Phạt cơ sở chế biến hạt điều gần 300 triệu đồng vì sai phạm đất đai

  1. Ngày đăng: 03-09-2023 15:02:44
  2. Lượt xem: 90
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 90 Lượt xem

(31/8/2023) Phạt cơ sở chế biến hạt điều gần 300 triệu đồng vì sai phạm đất đai

UBND xã Suối Cát (Xuân Lộc, Đồng Nai) vừa báo cáo trường hợp bà M.T.T.N., chủ một cơ sở chế biến hạt điều vi phạm tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất. UBND tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định xử phạt hành vi sai phạm này số tiền 299 triệu đồng.

phat co so che bien hat dieu gan 300 trieu dong vi sai pham dat dai
Cơ sở của bà M.T.T.N. tại xã Suối Cát, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai bị phạt gần 300 triệu đồng do tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Báo cáo của UBND xã Suối Cát nêu, trường hợp bà M.T.T.N. (thường trú tại ấp Suối Cát 2, xã Suối Cát, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai), chủ một cơ sở chế biến hạt điều tại địa phương. Bà M.T.T.N. đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn với tổng diện tích vi phạm trên 2 ha.

phat co so che bien hat dieu gan 300 trieu dong vi sai pham dat dai
Một góc sân phơi và trữ hạt điều cơ sở chế biến hạt điều của bà M.T.T.N.

Hành vi vi phạm này của bà M.T.T.N. đã được UBND tỉnh Đồng Nai ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 140 triệu đồng, buộc bà M.T.T.N. nộp lại số lợi bất hợp pháp được do thực hiện hành vi vi phạm hành chính với trên 159 triệu đồng. Tổng số tiền bà M.T.T.N. bị phạt là 299 triệu đồng.

Đồng thời, UBND tỉnh Đồng Nai buộc bà M.T.T.N. khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm. Trường hợp bà M.T.T.N. không chấp hành thì Nhà nước thu hồi đất theo quy định tại điểm a khoản 5, Điều 9 và điểm a khoản 4, Điều 11 của Nghị định 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

phat co so che bien hat dieu gan 300 trieu dong vi sai pham dat dai
Thực trạng sân phơi hạt điều được thiết kết mái bạt kéo che nắng mưa.

Theo UBND xã Suối Cát, hiện tại bà M.T.T.N. đã thực hiện đóng phạt 299 triệu đồng nhưng chỉ mới khắc phục một phần tình trạng ban đầu của đất tước khi sai phạm. Do đó, UBND xã đề nghị bà M.T.T.N. thực hiện biện pháp khắc phục lại tình trạng ban đầu của đất, nếu không thực hiện như quyết định xử phạt thì xã lập tờ trình đề nghị cơ quan chức năng cưỡng chế theo quy định.

Tuy nhiên, ngày 25/8/2023, bà M.T.T.N. đã có đơn xin cứu xét gửi đến UBND xã Suối Cát và huyện Xuân Lộc. Theo đó, bà M.T.T.N. cho biết, hàng năm cơ sở chế biến hạt điều của bà trồng và thu mua hàng chục nghìn tấn hạt điều tươi để có nguyên liệu sản xuất.

Do tình hình dịch bệnh Covid-19, các hoạt động sản xuất phải được cách ly và đảm bảo phòng chống dịch, để có thể sản xuất trong điều kiện dịch bệnh và giúp hơn 1.000 công nhân lao động có công việc làm sinh sống, cơ sở sản xuất hạt điều của bà M.T.T.N. có cải tạo khu đất khoảng 2 ha đất trồng cây lâu năm và đất lúa không còn khả năng canh tác.

M.T.T.N. cũng trình bày, do cơ sở nằm trong khu vực đông dân cư, công nghiệp phụ trợ mùa nắng không có hệ thống tưới tiêu, mùa mưa thì nước ngập nên khu đất không sản xuất nông nghiệp được, nên cơ sở làm sân phơi nông sản là hạt điều tươi. Do dịch bệnh và tình hình cấp bách sản xuất chế biến nông sản, cơ sở chưa kịp hoàn tất thủ tục xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Thanh Huy
Nguồn: Kinh tế & Đô thị

Bài viết khác

Bảng giá điều

Bảng giá điều (tạm ngưng)

Quy đổi Gram » Ibs/80kgs
»
Tỷ giá hoán đổi
Mua CK Bán
Đăng ký nhận bản tin