TCHQ: Trong mấy tháng người Việt sao ăn được nửa tỷ đô hạt điều?

  1. Ngày đăng: 21-07-2021 08:39:07
  2. Lượt xem: 166
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 166 Lượt xem

(17/7/2021) TCHQ: Trong mấy tháng người Việt sao ăn được nửa tỷ đô hạt điều?

“Đó là bất thường. Trong mấy tháng người dân Việt Nam sao ăn được nửa tỷ đô hạt điều? Sau khi có sự vào cuộc thì số lượng nhập khẩu đã giảm hẳn", Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho hay.

Ông Nguyễn Văn Cẩn, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho biết, 6 tháng đầu năm 2021, cơ quan Hải quan đã bắt giữ và xử lý hơn 70 vụ vi phạm pháp luật về hải quan, đã khởi tố và đề nghị khởi tố 50 vụ.

Đáng chú ý, nếu như các năm trước, tình trạng buôn lậu thường nhỏ lẻ thì hiện nay hàng lậu được các đối tượng đưa vào từ đường hàng không, đường bộ, đường biển, thông qua chuyển phát nhanh với số lượng lớn. Cơ quan Hải quan đã phối hợp với các lực lượng chức năng liên ngành để bắt giữ, qua đó phát hiện nhiều thủ đoạn.

tchq  trong may thang nguoi viet sao an duoc nua ty do hat dieu
Nhân viên Hải quan kiểm tra mặt hàng quặng quá cảnh

“Bài học ở đây là ngoài phối hợp các lực lượng trong nước, chúng tôi sử dụng thông tin tình báo của Hải quan thế giới thông qua các hợp tác song phương và đa phương, đồng thời chia sẻ thông tin để làm sao vừa tạo thuận lợi thương mại nhưng phải kiểm soát được hàng cấm", Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn cho biết.

Theo người đứng đầu ngành Hải quan, 6 tháng đầu năm, ngành Hải quan đã đấu tranh, bắt giữ nhiều vụ vi phạm liên quan đến lợi ích quốc gia, hàng hóa liên quan đến đường lưỡi bò, đã kiên quyết tịch thu và xử lý kịp thời. Thông qua các vụ vi phạm bị bắt giữ và khởi tố trong 6 tháng đầu năm, phát hiện tình trạng lợi dụng hàng của các nước quá cảnh thông qua Việt Nam, ngành Hải quan đã bắt giữ và xử lý hàng trăm container vi phạm hàng cấm, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ.

tchq  trong may thang nguoi viet sao an duoc nua ty do hat dieu
Ông Nguyễn Văn Cẩn, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan

“Các đối tượng rất manh động, cắt seal hải quan, tháo lắp container. Hiện nay, cơ quan hải quan đang tiến hành điều tra, phối hợp với công an xác minh bắt giữ 73 container hàng tạm nhập tái xuất quá cảnh nhưng đã bị rút ruột, vẫn còn nguyên chì, cắm điện, giả vờ hàng đông lạnh vẫn còn trong đó. Đối với các tỉnh, hàng đi qua biên giới, qua trinh sát chúng tôi thấy rằng, hàng chất đầy biên giới nhưng lại đi quay ngược vào các đường mòn lối mở. Chúng tôi đang điều tra và sớm xử lý", Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan thông tin.

Mới đây nhất, lực lượng Hải quan đã phát hiện lớn lượng hạt điều từ Campuchia đưa vào Việt Nam dưới dạng hàng nhập để sản xuất xuất khẩu. Từ tháng 1 đến tháng 4, một số doanh nghiệp nhập khẩu số lượng hạt điều lên đến 500.000 tấn, tương đương 500 triệu USD. Phát hiện sự bất thường, cơ quan Hải quan đã điều tra, khởi tố 2 vụ án liên quan và đang đồng loạt kiểm tra.

“Đó là bất thường. Trong mấy tháng người dân Việt Nam sao ăn được nửa tỷ đô hạt điều? Sau khi có sự vào cuộc thì số lượng nhập khẩu đã giảm hẳn", ông Cẩn cho hay.

Do đó, để chống buôn lậu và gian lận thương mại, người đứng đầu ngành Hải quan cho rằng, cần vai trò rất lớn từ phía các địa phương. Các tỉnh cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát, chống buôn lậu và gian lận thương mại trên địa bàn.

Bên cạnh đó, thông qua điều tra xử lý, bắt giữ kiểm soát hàng khoáng sản xuất khẩu, lãnh đạo ngành Hải quan cũng cho biết, những quy định hiện hành đã xuất hiện những bất cập, gây khó khăn cho công tác quản lý hải quan.

“Cơ quan hải quan với vai trò là cơ quan thường trực Ủy ban chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN và Cơ chế một cửa quốc gia và tạo thuận lợi thương mại, kiến nghị Chính phủ sớm ban hành nghị định về cải cách kiểm tra chuyên ngành. Nghị định được ban hành sẽ thay đổi căn bản phương thức quản lý và cách thức minh bạch, công khai đối với kiểm tra chuyên ngành", Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn kiến nghị./.

6 tháng đầu năm, tổng thu ngân sách toàn ngành Hải quan tăng 30,7% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, một số cục hải quan địa phương không đạt tiến độ thu do nguyên nhân khách quan.

Theo ông Nguyễn Văn Cẩn, thu ngân sách phù hợp với tốc độ tăng trưởng kim ngạch hàng hóa xuất nhập khẩu. Kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 317 tỷ USD tăng 32% so với cùng kỳ.

Cẩm Tú/VOV.VN
Nguồn: VOV

Bài viết khác

Bảng giá điều

Bảng giá điều (tạm ngưng)

Quy đổi Gram » Ibs/80kgs
»
Tỷ giá hoán đổi
Mua CK Bán
Đăng ký nhận bản tin