NÓNG: Ngưng thi hành quy định “cấm cho vay” tại Thông tư 06

  1. Ngày đăng: 24-08-2023 13:36:04
  2. Lượt xem: 76
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 76 Lượt xem

(24/8/2023) NÓNG: Ngưng thi hành quy định “cấm cho vay” tại Thông tư 06

Ngân hàng Nhà nước vừa chính thức tạm hoãn thực hiện một số quy định hạn chế cho vay trong Thông tư 06 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, chiều tối ngày 23-8, Ngân hàng Nhà nước đã có thông cáo báo chí liên quan đến việc ban hành Thông tư số 10/2023/TT-NHNN về ngưng hiệu lực thi hành khoản 8, khoản 9 và khoản 10 Điều 8 của Thông tư số 39/2016/TT-NHNN (đã được bổ sung theo khoản 2 Điều 1 Thông tư số 06/2023/TT-NHNN từ ngày 1-9 cho đến ngày có hiệu lực thi hành của văn bản quy phạm pháp luật mới liên quan.

Lý giải thêm, Ngân hàng Nhà nước cho hay Thông tư 06 (có hiệu lực từ 1-9) đã bổ sung quy định về cho vay phù hợp với quá trình chuyển đổi số trong hoạt động ngân hàng và các quy định khác để tháo gỡ, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho khách hàng tiếp cận vốn vay ngân hàng. Đồng thời, thông tư bổ sung một số quy định nhằm kiểm soát rủi ro phát sinh trong quá trình cho vay, góp phần bảo đảm an toàn hoạt động của hệ thống tổ chức tín dụng.

nong  ngung thi hanh quy dinh  ??cam cho vay ?? tai thong tu 06

"Tuy nhiên, trong bối cảnh nền kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn, để ưu tiên hơn nữa thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, Ngân hàng Nhà nước đã ngưng thi hành các điều khoản trên. Thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan đến nghiên cứu, xem xét các giải pháp phù hợp nhằm kiểm soát rủi ro, bảo đảm an toàn của hoạt động tổ chức tín dụng, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho người dân và doanh nghiệp", Ngân hàng Nhà nước nêu.

Như vậy, những quy định sau được hoãn thi hành: 

Điều 8. Những nhu cầu vốn không được cho vay

8. Để thanh toán tiền góp vốn, mua, nhận chuyển nhượng phần vốn góp của công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; góp vốn, mua, nhận chuyển nhượng cổ phần của công ty cổ phần chưa niêm yết trên thị trường chứng khoán hoặc chưa đăng ký giao dịch trên hệ thống giao dịch UPCoM.

9. Để thanh toán tiền góp vốn theo hợp đồng góp vốn, hợp đồng hợp tác đầu tư hoặc hợp đồng hợp tác kinh doanh để thực hiện dự án đầu tư không đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định của pháp luật tại thời điểm tổ chức tín dụng quyết định cho vay.

10. Để bù đắp tài chính, trừ trường hợp khoản vay đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

a) Khách hàng đã ứng vốn của chính khách hàng để thanh toán, chi trả chi phí thực hiện dự án hoạt động kinh doanh, mà các chi phí thực hiện dự án hoạt động kinh doanh này phát sinh dưới 12 tháng tính đến thời điểm tổ chức tín dụng quyết định cho vay;

b) Các chi phí đã thanh toán, chi trả bằng vốn của chính khách hàng nhằm thực hiện dự án hoạt động kinh doanh là các chi phí có sử dụng nguồn vốn vay của tổ chức tín dụng theo phương án sử dụng vốn đã gửi tổ chức tín dụng để được xem xét cho vay trung, dài hạn nhằm thực hiện dự án hoạt động kinh doanh đó".

Thái Phương
Nguồn: Báo Người Lao Động

Bài viết khác

Bảng giá điều

Bảng giá điều (tạm ngưng)

Quy đổi Gram » Ibs/80kgs
»
Tỷ giá hoán đổi
Mua CK Bán
Đăng ký nhận bản tin