Bà con trồng điều cần biết: Phân biệt đất vườn và đất trồng cây lâu năm

  1. Ngày đăng: 22-08-2022 15:00:41
  2. Lượt xem: 818
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 818 Lượt xem

(21/8/2022) Bà con trồng điều cần biết: Phân biệt đất vườn và đất trồng cây lâu năm

 Đến nay vẫn có nhiều người chưa phân biệt được đất vườn và đất trồng cây lâu năm. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt rõ hai loại đất này.

Đất vườn là gì?

Luật pháp không quy định thế nào là đất vườn.  Còn theo hướng dẫn lập biểu kèm theo Quyết định số 507/1999/QĐ-TCĐC ngày 12.10.1999 của Tổng cục Địa chính ban hành hệ thống biểu mẫu thống kê diện tích đất đai sử dụng thống nhất trong cả nước quy định:

Đất vườn tạp là: "Diện tích đất vườn gắn liền với đất ở thuộc khuôn viên của mỗi hộ gia đình trong các khu dân cư trồng xen kẽ giữa các loại cây hàng năm với cây lâu năm hoặc giữa các cây lâu năm mà không thể tách riêng để tính diện tích cho từng loại".

Đất trồng cây lâu năm là gì?

Đất trồng cây lâu năm thuộc nhóm đất nông nghiệp. Cũng theo quyết định trên, đất trồng cây lâu năm là:

"Là diện tích đất chuyên trồng các loại cây công nghiệp, cây ăn quả, cây lâu năm khác kể cả trong và ngoài khu dân cư, có thời gian sinh trưởng trên một năm mới được thu hoạch sản phẩm và đất vườn ươm cây giống nông nghiệp lâu năm.

Tạm quy ước đất trồng chuối, dứa (thơm), nho, thanh long cũng thống kê ở chỉ tiêu này".

ba con trong dieu can biet  phan biet dat vuon va dat trong cay lau nam
Theo tìm hiểu, nếu cá nhân, hộ gia đình tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất vườn, đất trồng cây lâu năm khi chưa được cho phép sẽ bị xử phạt. Đồ hoạ: M.H

Điểm khác biệt giữa đất vườn và đất trồng cây lâu năm?

Điểm khác biệt lớn nhất của hai loại đất này chính là mục đích sử dụng. Đất vườn khác đất trồng cây lâu năm là vừa có thể trồng cây lâu năm lại có thể trồng cây hàng năm.

Còn đất trồng cây lâu năm, chỉ được trồng những loại cây chỉ cần trồng một lần nhưng sinh trưởng và thu hoạch trong nhiều năm.

Điểm giống nhau của hai loại đất này đó là chuyển đổi mục đích sử dụng đất khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép như: xây dựng nhà ở, công trình phụ... Nếu cố tình vi phạm sẽ bị xử phạt.

Đất vườn, đất trồng cây lâu năm được bồi thường ra sao khi thuộc diện thu hồi

Trước đây, theo quy định tại Điều 21 Nghị định số 69/2009/NĐ-CP: "Hộ gia đình, cá nhân khi bị thu hồi đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở trong khu dân cư nhưng không được công nhận là đất ở; đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở riêng lẻ; đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở dọc kênh mương và dọc tuyến đường giao thông thì ngoài việc được bồi thường theo giá đất nông nghiệp trồng cây lâu năm còn được hỗ trợ bằng 30% – 70% giá đất ở của thửa đất đó; diện tích được hỗ trợ không quá 5 lần hạn mức giao đất ở tại địa phương".

Tuy nhiên hiện nay, các hướng dẫn Luật Đất đai năm 2013, không có quy định về việc hỗ trợ đối với đất vườn trong cùng thửa đất có nhà ở.

Đối với đất trồng cây lâu năm, khi Nhà nước thu hồi đất, hộ gia đình, cá nhân được đền bù về đất trồng cây lâu năm nếu đủ điều kiện được đền bù theo quy định.

Đồng thời, diện tích đất bồi thường, giá đất bồi thường được xác định cụ thể tại địa phương do Uỷ ban nhân dân (UBND) cấp tỉnh quyết định, tuỳ thuộc vào từng thời điểm.

Minh Huy (T/h).
Nguồn: Báo Lao Động

Bài viết khác

Bảng giá điều

Bảng giá điều (tạm ngưng)

Quy đổi Gram » Ibs/80kgs
»
Tỷ giá hoán đổi
Mua CK Bán
Đăng ký nhận bản tin