Bình Định: Cháy rừng bạch đàn, điều

  1. Ngày đăng: 15-07-2019 09:15:43
  2. Lượt xem: 357
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 357 Lượt xem

(10/7/2019) Bình Định: Cháy rừng bạch đàn, điều

Sau hơn 25 giờ cháy âm ỉ, vụ cháy rừng bạch đàn trên núi Đá Tợ (thuộc thôn Chánh Trực, xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) mới được khống chế hoàn toàn.

Ngày 10/7, ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ cho biết, đến sáng cùng ngày, đám cháy ở núi có tục danh Đá Tợ đã được lực lượng chức năng dập tắt hoàn toàn.

binh dinh  chay rung bach dan dieu

Đám cháy âm ỉ hơn 25 giờ đồng hồ vì có kèm tiếng đạn nổ nên việc chữa cháy gặp khó khăn.

Theo ông Dũng, đám cháy tuy không lớn nhưng cháy lan âm ỉ trong suốt hơn 25 giờ đồng hồ. Đáng chú ý, trong quá trình khống chế ngọn lửa, đơn vị chức năng và người dân nghe thấy có trên 40 tiếng nổ nghi từ đầu đạn M79 và bom sót lại sau chiến tranh.

Để khống chế đám cháy, UBND huyện Phù Mỹ đã đề nghị Lữ đoàn pháo binh 572 Quân khu 5 huy động 100 cán bộ, chiến sĩ tới hiện trường hỗ trợ dập lửa. Ngoài ra, địa phương này còn huy động trên 100 cán bộ, chiến sĩ phối hợp với người dân tích cực triển khai dập lửa, ngăn đám cháy lan rộng qua những khu rừng khác.

“Do thời tiết nóng gay gắt kèm theo có nhiều tiếng nổ khiến công tác chữa cháy gặp rất nhiều khó khăn để tiếp cận hiện trường. Ban đầu, đơn vị chức năng đã khoanh vùng đám cháy để không cho ngọn lửa uy hiếp khu vực dân cư", ông Dũng cho biết.

Hiện Công an huyện Phù Mỹ đang vào cuộc xác minh, điều tra và làm rõ đối tượng gây ra vụ cháy rừng kể trên.

Trước đó, vào khoảng 8h30’ ngày 9/7, ngọn lửa bất ngờ bùng phát ở rẫy bạch đàn trên núi Đá Tợ của ông Trần Minh Thống, ở thôn Chánh Trực kèm theo tiếng nổ lớn. Người dân sau đó đã nỗ lực dập lửa. Tuy nhiên, do thời tiết nắng nóng gay gắt, gió Nam thổi mạnh nên ngọn lửa lây lan nhanh trên diện rộng.

Theo thống kê của UBND xã Mỹ Thọ, có trên 7ha rừng chủ yếu là keo tràm, bạch đàn và cây điều cùng thảm thực bì bị cháy.

Trong diễn biến khác, khoảng hơn 8h sáng 10/7, tại rẫy bạch đàn nằm ven quốc lộ 1D qua tổ 7, khu vực 2, phường Ghềnh Ráng (TP Quy Nhơn) cũng bốc cháy. Nhận tin báo, Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Bình Định đã điều 2 xe chữa cháy và 20 cán bộ, chiến sĩ đến hiện trường nhanh chóng dập tắt đám cháy nên thiệt hại không đáng kể.

binh dinh  chay rung bach dan dieu

Vụ cháy rừng lớn ở khu du lịch núi Kỳ Co cho thấy việc phòng chống cháy rừng ở đây rất kém

Theo báo cáo của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Định, trong mùa nắng nóng đang diễn ra tại tỉnh Bình Định đã xảy ra 12 vụ cháy rừng, làm thiệt hại 18,3ha rừng; giảm hai vụ và giảm 13,57ha so với cùng kỳ năm 2018.

Tuy nhiên, các địa phương trên địa bàn tỉnh Bình Định xác định toàn tỉnh đã xảy ra ít nhất 15 vụ cháy rừng.

“Khi xảy ra cháy thì phải truy cho được các đối tượng gây cháy để xử lý. Trong khi đó, nếu địa bàn nào để xảy ra cháy rừng thì kiểm lâm địa phương đó phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh", Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu khẳng định.

Doãn Công

Nguồn: Báo Dân Trí

Bài viết khác

Bảng giá điều

Bảng giá điều (tạm ngưng)

Quy đổi Gram » Ibs/80kgs
»
Tỷ giá hoán đổi
Mua CK Bán
Đăng ký nhận bản tin