Áp dụng tiêu chuẩn mới trong kiểm soát chất lượng hạt điều thô nhập khẩu

  1. Ngày đăng: 06-01-2020 09:35:19
  2. Lượt xem: 729
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 729 Lượt xem

(03/1/2020) Áp dụng tiêu chuẩn mới trong kiểm soát chất lượng hạt điều thô nhập khẩu

Hiệp hội điều Việt Nam đã phối hợp với đơn vị chức năng của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Khoa học - Công nghệ và các ngành liên quan xây dựng và ban hành Tiêu chuẩn Việt Nam về hạt điều thô, TCVN 12380-2018. Đây là bộ tiêu chuẩn có ý nghĩa quan trọng trong việc kiểm tra, đánh giá, phân loại chất lượng nguyên liệu điều thô nhập khẩu và xử lý tranh chấp, góp phần đảm bảo hiệu quả sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp và thương hiệu của ngành điều Việt Nam.

ap dung tieu chuan moi trong kiem soat chat luong hat dieu tho nhap khau
Chế biến hạt điều xuất khẩu tại Công ty cổ phần Nhật Huy, tỉnh Bình Dương. Ảnh: Đình Huệ/TTXVN

Tiêu chuẩn chất lượng hạt điều thô nguyên liệu này chính là một giải pháp để ngành điều Việt Nam có cơ sở khẳng định uy tín và chất lượng hạt điều Việt trên thị trường thế giới. Đồng thời, với bộ tiêu chuẩn này, các quốc gia sản xuất hạt điều thô nguyên liệu sẽ tuân thủ quy trình an toàn vệ sinh thực phẩm khi sản xuất, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng vì được truy xuất nguồn gốc rõ ràng.

Để đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm của nguyên liệu điều đưa vào chế biến, Hiệp hội điều Việt Nam khuyến cáo hội viên và các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu điều, trong ngành khi đàm phán, ký kết, thực hiện hợp đồng, các doanh nghiệp sử dụng tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 12380-2018 về hạt điều thô trong điều khoản chất lượng. Có như vậy, các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu điều mới có thể ràng buộc các bên thực hiện. Đây cũng là cơ sở pháp lý để các cơ quan liên quan giải quyết tranh chấp, vi phạm.
 
Hiện nay, chế biến, xuất khẩu hạt điều được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xác định là một trong 9 ngành mũi nhọn trong lĩnh vực nông nghiệp, có đóng góp không nhỏ vào tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Với sản lượng xuất khẩu hơn 450.000 tấn nhân điều năm 2019, Việt Nam tiếp tục dẫn đầu thế giới về chế biến và xuất khẩu điều. Để tiếp tục giữ vững vị thế này, ngành điều hiện rất cần một tiêu chuẩn chất lượng cho điều thô nguyên liệu, đảm bảo uy tín, chất lượng hạt điều của Việt Nam trên thị trường thế giới.

Ông Phạm Văn Công, Chủ tịch Hiệp hội điều Việt Nam chia sẻ, kết thúc một năm chế biến và xuất khẩu hạt điều, ngành chế biến điều Việt Nam đạt kim ngạch xuất khẩu là 3,1 tỷ USD. Tuy nhiên, để đủ nguồn nguyên liệu điều thô phục vụ cho chế biến, các doanh nghiệp đã nhập hơn 1,6 triệu tấn hạt điều thô từ các quốc gia trên thế giới, với giá trị 2 tỷ USD. Như vậy, ngành điều thực mang về trị giá xuất khẩu là 1,1 tỷ USD.

Tuy nhiên, không phải nguyên liệu điều thô của các quốc gia đạt chất lượng đồng đều và tương đương với chất lượng hạt điều thô được sản xuất tại trong nước. Vấn đề chất lượng hạt điều thô nhập khẩu đã và đang là yếu tố hết sức quan trọng quyết định đến hiệu quả sản xuất kinh doanh, chất lượng sản phẩm và uy tín của mỗi doanh nghiệp cũng như ngành điều Việt Nam trên thế giới.

Hồng Nhung
Nguồn: Báo Tin Tức

 

Bài viết khác

Bảng giá điều

Bảng giá điều (tạm ngưng)

Quy đổi Gram » Ibs/80kgs
»
Tỷ giá hoán đổi
Mua CK Bán
Đăng ký nhận bản tin