phí cho 5 đứa con ăn học nên người, cùng mọi chi phí sinh hoạt khác trong gia đình đều trông cậy vào cây điều.

Đi trong vườn, ông chỉ vào những đống lá điều đã được quét và gom cẩn thận rồi nói: “Tôi gom lá lại và bỏ thêm nấm vi sinh, rồi lấy bạt ủ cho mau mục thành phân, sau đó bón dưới gốc cây chứ không đốt. Chắc nhờ vậy nên trái đậu sai". 

Do thấy ông Tuấn nhiều năm canh tác đạt năng suất cao và luôn ổn định, nhiều hộ dân xung quanh cũng học cách làm và yên tâm giữ vững diện tích điều, không chạy theo phong trào đốn bỏ chuyển sang cây trồng khác.

Ông Tuấn cũng tự hào khoe rằng, mới đây có một đoàn khách nước ngoài (chủ yếu là các quốc gia châu Phi) đã đến tận vườn của ông tham quan và học hỏi kỹ thuật canh tác cây điều.

Vào đầu tháng 5/2014, Cty Cheen Cheen của Myanmar đã mời ông sang nước này gần 10 ngày để khảo sát giúp họ tìm vùng đất thích hợp cho việc trồng điều và hướng dẫn kỹ thuật canh tác cho nông dân. Sau khi hoàn thành trách nhiệm ở Myanmar, ông Tuấn đã lịch sự từ chối đề nghị trả thù lao của Cty Cheen Cheen.

Về bí quyết đem lại thành công giúp điều ra hoa sớm, trái đều chất lượng tốt, ông Tuấn chia sẻ: "Điều quan trọng đầu tiên, nếu bỏ phân đủ, cây có sức thì khi lá vàng phân nửa, bà con pha hỗn hợp gồm Thiore 1,5 kg/200 lít nước phun đều trên lá.

Khoảng 20 ngày sau, khi cây rụng hết lá, đâm chồi non ra lá mới và hoa thì pha KNO3 (Kali nitrat) theo tỷ lệ 2 kg/200 lít nước cùng thuốc trừ sâu theo liều lượng ghi trên bao bì rồi phun đều trên lá. Nếu không bỏ phân thì cuối mùa mưa khi lá bắt đầu vàng gần nửa cây, bà con pha hỗn hợp KNO3 theo tỷ lệ 4 kg/200 lít nước rồi phun đều lên mặt lá để kích thích phân hóa mầm hoa.

Sau khoảng 20 ngày khi cây đã ra hoa và lá mới thì pha hỗn hợp theo tỷ lệ 15 đạm, 15 lân, 30 kali, cộng với thuốc trừ sâu  rồi phun đều trên lá thì cây sẽ ra hoa sớm và đặc biệt là trái đậu rất chuẩn, đều hạt và cho chất lượng cũng như năng suất rất cao.

Ban Nông nghiệp - Nông dân trồng điều của Hiệp hội điều VN (Vinacas) vừa có công văn gửi tới hội viên nông dân trồng điều trên cả nước, khuyến cáo như sau: 

Theo các chuyên gia, niên vụ điều 2015 tiếp tục là năm phát triển của ngành điều VN, với nhu cầu điều thô cho ngành chế biến, XK tiếp tục tăng, dự báo giá hạt điều tươi trong nước sẽ tốt hơn so với vụ mùa năm 2014.

Vì vậy, bà con nông dân tăng cường chăm sóc, cải tạo vườn điều; tập trung dọn vệ sinh vườn, cắt bỏ những cành khô, sâu bệnh. Bón phân hữu cơ vi sinh kết hợp phân vô cơ theo đúng liều lượng, quy trình. Áp dụng các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại như bọ xít muỗi, bọ trĩ, sâu đục thân, bệnh thán thư, phấn trắng. Tăng cường biện pháp KHKT, kích thích ra hoa, chống rụng bông, xử lý đậu trái, chống dụng trái non…

Để giữ chất lượng, uy tín thương hiệu điều VN, cần tăng cường các biện pháp bảo quản sau thu hoạch, không pha trộn các tạp chất vào hạt điều.

ĐÌNH LONG

BÁO NNVN

Bài viết khác

Bảng giá điều

Bảng giá điều (tạm ngưng)

Quy đổi Gram » Ibs/80kgs
»
Tỷ giá hoán đổi
Mua CK Bán
Đăng ký nhận bản tin