Ăn protein từ thực vật có lợi cho sức khỏe

  1. Ngày đăng: 29-08-2019 09:06:41
  2. Lượt xem: 679
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 679 Lượt xem

(28/8/2019) Ăn protein từ thực vật có lợi cho sức khỏe

Thêm một tin vui cho các tín đồ thuần chay, ăn nhiều protein có nguồn gốc từ thực vật tốt hơn ăn nhiều protein từ động vật.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi gần 71.000 Nhật Bản trung niên trung bình gần hai thập kỷ. So với những người tiêu thụ lượng protein thực vật nhỏ nhất với những người tham gia tiêu thụ lượng protein từ thực vật lớn nhất thì nguy cơ tử vong ở nhóm thứ hai này thấp hơn 13% va 16% ít có khả năng tử vong vì các nguyên nhân tim mạch.

“Các nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng tiêu thụ protein động vật cao hơn có liên quan đến các bệnh mãn tính và tử vong gia tăng, trong khi tiêu thụ protein thực vật cao hơn có nguy cơ thấp hơn. Nhưng hầu hết các nghiên cứu này được thực hiện ở phương Tây – nơi mọi người thường tiêu thụ protein động vật nhiều hơn protein thực vật" – Tiến sĩ Frank Hu, chủ tịch bộ phận dinh dưỡng tại Harvard TH, Trường Y tế công cộng Chan ở Boston.

an protein tu thuc vat co loi cho suc khoe

Ăn nhiều protein có nguồn gốc từ thực vật tốt cho sức khỏe và phòng ngừa lão hóa. Ảnh Medical News Today

“Trong nghiên cứu này của Nhật Bản, tiêu thụ protein thực vật khá cao, trong khi đó, tiêu thụ protein động vật lại khá thấp so với dân số phương Tây", Hu, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết qua email".

Nhìn chung trong nghiên cứu, 12.381 người đã chết, bao gồm 5.055 trường hợp tử vong do ung thư, 3.025 do bệnh tim mạch, 1.528 do bệnh tim và 1.198 do bệnh mạch máu não.

an protein tu thuc vat co loi cho suc khoe

Ảnh Food Navigator

Những người thay thế chỉ 3% thịt đỏ bằng protein thực vật có nguy cơ tử vong vì bất kỳ nguyên nhân nào thấp hơn 34%, khả năng chết vì ung thư thấp hơn 39% và khả năng chết vì bệnh tim thấp hơn 42% trong nghiên cứu.

Và, những người thay thế chỉ 4% thịt chế biến trong chế độ ăn uống của họ bằng protein thực vật sẽ giảm 46% khả năng tử vong vì bất kỳ nguyên nhân nào và 50% khả năng tử vong vì ung thư.

“Khi mọi người ăn nhiều thực phẩm protein thực vật như các loại hạt, đậu nành và đậu lăng, có sự cải thiện đáng kể các yếu tố nguy cơ tim mạch như lipid máu, huyết áp và trọng lượng cơ thể", Hu nói.

“Điều đáng chú ý là những thực phẩm thực vật này không chỉ chứa protein mà còn các chất dinh dưỡng có lợi khác như chất béo lành mạnh, vitamin chống oxy hóa, khoáng chất và hóa chất thực vật. Mặt khác, chế độ ăn nhiều thịt đỏ và thịt chế biến có liên quan đến một loạt các hậu quả sức khỏe như bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch và một số bệnh ung thư". Hu nói thêm.

an protein tu thuc vat co loi cho suc khoe

Nhiều loại thực phẩm thực vật còn có lượng protein cao hơn. Ảnh Veganstreet.com

Nghiên cứu chưa phải là một nhận định chắc chắn rằng có thể kiểm soát được số lượng hoặc loại protein mà người tiêu thụ ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của họ hay không.

Một hạn chế của nghiên cứu là chế độ ăn uống của người tham gia chỉ được đánh giá một lần, khi bắt đầu nghiên cứu, và có thể thói quen ăn uống của họ thay đổi theo thời gian, đồng tác giả nghiên cứu Tiến sĩ Norie Sawada của Trung tâm Ung thư Quốc gia ở Tokyo và các đồng nghiệp viết bài báo cáo.

“Thông điệp các nhà nghiên cứu gửi tới mọi người để sống lâu hơn đó là nên trao đổi thịt đỏ và thịt chế biến với các protein thực vật lành mạnh như các loại hạt, đậu, đậu lăng và ngũ cốc nguyên hạt. Một chế độ ăn uống như vậy không chỉ có lợi cho sức khỏe của con người mà còn bền vững hơn với môi trường".

Đây là một số ví dụ về lượng protein ở thực vật mà bạn có thể tham khảo.

an protein tu thuc vat co loi cho suc khoe

Một chén đậu phụ chứa khoảng 40 gram chất đạm. Ảnh CNN

Đậu lăng: Nửa chén đậu lăng có chứa khoảng 9 gram chất đạm. Bên cạnh đó, đậu lăng còn chứa kali, sắt, kẽm, phốt pho, niacin và folate. Loại hạt này chứa nhiều chất xơ hòa tan có tác dụng ổn định huyết áp.

Hạt điều: Khoảng 1/2 bát hạt điều chứa khoảng 5 gram protein.

Hạnh nhân chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin E, chất xơ, magie và mangan. 10 hạt hạnh nhân có chứa khoảng 2.5 gram protein.

Hạt chia: 2 muỗng canh hạt chia chứa khoảng 6 gram protein. Bông cải xanh cung cấp chất đạm mà không hề chứa chất béo rất tốt cho sức khỏe. Bông cải xanh cũng là nguồn giàu vitamin A, folate và vitamin C. Mỗi khẩu phần ăn 1/2 bát nấu chín chứa khoảng 2 gram protein.

Quả bơ: Trung bình 1 quả bơ có chứa khoảng 2 gram protein.

Một chén đậu phụ chứa khoảng 40 gram chất đạm…

Trần Én (Reuters)
Nguồn: Luxury Inside

Bài viết khác

Bảng giá điều

Bảng giá điều (tạm ngưng)

Quy đổi Gram » Ibs/80kgs
»
Tỷ giá hoán đổi
Mua CK Bán
Đăng ký nhận bản tin