Ngân hàng từ chối hỗ trợ lãi vay 2% phải thông báo cho khách hàng

  1. Ngày đăng: 08-06-2022 11:25:21
  2. Lượt xem: 315
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 315 Lượt xem

(04/6/2022) Ngân hàng từ chối hỗ trợ lãi vay 2% phải thông báo cho khách hàng

Các ngân hàng triển khai tập huấn về chính sách hỗ trợ lãi suất cho vay 2% trong gói 40.000 tỉ đồng, bảo đảm tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng, đúng đối tượng, trường hợp từ chối phải có văn bản thông báo cho khách hàng.

Đây là một trong những nội dung tại văn bản của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM về triển khai Thông tư 03 của Ngân hàng Nhà nước gửi tổng giám đốc (giám đốc) các ngân hàng thương mại trên địa bàn.

Văn bản nhằm triển khai Nghị định 31 của Chính phủ Thông tư 03 của Ngân hàng Nhà nước về chương trình hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh. Các đối tượng này sẽ được hỗ trợ lãi suất cho vay 2% từ gói ngân sách 40.000 tỉ đồng trong 2 năm 2022 và 2023.

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM yêu cầu các ngân hàng trên địa bàn xây dựng và ban hành văn bản hướng dẫn, tổ chức triển khai hỗ trợ lãi suất theo quy định; đăng ký kế hoạch hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước trong 2 năm; hỗ trợ khách hàng nhanh chóng, kịp thời, đúng đối tượng và đúng quy định...

ngan hang tu choi ho tro lai vay 2  phai thong bao cho khach hang

Các ngân hàng bắt đầu triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2% cho khách hàng bị ảnh hưởng trong đại dịch

Các ngân hàng kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn vay theo đúng mục đích sử dụng vốn vay được hỗ trợ lãi suất. Đồng thời, theo dõi, lưu trữ hồ sơ, hạch toán, thống kê riêng các khoản vay được hỗ trợ lãi suất đúng quy định; báo cáo kịp thời Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM để tham mưu cho UBND TP HCM chỉ đạo cơ quan có thẩm quyền phối hợp trong công tác thu hồi số tiền đã hỗ trợ khi có phát sinh.

Công bố đầy đủ thông tin về các quy định và hướng dẫn hồ sơ, thủ tục đối với chính sách hỗ trợ lãi suất của ngân hàng để khách hàng tiếp cận thuận lợi và nhanh chóng. Đồng thời, công bố công khai trên cổng thông tin điện tử của ngân hàng thời điểm dừng hỗ trợ lãi suất…

Liên quan đến chương trình hỗ trợ lãi suất 2%, ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA), cho rằng để tránh rủi ro cho các tổ chức tín dụng khi triển khai gói ngân sách này, Ngân hàng Nhà nước đã có thông tư hướng dẫn hạch toán, về phần hỗ trợ lãi suất, thông thoáng hơn so với trước, tạo điều kiện cho ngân hàng triển khai được.

"Một trong những nguyên tắc việc hỗ trợ lãi suất là không hạ chuẩn cho vay. Chỉ khi nào doanh nghiệp đáp ứng ứng đủ điều kiện theo quy định pháp luật mới được tiếp cận nguồn vốn này. Để hạn chế rủi ro, các ngân hàng phải thẩm định đánh giá hiệu quả dự án chặt chẽ theo đúng quy định" – ông Nguyễn Quốc Hùng nói.

Bài: Thái Phương. Ảnh: Bình An
Nguồn: Báo Người Lao Động

Bài viết khác

Bảng giá điều

Bảng giá điều (tạm ngưng)

Quy đổi Gram » Ibs/80kgs
»
Tỷ giá hoán đổi
Mua CK Bán
Đăng ký nhận bản tin