Nông sản Việt lo chuyện hội nhập (Kỳ II)

  1. Ngày đăng: 25-07-2015 12:04:36
  2. Lượt xem: 208
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 208 Lượt xem

(25/7/2015) Xuất khẩu (XK) điều nhân Việt Nam liên tục giữ kỷ lục đứng thứ nhất thế giới trong 9 năm liên tiếp. Với kim ngạch XK hơn 2 tỷ USD, hạt điều Việt Nam đã có mặt trên 50 thị trường.

Phóng sự: Nông sản Việt lo chuyện hội nhập (Kỳ II)

Phóng sự: Nông sản Việt lo chuyện hội nhập (Kỳ II)

 

Kỳ II: Ngành điều rộng mở xuất khẩu

(25/7/2015) Xuất khẩu (XK) điều nhân Việt Nam liên tục giữ kỷ lục đứng thứ nhất thế giới trong 9 năm liên tiếp. Với kim ngạch XK hơn 2 tỷ USD, hạt điều Việt Nam đã có mặt trên 50 thị trường. Tuy nhiên, trong bối cảnh hội nhập kinh tế thế giới, ngành điều vẫn còn nhiều việc phải làm.

nong san viet lo chuyen hoi nhap  ky ii

Sức bật từ xuất khẩu

Theo Hiệp hội điều Việt Nam (Vinacas), niên vụ 2014- 2015 Việt Nam chế biến 1,3 triệu tấn điều thô trên tổng số 2,74 triệu tấn của toàn cầu, XK 300 nghìn tấn nhân điều các loại, chiếm tới gần 50% giá trị thương mại điều toàn cầu. Những quốc gia nhập khẩu nhân điều Việt Nam lớn nhất gồm Mỹ 30% thị phần, EU 25%, Trung Quốc 20%...

Thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cũng cho thấy, 6 tháng đầu năm, Việt Nam đã XK 150.000 tấn điều nhân các loại, giá trị thu về gần 1,1 tỷ USD, tăng 14% về lượng và 28% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Một điều đáng ghi nhận là Việt Nam hiện nay là quốc gia có diện tích trồng điều lớn thứ 3 thế giới (Sau Bờ Biển Ngà và Ấn Độ) nhưng lại là quốc gia chế biến XK điều lớn nhất thế giới.

Ông Nguyễn Đức Thanh, Chủ tịch Vinacas cũng đưa ra nhận định, khi những Hiệp định Thương mại tự do (FTA) vừa ký và Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) giữa Việt Nam và các nước chính thức có hiệu lực thì những con số về XK trên đang được kỳ vọng sẽ thay đổi theo cấp số nhân bởi thuế nhập khẩu đối với hạt điều Việt Nam sẽ giảm mạnh.

Về vấn đề này, ông Lê Văn Tài- Giám đốc sản xuất Công ty TNHH OLAM Việt Nam (chi nhánh Quy Nhơn)- nhận định: “Việc giảm bớt hàng rào về thủ tục, thuế quan chắc chắn sẽ đem đến những cơ hội mới, thị trường mới cho các DN trong ngành điều".

Nỗi lo chất lượng

Thông tin từ Vinacas cho hay, gần đây, phía Mỹ- thị trường NK điều lớn nhất của Việt Nam- khảo sát 32 nhà máy chế biến điều của Việt Nam, đã phát hiện khá nhiều đơn vị chưa đạt yêu cầu. Tới đây, tổ chức FDA của Mỹ cũng sẽ tiếp tục qua khảo sát nhiều cơ sở chế biến điều của Việt Nam và kiểm soát chặt hơn nữa lượng Salmonella và E.coli đối với các lô hàng thực phẩm được NK. Nếu không đáp ứng yêu cầu thì việc thâm nhập sâu hơn vào thị trường này sẽ trở nên bất khả thi.

Bên cạnh đó, theo Vinacas, cứ sau mỗi năm, số DN XK điều lại tăng lên. Năm 2014, có 345 DN XK nhưng trong số này, có đến 73% có kim ngạch XK chưa đến 5 triệu USD. Từ đó, tạo nên sự cạnh tranh không lành mạnh, chất lượng sản phẩm xuất khẩu không đồng đều, gây thiệt hại chung cho toàn ngành.

Theo Cục Chế biến nông lâm thủy sản và nghề muối (Bộ NN&PTNT), thị trường tiêu thụ nhân hạt điều chủ yếu là các nước phát triển, nơi yêu cầu ATVSTP ngày càng cao. Do vậy, các DN cần đặc biệt lưu ý vấn đề này.

Ông Tạ Quang Viên, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Hoàng Sơn 1 – DN chuyên XK điều cũng chia sẻ: “Vấn đề cần quan tâm nhất của các công ty XK điều của Việt Nam trong thời điểm hội nhập là phải bảo đảm được chất lượng, VSATTP. Nguồn nguyên liệu và sản phẩm bảo đảm, không nhiễm khuẩn, không tạp chất".

Kỳ V: Hướng đi “bền" và “chắc" cho ngành điều

6 tháng đầu năm 2015, Việt Nam đã XK 150.000 tấn điều nhân các loại, giá trị thu về gần 1,1 tỷ USD, tăng 14% về lượng và 28% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Thu Hà - Lan Anh

Nguồn: Báo Công Thương

Bài viết khác

Bảng giá điều

Bảng giá điều (tạm ngưng)

Quy đổi Gram » Ibs/80kgs
»
Tỷ giá hoán đổi
Mua CK Bán
Đăng ký nhận bản tin