Góc nhìn: Ngành điều Việt Nam học hỏi được gì từ kinh nghiệm của ngành hạnh nhân Mỹ?

  1. Ngày đăng: 14-03-2022 16:39:31
  2. Lượt xem: 1.117
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 1117 Lượt xem

(14/3/2022) Góc nhìn: Ngành điều Việt Nam học hỏi được gì từ kinh nghiệm của ngành hạnh nhân Mỹ?

Tôi muốn chia sẻ kinh nghiệm của tôi từ Mỹ và Canada đến bạn và Vinacas.

goc nhin  nganh dieu viet nam hoc hoi duoc gi tu kinh nghiem cua nganh hanh nhan my
Cánh đồng hạnh nhân Mỹ (Ảnh: IT)

Vào tháng 12 vừa qua, tôi đã được Ban Hạnh nhân Hoa Kỳ (US Almond Board) mời làm diễn giả trong hội nghị Hạnh nhân hàng năm.

Những gì tôi đã học được là, tất cả mọi người chế biến Hạnh nhân phải đăng ký làm Thành viên (của Ban Hạnh nhân Hoa Kỳ).

Ban Hạnh nhân là đại diện cho ngành công nghiệp Hạnh nhân của Hoa Kỳ, mỗi thành viên bị tính phí 0,02 USD/ lb cho bất cứ thứ gì họ bán.

Ban Hạnh nhân là cố vấn pháp lý và đại diện cho ngành công nghiệp Hạnh nhân.

Ban Hạnh nhân có đội ngũ chuyên nghiệp từ trồng cây, quản lý trang trại, nghiên cứu và phát triển (R&D), phát triển thị trường, rất nhiều dịch vụ đa dạng cho thành viên và làm việc với Hội đồng hạt quả khô quốc tế (INC).

Ban Hạnh nhân là tiếng nói và đôi mắt của những người trồng Hạnh nhân Hoa Kỳ, nhà cắt tách vỏ, nhà thương mại và các mắt xích giao tiếp trực tiếp với thị trường tiêu dùng trên toàn thế giới để quảng bá cho Hạnh nhân.
Hạnh nhân của Bang California (Mỹ) đã đạt sản lượng cao nhất mọi thời đại, với sản lượng phá kỷ lục kể từ năm 2019, 2020, 2021. Gần 2,9 tỷ bảng Anh mỗi năm, thiết lập con số phá kỷ lục mới mỗi năm. Bởi vì các mẫu đất không ngừng tăng lên, những cây mới được trồng.

Những người trồng Hạnh nhân từ thịnh vượng đến giàu có ở Hoa Kỳ.

goc nhin  nganh dieu viet nam hoc hoi duoc gi tu kinh nghiem cua nganh hanh nhan my
Mr. Dan (Ảnh: Dan On Foods)
 
Khi tôi về Việt Nam từ những năm 90, ngành điều Việt Nam lúc đó còn rất nghèo, tôi vẫn nhớ anh Huỳnh Phi (Uy) Dũng nhờ tôi mua SP với giá 0,50 USD/ lb, P1 với giá 0,80 USD/ lb vì Trung Quốc không mua hạt điều bể, vỡ. Tôi đã quyết định đưa Hạt Điều Việt Nam ra thị trường thế giới bằng cách nâng tầm về chất lượng.

Thay vì bán Hạt điều thô cho người trung gian, tôi đã thành lập nhà máy tại Việt Nam để chiên rang Hạt điều và đóng gói cho thị trường tiêu dùng và xuất khẩu theo hình thức B2B sang Canada và Mỹ. Tôi là công ty đầu tiên đưa Hạt Điều Việt Nam lên kệ siêu thị ở Canada và Mỹ. Tôi đã tiếp thị Hạt điều Việt Nam dưới tên “Dan-D-Pak", có nghĩa là hạt điều tiện dụng (handy dandy), dễ lấy khi bạn cần, luôn bên cạnh bạn khi bạn muốn. Nhãn hiệu in dòng chữ “Hạt Điều Thượng Hạng Thế Giới", cuối cùng người tiêu dùng đồng ý rằng đây là Hạt Điều Thượng Hạng Thế Giới vì lúc đó, chúng tôi sử dụng nhân công giá rẻ ở Việt Nam để phân loại thủ công, nên mỗi túi hoặc hộp Hạt Điều 95% còn nguyên hạt, không bị vỡ, không có nhân xấu.

Chúng tôi đã tạo cho mình một tên tuổi tốt ở Việt Nam và mọi người đều thích bán sản phẩm của họ cho chúng tôi. Dan On Foods đã được công nhận bởi ngành Điều và Olam vẫn chưa phải là một người chơi lớn.
Tôi vẫn tiếp tục quảng bá Hạt Điều chất lượng Việt Nam và chưa từng được bất kỳ lời khen ngợi nào từ ngành điều, nhưng Ban Hạnh nhân Hoa Kỳ đã ghi nhận nỗ lực của tôi trong việc quảng bá Hạt hạnh nhân xuất khẩu sang châu Á. Đó là một lý do chính đáng mà họ muốn nghe tôi chia sẻ về thị trường châu Á và tác động đến cuộc chiến thương mại, cách đưa Hạnh nhân Hoa Kỳ qua khu vực Thái Bình Dương.

