Tham vấn chính sách chuyển giao công nghệ chế biến điều ra nước ngoài

  1. Ngày đăng: 06-03-2015 14:49:33
  2. Lượt xem: 3.902
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 3902 Lượt xem

(06/3/2015) Ban chính sách VINACAS nhận được kiến nghị của một số Hội viên v/v đề nghị Nhà nước không cho phép chuyển giao công nghệ chế biến điều Việt Nam ra nước ngoài.

Tham vấn chính sách chuyển giao công nghệ chế biến điều ra nước ngoài

(06/3/2015) Ban chính sách VINACAS nhận được kiến nghị của một số Hội viên v/v đề nghị Nhà nước không cho phép chuyển giao công nghệ chế biến điều Việt Nam ra nước ngoài.

 

Căn cứ nội dung kiến nghị của Hội viên, công nghệ chế biến điều được ngành điều Việt Nam nghiên cứu và hoàn chỉnh từ những năm 1990, ban đầu chế biến thủ công, đến nay cơ bản đã hoàn thiện những khâu quan trọng nhất (máy cắt tách hạt tự động, máy bóc vỏ lụa tự động, máy phân loại màu, máy đóng gói,…). Đặc biệt Hiệp hội Điều Việt Nam là đơn vị chủ trì Dự án KC.07.DA13/06-10 đã được Hội đồng KH – CN cấp Nhà nước đánh giá nghiệm thu loại xuất sắc vào năm 2011. Kể từ đó đến nay, các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu điều đã đầu tư rất nhiều để hoàn thiện công nghệ chế biến điều và thiết bị chế biến điều, nhờ đó trong 9 năm liên tục, Việt Nam đã trở thành quốc gia chế biến xuất khẩu điều lớn nhất thế giới. Năm 2014 cả nước chế biến được 1,2 triệu tấn điều thô các loại, xuất khẩu khoảng 300 ngàn tấn nhân sơ chế và 50 ngàn tấn dầu vỏ điều, đạt kim ngạch xuất khẩu 2,2 tỷ USD, lớn nhất từ trước đến nay và đóng góp không nhỏ vào nguồn thu ngân sách quốc gia.
 
Vì vậy, để đảm bảo ưu thế cạnh tranh của ngành, trong giai đoạn hiện nay, Hội viên đề nghị Nhà nước có chính sách không khuyến khích chuyển giao công nghệ chế biến điều ra nước ngoài. Việc hợp tác quốc tế về sản xuất kinh doanh điều đề nghị chỉ nên tập trung ở các lĩnh vực: hợp tác về trồng trọt, giống, chăm sóc, bảo quản - giảm tổn thất sau thu hoạch, hợp tác về thương mại và trao đổi thông tin như Hiệp hội đang làm. 
 
Tài liệu tham khảo:
- Luật Chuyển giao Công nghệ số 80/2006/QH11 [download]
- Luật Sở hữu Trí tuệ số 50/2005/QH11 [download]
 
_______
 
Doanh nghiệp có ý kiến về vấn đề trên xin để lại lời nhắn (comments) bên dưới hoặc gửi email trực tiếp về địa chỉ: hiephoidieuvietnam@gmail.com để Ban chính sách VINACAS tập hợp, xem xét và có văn bản kiến nghị gửi cơ quan chức năng có thẩm quyền giải quyết. 
 
Trân trọng cảm ơn ý kiến đóng góp của Quý vị!
 
Ban chính sách VINACAS

Bài viết khác

Bảng giá điều

Bảng giá điều (tạm ngưng)

Quy đổi Gram » Ibs/80kgs
»
Tỷ giá hoán đổi
Mua CK Bán
Đăng ký nhận bản tin