Thu mua vỏ hạt điều: Khó chứng minh hóa đơn đầu vào

  1. Ngày đăng: 24-10-2023 20:33:37
  2. Lượt xem: 501
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 501 Lượt xem

(23/10/2023) Thu mua vỏ hạt điều: Khó chứng minh hóa đơn đầu vào

Điều là một trong những cây trồng chủ lực của nông dân tỉnh Bình Phước. Sản xuất, chế biến hạt điều cũng là ngành, lĩnh vực mũi nhọn, thu hút nhiều doanh nghiệp (DN) tham gia. Tận dụng lợi thế đó, hoạt động sản xuất, chế biến dầu điều cũng ngày càng phát triển.

Hiện trên địa bàn tỉnh có 37 DN, cơ sở sản xuất, chế biến dầu điều thô và dầu điều tinh chế phục vụ thị trường nội địa và xuất khẩu. Hoạt động này vừa góp phần bảo vệ môi trường vừa tận dụng triệt để nguồn phế phẩm, tạo ra giá trị hàng hóa, nâng cao thu nhập cho cả người trồng điều và DN. Tuy nhiên, vấn đề liên quan đặt ra từ phía DN cần được cơ quan thuế quan tâm giải quyết, đó là quản lý hóa đơn đầu vào đối với vỏ hạt điều.

thu mua vo hat dieu  kho chung minh hoa don dau vao
Công ty TNHH sản xuất thương mại dầu điều T.Đ. là một trong những doanh nghiệp chế biến dầu điều lớn nhất tỉnh Bình Phước gặp khó khi thu mua vỏ hạt điều để chế biến, do người bán không chứng minh được hóa đơn đầu vào

Các DN, cơ sở sản xuất, chế biến dầu điều thô và tinh chế trên địa bàn tỉnh tập trung chủ yếu tại địa bàn thị xã Phước Long và các huyện: Bù Gia Mập, Bù Đăng, Phú Riềng. Trong đó, Công ty TNHH sản xuất thương mại dầu điều T.Đ., xã Phước Minh, huyện Bù Gia Mập là một trong những DN chế biến dầu điều lớn nhất tỉnh. Mỗi năm, DN này sản xuất, cung ứng ra thị trường khoảng 12.000 tấn dầu điều thô, chủ yếu phục vụ thị trường trong tỉnh và các tỉnh lân cận. DN góp phần giải quyết việc làm thường xuyên cho 25 lao động với thu nhập từ 9-12 triệu đồng/người/tháng. Đây cũng là một trong những DN nộp thuế nhiều nhất tại địa bàn do Chi cục Thuế khu vực Phước Long - Bù Gia Mập - Phú Riềng quản lý.

Khó khăn, vướng mắc Công ty TNHH sản xuất thương mại dầu điều T.Đ. đang gặp phải là vấn đề hóa đơn đầu vào khi thu mua vỏ hạt điều để sản xuất dầu điều. “Khó khăn của công ty tôi cũng là khó khăn chung mà 37 DN, cơ sở sản xuất, chế biến dầu điều khác trên địa bàn tỉnh đang gặp phải. Theo tôi biết, người bán vỏ hạt điều do ngại khai thuế rồi làm bảng kê khai phức tạp nên họ né tránh, gây khó khăn cho DN trong việc lấy hóa đơn đầu vào để chứng minh nguồn gốc hàng hóa. Tôi kiến nghị ngành thuế có giải pháp quản lý, nhằm tạo điều kiện cho các DN sản xuất dầu điều thực hiện đúng quy định" - ông Nguyễn Thanh Phong, Giám đốc Công ty TNHH sản xuất thương mại dầu điều T.Đ. kiến nghị.

Ngành thuế chia sẻ với khó khăn DN gặp phải. Quan điểm của ngành là giải quyết theo đúng quy định của Luật Quản lý thuế. Các DN, cơ sở sản xuất, chế biến dầu điều khi mua phải yêu cầu người bán vỏ hạt điều cung cấp hóa đơn. Trong kinh doanh, thương mại, việc không xuất trình được hóa đơn, chứng minh xuất xứ hàng hóa với cơ quan chức năng là vi phạm quy định pháp luật. Mặc dù trong tình hình sản xuất, kinh doanh hiện nay, để giải quyết được tận gốc vấn đề này, nếu chỉ đơn phương phía DN, người thu mua vỏ hạt điều thực hiện là rất khó.

Ông HOÀNG KHÁNH VĂN, Phó trưởng Phòng Tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế, Cục Thuế Bình Phước

Toàn tỉnh hiện có hơn 175.000 ha điều với hàng trăm DN, cơ sở sản xuất, chế biến hạt điều. Vài năm gần đây, sản lượng hạt điều thô giảm do mất mùa, cộng với thị trường xuất khẩu 2 năm nay gặp khó do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế, tác động từ xung đột Nga - Ukraine, rất nhiều DN bị ngưng trệ. Hoạt động sản xuất, chế biến hạt điều đình trệ, đồng nghĩa sẽ không có vỏ hạt điều để cung ứng, phục vụ lĩnh vực chế biến dầu điều. Để tiếp tục hoạt động, các DN sản xuất, chế biến dầu điều trong tỉnh phải “chữa cháy" bằng cách mua thu gom từ thương lái của nhiều tỉnh, thành bạn để duy trì sản xuất, đảm bảo công suất và đáp ứng nhu cầu thị trường.

Vấn đề đặt ra là ai quản lý hóa đơn đầu vào từ nguồn vỏ hạt điều bán trôi nổi này? Đây là bài toán khó chưa có lời giải. Trong khi vỏ hạt điều là phế phẩm nông nghiệp, tận dụng để sản xuất dầu điều phục vụ các ngành công nghiệp phụ trợ, tạo ra giá trị hàng hóa, nâng cao thu nhập cho người trồng điều và DN, góp phần bảo vệ môi trường… rất cần được khuyến khích. Nên chăng, về mặt pháp lý cũng cần có những quy định, cơ chế mở, ưu đãi để khuyến khích hoạt động này phát triển.

Quốc Phong
Nguồn: Báo Bình Phước

Bài viết khác

Bảng giá điều

Bảng giá điều (tạm ngưng)

Quy đổi Gram » Ibs/80kgs
»
Tỷ giá hoán đổi
Mua CK Bán
Đăng ký nhận bản tin