Sau khi tham dự hội nghị Hạnh nhân, tôi cảm thấy Vinacas có rất nhiều việc cần làm cho ngành Điều. Tôi muốn thấy Vinacas không chỉ đại diện cho các nhà chế biến Hạt điều tại Việt Nam, Vinacas cần thực hiện quyền hạn của mình và tổ chức ra 1 câu lạc bộ Thành viên lớn hơn và đưa ngành công nghiệp ra diễn đàn Quốc tế, chứng minh mình là người ủng hộ mạnh mẽ cho ngành công nghiệp Việt Nam. Là tai, mắt và là người nói lên tiếng nói của ngành công nghiệp trong nước. Dẫn dắt thành viên tham dự hội nghị Hạt thường niên, tham dự hội nghị Hạnh nhân và tham gia và tiếp thị Hạt điều Việt Nam, đồng thời thiết lập các điều khoản về thương mại và tiêu chuẩn. Đưa Vinacas trở thành một tổ chức quyền lực, một hội đồng được đánh giá cao trong ngành Hạt ăn được.

Trong khi ở hội nghị Hạnh nhân, tôi đã tìm hiểu từng người ngồi trong Hội đồng Quản trị tại Ban Hạnh nhân, không ai trong số họ là thương nhân hay người trồng trọt, điều đó có nghĩa là không ai có bất kỳ mâu thuẫn nào với ngành công nghiệp này. Họ là cá nhân độc lập, không phải là chủ sở hữu của công ty thương mại Hạt. Tôi được biết HĐQT của Vinacas được thành lập bởi một số chủ sở hữu của nhà máy Hạt điều, khởi đầu là Vinalimex, Donafood và sau đó là Fatimex, v.v… nên mỗi thành viên chỉ làm điều “Tốt cho tôi", do đó nó sẽ  không đại diện cho ngành. Nghĩa là không có nhiều cải cách hoặc thu hẹp những người ra quyết định hoặc những người đóng vai trò quan trọng. Ví dụ, bất kỳ yêu cầu nào đối với Hạt điều chỉ được gửi đến các thành viên HĐQT mà không phải Thành viên quan tâm. Tôi biết điều đó khi anh Cầm – Chủ tịch Fatimex trong thời gian anh ấy làm Chủ tịch (VINACAS).

Tôi và nhóm của tôi đã phát triển doanh nghiệp của mình từ vài triệu đô la lên 150 triệu đô la Mỹ một năm, chúng tôi tiếp tục xuất khẩu Hạt điều chất lượng tốt nhất ra thị trường thế giới và tôi nghĩ rằng chúng tôi nên nhận được sự công nhận nào đó của Ngành chứ không phải bởi Hội đồng hoặc Ban Hạt điều khác.

Chúng ta nên chia sẻ thành công của mình để Vinacas lấy câu chuyện của mình để khuyến khích những người khác bán Hạt điều chất lượng, cung cấp những gì tốt nhất, duy trì chất lượng dịch vụ, thực tế không có bí quyết thành công. Chỉ cần làm tốt nhất.

Tôi muốn chia sẻ lợi nhuận của chúng tôi bằng cách quyên góp một phần lợi nhuận của chúng tôi cho Vinacas, sau đó mong Vinacas có thể sử dụng kinh phí để nghiên cứu phát triển, đổi mới, giúp nông dân trồng cây năng suất cao, cải thiện thu nhập tốt hơn để nông dân có thể cho con em họ tới trường. Công ty chúng tôi mong muốn tham gia xây dựng cơ sở đào tạo nông nghiệp ở những vùng nông thôn, nhờ đó sinh viên là người địa phương có thể đăng ký vào học những lớp về nông nghiệp mà không cần đến TP. HCM để học.

Tôi đã thảo luận với Giám đốc tài chính toàn cầu của chúng tôi rằng Dan On Foods sẵn sàng tài trợ 1 triệu đô la Mỹ mỗi năm cho Vinacas trong bất kỳ dự án nào để giúp nông dân trồng điều Việt Nam và đưa con em họ đến trường. Chúng tôi muốn trở thành người tiên phong trong bất kỳ dự án nào liên quan đến việc quảng bá ngành Hạt điều ra thế giới.

Tái bút: Tôi thích sự thật là bây giờ mọi người đã gọi điện cho Vinacas để hỗ trợ họ giải quyết việc cảng vụ Ý giữ lô hàng của họ bị kẻ xấu lừa đảo. Dan On Foods an toàn vì chúng tôi không bao giờ bán sản phẩm cho nhà thương mại.

Ôn Dân Khương (Mr. Dan) -
Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thực phẩm Dân Ôn (Dan-D-Pak)

(Bản dịch tiếng Việt: Hải Hà thực hiện)

Bài viết khác

Bảng giá điều

Bảng giá điều (tạm ngưng)

Quy đổi Gram » Ibs/80kgs
»
Tỷ giá hoán đổi
Mua CK Bán
Đăng ký nhận bản tin