Xây dựng vườn điều mẫu lớn:Hướng đi mới cho người nông dân và doanh nghiệp

  1. Ngày đăng: 30-09-2014 09:57:58
  2. Lượt xem: 252
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 252 Lượt xem

(30/09/2014) Trước tình hình diện tích, sản lượng điều ngày càng sụt giảm nghiêm trọng và có tới trên 50% nguyên liệu phải nhập khẩu, ...

Xây dựng vườn điều mẫu lớn:Hướng đi mới cho người nông dân và doanh nghiệp

(30/09/2014) Trước tình hình diện tích, sản lượng điều ngày càng sụt giảm nghiêm trọng và có tới trên 50% nguyên liệu phải nhập khẩu, ...

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát đã yêu cầu ngành điều phải sớm hình thành được 200.000ha điều (trong đó tỉnh Bình Phước quy hoạch 150.000ha, Đồng Nai 50.000ha) cho năng suất 2 tấn/ha để làm hạt nhân thâm canh…

 

xay dung vuon dieu mau lon huong di moi cho nguoi nong dan va doanh nghiep

Bà Nguyễn Thị Kim Nga - Chủ tịch Hội Nông dân kiêm Chủ tịch Hội Điều tỉnh Bình Phước

 

Để hiểu thêm về vấn đề này, Phóng viên Tạp chí Khoa học thời đại đã có cuộc trao đổi với bàNguyễn Thị Kim Nga - Chủ tịch Hội Nông dân kiêm Chủ tịch Hội Điều Bình Phước.

* Phóng viên: Vườn điều mẫu lớn là gì thưa bà? Xin bà cho biết hiện tỉnh Bình Phước đã có chủ trương triển khai kế hoạch phát triển vườn điều mẫu lớn chưa?

- Bà Nguyễn Thị Kim Nga: Hiện nay, quá trình xây dựng vườn điều mẫu lớn đang còn ở giai đoạn chuẩn bị. Trước mắt thì vườn điều mẫu lớn tạm hiểu là nhiều vườn điều cùng được áp dụng những biện pháp khoa học - kỹ thuật để chọn giống, trồng, chăm sóc và thu hoạch theo một quy trình nhất định nhằm mang lại hiệu quả tối ưu với năng suất và chất lượng ổn định.

Hiện tại dự án mới tổ chức họp bàn lấy ý kiến của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hiệp hội Điều Việt Nam, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, và Hội Điều Bình Phước. Sau khi lấy ý kiến của các ngành chuyên môn thì chúng tôi mới triển khai lập đề án và trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

* Xin bà cho biết những khó khăn và thuận lợi khi triển khai mô hình vườn điều mẫu lớn?

- Sau các buổi họp bàn, nhiều ý kiến đã đưa ra để góp ý xây dựng đề án này và cũng gặp khó khăn nhất định trước khi bắt tay vào như: nếu quy hoạch đồng bộ trên cùng một vùng tập trung thì khả năng về quỹ đất không đáp ứng được cho đề án. Ngoài ra nếu chọn lựa, vận động nông dân trồng điều gộp vườn lại thì cũng sẽ gặp khó khăn trong công tác vận động để người dân hiểu, đồng thuận, thực hiện vì mỗi người có mỗi điều kiện kinh tế, tự nhiên khác nhau. 

xay dung vuon dieu mau lon huong di moi cho nguoi nong dan va doanh nghiep

Thu hoạch điều ở huyện Bù Gia Mập

Còn về thuận lợi khi triển khai đề án, đó là tạo thuận lợi cho người nông dân và doanh nghiệp. Trong đó, người nông dân được học nhiều lớp tập huấn về chuyển giao khoa học - kỹ thuật, cung cấp nguồn phân bón vào việc trồng và chăm sóc điều, khi đó năng suất sẽ tăng. Doanh nghiệp khi thu mua sản  phẩm hạt điều của nông dân sẽ đảm bảo được về mặt chất lượng, hạt điều không có lẫn tạp chất và không hư hỏng. Ngoài ra, những doanh nghiệp sản xuất và chế biến hạt điều đảm bảo nguồn nguyên liệu.

* Với tư cách là Chủ tịch Hội nông dân kiêm Chủ tịch Hội Điều tỉnh Bình Phước, bà có ý kiến gì về việc xây dựng vườn điều mẫu lớn?

- Theo tôi, việc xây dựng vườn điều mẫu lớn sẽ giúp chúng ta có được vùng nguyên liệu tập trung, chất lượng ổn định, đảm bảo cơ giới hóa, chủ động  nguồn xuất khẩu, tăng sức cạnh tranh góp phần xây dựng ngành điều phát triển bền vững. Ngoài ra, việc xây dựng vườn điều mẫu lớn là một quá trình lâu dài và cần có sự phối hợp chặt chẽ, linh động giữa các ngành, các cấp liên quan nhằm xây dựng mô hình mẫu chung. Trước tiên, theo tôi chúng ta nên rà soát, chọn giống điều, những vườn điều cho năng suất và chất lượng tốt để quy hoạch dần theo từng cụm nhỏ, dần dần phát triển lên kết hợp với công tác tuyên truyền vận động nhân dân. Quan trọng hơn cả là sự thống nhất, đồng lòng của 4 nhà (nhà nước, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp, nhà nông) nhằm hướng đến lợi ích chung thì đề án mới thật sự mang lại hiệu quả thiết thực.

* Xin cảm ơn bà!


Đoàn Hùng
Báo Khoa học & Thời đại

Bài viết khác

Bảng giá điều

Bảng giá điều (tạm ngưng)

Quy đổi Gram » Ibs/80kgs
»
Tỷ giá hoán đổi
Mua CK Bán
Đăng ký nhận bản tin