Vỏ hạt điều thô và phế phẩm có được miễn thuế hay không?

  1. Ngày đăng: 26-07-2022 15:12:18
  2. Lượt xem: 392
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 392 Lượt xem

(05/11/2021) Vỏ hạt điều thô và phế phẩm có được miễn thuế hay không?

Hội đồng Thông tin Vinacas nhận được email ngày 05/11/2021 của một doanh nghiệp Hội viên, hỏi về căn cứ pháp lý liên quan đến việc “vỏ hạt điều thô và phế phẩm không bị đánh thuế…"?
vo hat dieu tho va phe pham co duoc mien thue hay khong
Doanh nghiệp hỏi:
Hiện nay doanh nghiệp (DN) của chúng tôi đang làm việc với cơ quan hải quan (HQ) về việc kiểm tra chuyên ngành. Trong quá trình kiểm tra, HQ yêu cầu DN cung cấp thông tin về việc vỏ hạt điều thô và phế phẩm không bị đánh thuế. Vinacas vui lòng hỗ trợ DN chúng tôi các văn bản liên quan đến nội dung này để DN chúng tôi có cơ sở làm việc với HQ. Trân trọng cảm ơn!

Trả lời: 
Qua trao đổi với một số lãnh đạo trong ngành Hải quan và nghiên cứu các văn bản liên quan, chúng tôi xin trả lời như sau:
 
Thời gian qua, Hải quan 1 số địa phương đã có yêu cầu tương tự với các Doanh nghiệp chế biến Điều. Yêu cầu này căn cứ theo Công văn 4344/TCHQ-TXNK, ngày 1/7/2019  về: “thủ tục kê khai, nộp thuế đối với phế liệu, phế phẩm của hàng SXXK chuyển tiêu thụ nội địa"; theo đó thì: “phế liệu, phế phẩm thu được trong quá trình sản xuất hàng xuất khẩu khi bán, tiêu thụ nội địa được miễn thuế nhập khẩu nhưng phải kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế bảo vệ môi trường (nếu có)"
 
Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu kỹ, Hải quan 1 số địa phương đã bỏ, không yêu cầu kê khai, nộp thuế VAT với VỎ ĐIỀU, căn cứ vào quy định sau:
 
1.  Căn cứ theo khoản 1, điều 4, Thông tư 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 của Bộ Tài Chính:
 * Điều 4. Đối tượng không chịu thuế GTGT
1. Sản phẩm trồng trọt (bao gồm cả sản phẩm rừng trồng), chăn nuôi, thủy sản, hải sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường của tổ chức, cá nhân tự sản xuất, đánh bắt bán ra và ở khâu nhập khẩu.
Các sản phẩm mới qua sơ chế thông thường là sản phẩm mới được làm sạch, phơi, sấy khô, bóc vỏ, xay, xay bỏ vỏ, xát bỏ vỏ, tách hạt, tách cọng, cắt, ướp muối, bảo quản lạnh (ướp lạnh, đông lạnh), bảo quản bằng khí sunfuro, bảo quản theo phương thức cho hóa chất để tránh thối rữa, ngâm trong dung dịch lưu huỳnh hoặc ngâm trong dung dịch bảo quản khác và các hình thức bảo quản thông thường khác.


2. Căn cứ hướng dẫn tại công văn số 7062/BTC-TCT ngày 29/5/2014 của Bộ Tài chính thì:
“Ví dụ các sản phẩm sau đây là sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, hải sản chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường, thực phẩm tươi sống không phải kê khai, tỉnh nộp thuế GTGT ở khâu kinh doanh thương mại:
... 7. Phế phẩm, phụ phẩm của sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, hải sản như tấm; trấu; đầu tôm; vỏ tôm; đầu cá; xương cá....ở khâu kinh doanh thương mại cũng thuộc trường hợp không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT".

 
3. Căn cứ Công văn số: 10315/TCHQ-TXNK về “thuế GTGT theo TT219.", ngày 19/8/2014 của Tổng cục Hải quan thì:
“+ Mặt hàng trấu, đầu tôm, vỏ tôm, đầu cá, xương cá là sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, hải sản chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT ở khâu nhập khẩu".

TRẤU là mặt hàng tương tự VỎ ĐIỀU do được tách ra từ THÓC để lấy GẠO.
 
Các Văn bản được trích dẫn ở đây, quý Công ty có thể dễ dàng tìm thấy trên mạng Internet.
 
Như vậy, Quý Công ty có thể kiến nghị với cơ quan Hải quan xem xét theo tinh thần các Văn bản nói trên. Đồng thời, đề nghị họ trao đổi về nghiệp vụ với các cơ quan Hải quan tỉnh khác (Như Chi cục Hải quan Khu công nghiệp Trảng Bàng, Tây Ninh) hoặc hỏi lại Tổng cục Hải quan.
 
Nếu có bất cứ vấn đề vướng mắc nào trong sản xuất kinh doanh, Quý Công ty đừng phân vân khi liên hệ với chúng tôi. Vinacas luôn nỗ lực cao nhất trong chức năng, nhiệm vụ của mình để đồng hành và hỗ trợ Hội viên và doanh nghiệp trong ngành.
 
Kính chúc Quý Công ty phát triển mạnh và bền vững, góp phần vào sự phát triển của ngành Điều Việt Nam. 

Trần Hữu Hậu – Phó Tổng Thư ký VINACAS
UVTT Hội đồng Thông tin VINACAS

Bài viết khác

Bảng giá điều

Bảng giá điều (tạm ngưng)

Quy đổi Gram » Ibs/80kgs
»
Tỷ giá hoán đổi
Mua CK Bán
Đăng ký nhận bản tin